Thông báo tình trạng khẩn cấp sạt lở đê biển Tây tỉnh Cà Mau | Môi trường

Khám phá
Rate this post

Tôi không biết làm thế nào để nói lời tạm biệtHàng Đê biển tây tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời có 3 vị trí sạt lở rất nguy hiểm với tổng chiều dài khoảng 110m, trong đó đặc biệt nguy hiểm 30m. (Ảnh: Huỳnh Anh / TTXVN)

Ngày 20/7, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 1804 / QĐ-UBND về việc công bố tình trạng khẩn cấp do thiên tai sạt lở đê Biển Tây tỉnh Cà Mau, đoạn từ bờ Nam cống Kênh. . Vừa đến bờ Bắc cống Đá Bạc và Vàm Tiêu Dừa thuộc huyện Trần Văn Thời và U Minh.

Tình trạng sạt lở khu vực đê biển phía Tây tỉnh Cà Mau, đoạn từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc, Vàm Tiêu Dừa… rất nghiêm trọng.

Ngày 3/8/2019, sóng lớn kết hợp mưa kèm dông lốc và triều cường với mực nước đo tại cống Đá Bạc + 1,70m khiến nước biển tràn qua đê biển Tây đoạn từ Kênh Mới đến Đá. Bạc từ 0,3-0,4m, gây sạt lở đặc biệt nguy hiểm nhiều đoạn đê.

Một số vị trí sạt lở đã ăn sâu vào thân đê, gây mất ổn định, gây nguy cơ vỡ đê rất cao, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân và ảnh hưởng lớn đến cơ sở hạ tầng và sản xuất. khu vực bên trong đê biển Tây.

[Cà Mau: Xuất hiện thêm 3 vị trí sạt lở rất nguy hiểm tại đê biển Tây]

Ngày 11/7, sóng lớn do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam và triều cường đã gây sạt lở 3 vị trí với tổng chiều dài 110m tại đê biển Tây. Thời điểm xảy ra sự cố có gió cấp 5, cấp 6, giật cấp 7; Dự báo lượng mưa trong ngày 50-90mm.

Tuy nhiên, lượng mưa thực tế 70-100mm, tại huyện Trần Văn Thời là 146mm. Triều cường cao nhất lên + 1,75m (tại Đà Bắc), trên báo động 3 là 0,8m.

Mực nước sông dâng cao gây ngập úng nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.

Sóng biển ven bờ cao từ 1,5-2m, thời điểm cao nhất qua mặt đê bê tông (+ 3,0m) 15-20cm, cấp độ rủi ro thiên tai được xác định là cấp 2.

Tôi không biết làm thế nào để nói lời tạm biệt với mọi ngườiTriều cường dâng cao khiến nước tràn qua đê biển Tây thuộc địa bàn xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời vào chiều 11/7 (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, sóng lớn do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam và triều cường ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển phía Tây tỉnh Cà Mau với tần suất ngày càng nhiều.

Thống kê từ năm 2019 đến nay, tại Cà Mau, hai lần triều cường dâng cao, ảnh hưởng của sóng gió đã khiến nước biển tràn qua đê biển Tây với mức độ ảnh hưởng năm sau cao hơn năm trước.

Hiện, bờ Tây thuộc huyện Trần Văn Thời và U Minh có 5 vị trí sạt lở đặc biệt nghiêm trọng với tổng chiều dài 2.692m.

Chính quyền tỉnh cho biết thêm, sạt lở không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến đê biển Tây mà còn đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhiều người dân vùng ven biển. dân cư tập trung Đá bạc và Mạng.

Ngoài ra, các công trình đê điều, công trình phòng, chống thiên tai trên đê biển Tây; hệ thống điện lưới, các di tích lịch sử quốc gia ở Khu di tích Đá BạcTrường học ở đây đang trong tình trạng báo động nguy hiểm.

Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương phối hợp triển khai ngay một số biện pháp khẩn cấp để ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng, chống thiên tai. hạn chế thấp nhất thiệt hại do sạt lở đất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan có trách nhiệm huy động các nguồn lực (bao gồm cả nguồn lực từ Quỹ Phòng, chống thiên tai) để ứng phó với các tình huống khẩn cấp; huy động lực lượng, phương tiện và nguồn lực để ứng cứu; tổ chức sơ cứu nạn nhân kịp thời; nhanh chóng sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở nguy hiểm ….; thông báo, cắm biển cảnh báo, phong tỏa khu vực không cho người và phương tiện vào khu vực sạt lở, bố trí cán bộ túc trực theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí lực lượng theo dõi chặt chẽ điểm sạt lở; phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện Trần Văn Thời, U Minh khoanh vùng ảnh hưởng của sạt lở đặc biệt nguy hiểm và có nguy cơ sạt lở nguy hiểm, thiết lập hành lang an toàn; lắp đặt biển báo tại các khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Cùng với đó, chính quyền địa phương làm tốt công tác tổ chức vận động, sơ tán dân, di dời tài sản ra khỏi vùng sạt lở đặc biệt nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở nguy hiểm (ngoài đê); cấm mọi tác động đến rừng và đất rừng tại khu vực này, không để sạt lở đất diễn ra nhanh hơn, nguy hiểm hơn; thông báo, lắp đặt biển cảnh báo, biển hạn chế tải trọng phương tiện.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan, đơn vị liên quan khảo sát, lựa chọn giải pháp, lập thủ tục đầu tư các dự án phòng chống sạt lở nêu trên theo tình hình. tình huống khẩn cấp, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định của Luật đầu tư công và các quy định liên quan; tổ chức thực hiện các công việc theo tình huống khẩn cấp … /.

(TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.