‘Thời đại 4.0 vẫn cần loa đài’

Khám phá
Rate this post

Ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, trả lời VnExpress về loa truyền thanh xã, phường, chiến lược phát triển thông tin cơ sở giai đoạn 2021-2025.

– Hệ thống truyền thanh cơ sở hay ở thành thị quen gọi là “loa phường” đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Tại sao phương tiện này sẽ tiếp tục được phát triển trong tương lai?

– Hoạt động truyền thông ở cơ sở là truyền tải thông tin trực tiếp đến người dân ở xã, phường, thị trấn bằng nhiều hình thức, phương tiện như loa truyền thanh, bảng thông báo, tờ rơi; giao tiếp trên mạng xã hội; họp dân, hội nghị thông tin tại tổ dân phố. Mỗi loại hình báo chí phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của từng vùng, từng nhóm đối tượng nhỏ, có đặc điểm và yêu cầu khác nhau về nội dung thông tin.

Hệ thống truyền thanh cơ sở là kênh thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương mà nhân dân cần biết để thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của pháp luật. của chính quyền, thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân trên địa bàn.

Truyền thanh địa phương là phương tiện thông tin có giá thành rẻ, khả năng tiếp cận thông tin nhanh chóng, chính xác, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và đặc điểm tiếp nhận thông tin của người dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở.  Ảnh: MIC

Ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở. Hình ảnh: MIC

– Bạn có thể nói cụ thể hơn về ưu điểm của loa chân đế?

– Trước sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của các phương thức thông tin hiện đại như truyền hình, báo điện tử, trang tin điện tử, mạng xã hội, con người có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin hơn trước.

Tuy nhiên, đài phát thanh vẫn là một kênh thông tin thiết yếu phục vụ người dân địa phương. Nội dung các bản tin phát thanh ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng, gần gũi và có sức thuyết phục cao do do người dân địa phương thực hiện, nói tiếng địa phương. vi chỉ bao gồm những thông tin thiết yếu liên quan trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân tại địa phương đó.

Loa phóng thanh đặc biệt phát huy tác dụng khi liên lạc trong các trường hợp khẩn cấp như dịch bệnh, thiên tai, cháy nổ; các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đây là kênh thông tin hữu hiệu để phổ biến các chính sách liên quan trực tiếp đến người dân, như: Giải phóng mặt bằng, sửa chữa đường, làm cầu, thuế, nghĩa vụ quân sự; hướng dẫn người dân cách bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, nâng cao trình độ cho người dân ở nông thôn, miền núi trồng cây gì, nuôi con gì, cách thức ra sao.

Chính vì những yếu tố đó mà truyền thanh cơ sở vẫn được coi là một trong những phương tiện thông tin thiết yếu trong hệ thống báo chí, truyền thông của Đảng và Nhà nước. Điều này đã được khẳng định tại Chỉ thị số 07 ngày 5-9-2016 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới, Quyết định số 52 ngày 6-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ. Quy chế hoạt động thông tin cơ sở và Quyết định số 135 ngày 20/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin.

– Những công nghệ nào sẽ được áp dụng cho các dòng loa cơ bản trong thời gian tới?

– Từ nay đến năm 2025, các địa phương từng bước chuyển đổi sang hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin hay còn gọi là truyền thanh số. Chương trình phát sóng sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tức là sử dụng phần mềm để chuyển thông tin cần người dân thành giọng nói và giọng nói có thể theo từng vùng, miền để người dân dễ nghe. hiểu biết.

Với công nghệ truyền thanh kỹ thuật số, cán bộ phụ trách đài có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính xách tay để xử lý, biên tập thông tin và đưa ngay lên hệ thống đài thay vì phải đến trụ sở UBND để đọc bản tin như trước đây. Công nghệ này đặc biệt hữu ích trong các tình huống khẩn cấp và phổ biến thông tin bất ngờ.

Công nghệ radio kỹ thuật số còn khắc phục được tình trạng loa đài công nghệ cũ sử dụng một thời gian bị nhiễu sóng, méo âm, nhiễu sóng do cùng tần số với các thiết bị phát sóng khác.

Cụm loa phường công nghệ mới có đầu thu sử dụng Internet tại Hà Nội.  Ảnh: Giang Huy

Cụm loa phường công nghệ mới có đầu thu sử dụng Internet tại Hà Nội. Hình ảnh: Giang Huy

– Lộ trình chuyển đổi cũng như chi phí cho việc thay đổi công nghệ này như thế nào, thưa ông?

– Về lộ trình thực hiện, Chiến lược phát triển thông tin cơ sở xác định không làm đồng loạt mà theo nguyên tắc thay thế dần các đài truyền thanh công nghệ cũ, xuống cấp, mất giá để tránh lãng phí trong đầu. riêng.

Đối với công nghệ vô tuyến cũ, mỗi đài sử dụng một máy phát, cột ăng ten và các thiết bị kỹ thuật kèm theo. Với gần 10.000 đài truyền thanh xã, phường trên cả nước, chúng tôi đang sử dụng mỗi đài như một hệ thống truyền dẫn, phát sóng riêng biệt.

Nhưng khi chuyển sang công nghệ vô tuyến số thì không phải đầu tư máy phát, cột ăng ten mà sử dụng hạ tầng viễn thông hiện có để truyền tải âm thanh. Các địa phương chỉ cần đầu tư máy thu thanh là có thể sử dụng. Địa phương chỉ trả khoảng 30.000-50.000 đồng mỗi tháng cho một thuê bao viễn thông cho mỗi máy thu thanh.

Chi phí đầu tư ban đầu cho một cụm thu truyền thanh khoảng 20 triệu đồng, đài xã 10 máy thu thanh khoảng 200 triệu đồng, giảm khoảng 20 – 30% so với đầu tư truyền thanh hữu tuyến. FM không dây, và khi sử dụng nhiều địa phương hơn, chi phí sẽ thấp hơn.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang giao các cơ quan nghiên cứu, thiết kế các “trợ lý ảo” có thể hỗ trợ cho các đài truyền hình cơ sở các kỹ năng tuyên truyền, khai thác thông tin, tuân thủ các quy định của pháp luật.

– Sau nhiều năm hoạt động, loa đài vẫn còn bị một số người dân thành thị định kiến. Bạn nghĩ đâu là giải pháp cho vấn đề này?

– Để phát huy hiệu quả của hệ thống truyền thanh trong thời đại công nghệ 4.0, có hai việc mà các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương cần làm, đó là đổi mới công nghệ phát thanh như đã nêu trên để khắc phục những hạn chế của hệ thống phát thanh. . về chất lượng tín hiệu của hệ thống phát thanh có dây / không dây FM và nâng cao chất lượng nội dung thông tin tuyên truyền đến người dân.

Đối với khu vực đô thị, đông dân cư, người dân tiếp cận thông tin dễ dàng hơn, cần bố trí cụm loa ở nơi công cộng, âm lượng không quá lớn; Với thời lượng, thời lượng phát sóng phù hợp, nội dung thông tin chỉ đạo, điều hành của chính quyền ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm.

Chính quyền mỗi địa phương cũng cần tiến hành khảo sát để biết người dân muốn nghe thông tin gì, vào thời gian nào để việc phát sóng đạt hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân.

Đội ngũ cán bộ truyền thanh cơ sở cần được đào tạo về năng lực, nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp để nâng cao chất lượng biên tập các tập tin, chương trình phát sóng. Việc bồi dưỡng và đào tạo cũng được chuyển đổi kỹ thuật số. Bộ TT&TT đang xây dựng nền tảng đào tạo trực tuyến, sử dụng hệ thống này để đăng tải tài liệu đào tạo, chuyên đề đào tạo để các đài truyền hình trong nước nghiên cứu, tự học và tự đánh giá. .

Theo Chiến lược thông tin cơ sở giai đoạn 2021-2025 của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2025, 100% xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, tổ dân phố, khu dân cư. nơi cư trú; đài truyền thanh cấp xã chuyển đổi sang ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông.

Theo Cục Thông tin cơ sở, cả nước hiện có 9.793 đài truyền thanh / 10.599 xã, phường, thị trấn, với khoảng 13.800 nhân viên. Ở cấp huyện, có 666 cơ sở truyền thanh, truyền hình đang hoạt động trên tổng số 705 huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, với 7.300 nhân viên.

Ngoài ra, hệ thống thông tin cơ sở có hơn 5.000 trang thông tin điện tử của UBND xã; 67.400 bảng tin công cộng các loại; 179.000 tuyên truyền viên cơ sở.

Sơn hà trình diễn

Leave a Reply

Your email address will not be published.