Thời tiết khắc nghiệt ở Úc và New Zealand | Môi trường

Khám phá
Rate this post

Kêu gọi hành động ở Úc và New Zealand bằng hình ảnh 1Nhiệt độ xuống rất thấp vào buổi sáng ở Victoria, New South Wales và Tasmania. (Nguồn: tdpelmedia)

Châu Úc trải qua một giai đoạn lạnh kèm theo mưa dông bất thường ở miền Đông và hình thái thời tiết này có khả năng tiếp tục diễn biến khó lường trong những ngày tới.

Cục Khí tượng (BoM) cảnh báo gió lớn và sóng lớn cùng với áp thấp đang đe dọa các khu vực ven biển ở đông nam Queensland và bắc bang New South Wales.

Dự báo gió mạnh, sóng lớn sẽ mạnh lên từ ngày 22/7 đến cuối tuần, dẫn đến nguy cơ sạt lở bờ biển. Từ sáng ngày 21/7, đài truyền hình Nine News đã ghi nhận những cơn gió với tốc độ 65km / h tại khu vực Gold Coast, bang Queensland.

Trong khi đó, khối không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao tràn xuống nhiều khu vực ở Đông Nam Australia. Nhiệt độ xuống rất thấp vào buổi sáng ở Victoria, New South Wales và Tasmania. Trong khi đó, các nhà khí tượng dự báo miền đông Australia tiếp tục đón mưa.

Theo nhà khí tượng học Felim Hanniffy, các khu vực của Queensland có thể xảy ra mưa dông vào ngày 21 tháng 7. Lượng mưa dự kiến ​​từ 10-30mm ở Đông Nam Queensland và một số nơi khoảng 20-50mm.

[Thêm hàng chục nghìn người phải sơ tán tránh lũ tại Australia]

Những khu vực này có thể sẽ ghi nhận lượng mưa trong 24 giờ tương đương với lượng mưa của một tháng vì lượng mưa trung bình của tháng Bảy là khoảng 20-30mm.

Trang web Weatherzone cảnh báo về những trận mưa không thể ngăn cản. Trang web này giải thích, sở dĩ Australia có mưa nhiều là do hiện tượng La Nina kết hợp với Lưỡng cực Ấn Độ Dương (IOD) theo hướng âm.

La Nina làm tăng khả năng có lượng mưa trên mức trung bình ở nhiều vùng của Úc. Khi hai hiện tượng này kết hợp với nhau, toàn bộ nước Úc có thể mưa nhiều hơn bình thường.

Tại quốc gia láng giềng New Zealand, một cơn bão mạnh đã đổ bộ vào quốc đảo này vào ngày 21/7, gây ra mưa to, gió lớn và sóng cao ở thủ đô Wellington và lũ lụt ở Christchurch.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn New Zealand (MetService) đã đưa ra cảnh báo Thời tiết khác nghiệt ở Wellington và các khu vực lân cận, với sức gió lên tới 130 km / h và những con sóng cao 7 mét tại đây.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia cho biết sức gió lên tới 158 km / h tại Baring Point ở cực nam của Đảo Bắc. New Zealand gần Wellington.

Thành phố Timaru trên Đảo Nam đã ban bố tình trạng khẩn cấp kể từ tối 20/7 do nguy cơ ngập lụt sau khi con đê bị vỡ, buộc nhiều hộ gia đình gần đó phải sơ tán.

Tại Christchurch, nhiều ngôi nhà bị ngập và hơn 300 hộ gia đình bị mất điện. Do thời tiết xấu, hầu hết các chuyến bay đến và đi từ Wellington đã bị hủy bỏ và dịch vụ phà giữa các hòn đảo chính của New Zealand bị đình chỉ.

Đức Anh-Nguyễn Hằng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.