Thói quen giả vờ ốm? (Malingering) – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Behavioral Psychology Clinical and Counseling Psychology Khám phá
Rate this post

Giả vờ ốm là một người giả vờ ốm trong khi thực tế tình trạng bệnh không quá tệ, đặc biệt là khi người đó muốn đạt được điều gì đó.

Malingering là giả vờ ốm khi bạn không bị bệnh hoặc giả vờ ốm hơn bạn, đặc biệt là khi bạn có thứ gì đó để đạt được.

liarliarpantsonfire-719589
Nguồn: Báo hằng ngày

Định nghĩa. Sự định nghĩa

Giả ốm là hành động cố ý của một người để giả vờ phàn nàn hoặc than thở quá mức về các vấn đề thể chất và tinh thần để đạt được một số phần thưởng. Phần thưởng ở đây có thể là tiền, thỏa thuận bảo hiểm, ma túy hoặc để không bị phạt, không phải làm việc, trốn tránh trách nhiệm, không phải ngồi tù, trốn tránh nghĩa vụ quân sự hoặc các sự cố khác. Hình nộm có thể làm tăng nhiệt độ của nhiệt kế bằng cách đặt nó gần nguồn nhiệt của đèn bàn, hoặc hoán đổi mẫu nước tiểu bằng cách thêm cát; Tuy nhiên, nếu người nộm bất hợp tác, bác sĩ sẽ khó thu thập đầy đủ bằng chứng để chẩn đoán chính xác hơn.

Hành vi độc hại là việc sản xuất có mục đích những lời phàn nàn về thể chất hoặc tâm lý một cách sai trái hoặc phóng đại một cách thô bạo với mục đích nhận được phần thưởng. Chúng có thể bao gồm tiền, thanh toán bảo hiểm, ma túy hoặc tránh trừng phạt, công việc, nghĩa vụ bồi thẩm đoàn, giải phóng khỏi tù, quân đội hoặc một số loại dịch vụ khác. Kẻ xấu có thể cố gắng tăng nhiệt độ của nhiệt kế thông qua sức nóng từ đèn chiếu sáng hoặc làm thay đổi mẫu nước tiểu bằng cách thêm cát vào đó; tuy nhiên, nếu dấu hiệu bệnh lý rời rạc hơn, bác sĩ lâm sàng có thể gặp khó khăn lớn trong việc thu thập bằng chứng để chẩn đoán chính xác.

Bệnh giả không phải là một chứng rối loạn tâm thần nhưng có thể dẫn đến sự lạm dụng hệ thống y tế, với các xét nghiệm không cần thiết và lãng phí thời gian có thể dành cho những bệnh nhân khác.

Malingering không phải là một rối loạn tâm thần và có thể dẫn đến lạm dụng hệ thống y tế, với các xét nghiệm không cần thiết được thực hiện và lấy đi thời gian của các bệnh nhân khác.

Thuốc-Tiền.jpg
Nguồn: Linh hồn của sự thật

Dấu hiệu. Triệu chứng

Bệnh giả có thể biểu hiện ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau, từ nhẹ (nói sai triệu chứng) đến cao hơn (nói quá các triệu chứng). Bệnh nhân có thể giả mạo các triệu chứng của một rối loạn cụ thể hoặc phủ nhận sự tồn tại của các yếu tố giúp giải thích các triệu chứng. Bệnh giả không dễ phát hiện vì khó thu thập dữ liệu rõ ràng. Một cuộc trò chuyện trực tiếp với bệnh nhân là điều cần thiết để hiểu được liệu họ có đang giả bệnh hay không.

Malingering có thể tồn tại ở nhiều mức độ khác nhau, từ thuần túy (trong đó tất cả các triệu chứng đều bị làm giả) đến từng phần, trong đó các triệu chứng được phóng đại. Bệnh nhân có thể mô phỏng các triệu chứng của một rối loạn cụ thể hoặc phủ nhận sự tồn tại của vấn đề có thể giải thích các triệu chứng. Không dễ phát hiện ra hành vi lừa đảo vì khó thu thập bằng chứng công khai. Một cuộc phỏng vấn lâm sàng kỹ lưỡng là rất quan trọng để hiểu liệu một người có đang mắc bệnh ác tính hay không.

Không nên nhầm lẫn bệnh giả định với chứng rối loạn hư cấu (động cơ của chứng rối loạn này là bệnh nhân mong người khác tin rằng mình mắc bệnh chứ không phải để đạt được phần thưởng vật chất nào đó) và Rối loạn đa dạng. cơ thể (các triệu chứng không xuất hiện do chủ ý của bệnh nhân).

Không nên nhầm lẫn Malingering với chứng rối loạn cảm tính (trong đó động cơ là mong muốn chiếm một vai trò bệnh hoạn, thay vì một số hình thức thu lợi vật chất) và rối loạn somatoform (trong đó các triệu chứng không cố ý tạo ra).

Lý do. Nguyên nhân

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể tìm kiếm một phần thưởng (nghỉ việc hoặc một lợi ích tài chính); Trong một số trường hợp khác, bệnh nhân có thể giả mạo các triệu chứng vì nghĩ rằng chúng sẽ xuất hiện trong tương lai. Ví dụ, một người có thể nói dối rằng họ có các triệu chứng của nhiễm trùng để được bồi thường, vì họ tin rằng dù thế nào đi nữa thì họ cũng sẽ bị nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể đang tìm kiếm một phần thưởng (thời gian nghỉ làm hoặc thu được lợi nhuận tài chính); ở những người khác, bệnh nhân có thể làm sai lệch các triệu chứng của họ vì họ nghĩ rằng các triệu chứng chắc chắn sẽ phát sinh một lúc nào đó trong tương lai. Ví dụ, một cá nhân có thể khai man rằng họ có các triệu chứng nhiễm trùng trong khi họ có thể nhận được tiền bồi thường, bởi vì họ tin rằng họ có thể sẽ phát triển nhiễm trùng vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Sự đối đãi. Điều trị

Nếu một người bị nghi ngờ là giả bệnh, thầy thuốc nên xem xét các lý do có thể có để giải thích hành vi của bệnh nhân. Bác sĩ nên xem xét tất cả các trường hợp: bệnh nhân có vấn đề pháp lý, có khả năng nhận được một số lợi ích tài chính, hoặc mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội; hoặc những câu chuyện bệnh nhân được chia sẻ không phù hợp với dữ liệu thực tế hoặc các nguồn khác, bệnh nhân không hợp tác khi thực hiện đánh giá.

Nếu nghi ngờ bệnh lý ác tính, bác sĩ lâm sàng nên xem xét các lý do có thể có của bệnh nhân đối với tăng âm thứ phát. Các gợi ý cho bác sĩ lâm sàng bao gồm: Nếu bệnh nhân có vấn đề pháp lý, khả năng được thưởng tài chính, hoặc rối loạn nhân cách chống đối xã hội; nếu câu chuyện của bệnh nhân không phù hợp với các sự kiện đã biết hoặc các tài khoản cung cấp thông tin khác; nếu bệnh nhân không hợp tác trong khi được đánh giá.

Đánh giá tâm lý cũng được khuyến khích như một cách để phát hiện giả mạo. Các nhà tâm lý học sẽ có nhiều công cụ đánh giá khác nhau ngoài các bài kiểm tra thể chất được thiết kế để cung cấp thông tin khách quan, khoa học về việc một người có phản ứng trung thực với bài kiểm tra hay không, hoặc liệu họ có phóng đại hoặc hạ thấp các vấn đề tâm lý hay không (có thể để đạt được một số lợi ích không liên quan như bồi thường điều trị thương tật từ một vụ án).

Đánh giá tâm lý cũng được khuyến khích như là một cách để phát hiện bệnh tật. Các nhà tâm lý học có nhiều công cụ đánh giá ngoài cuộc phỏng vấn lâm sàng được thiết kế để cung cấp thông tin khách quan, dựa trên khoa học về việc liệu một cá nhân có phản ứng trung thực với bài kiểm tra hay không, hoặc liệu người đó có phóng đại hoặc giảm thiểu các vấn đề tâm lý (có thể để có được động cơ bên ngoài , chẳng hạn như thiệt hại về tiền bạc trong một vụ kiện về thương tích cá nhân).

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/conditions/malingering

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.