Thợ sửa kính viễn vọng hồi tưởng James Webb

Khám phá
Rate this post

Châu MỹVới việc kính viễn vọng không gian James Webb liên tục bị lùi ngày phóng và tăng ngân sách hàng tỷ đô la, NASA đã thuyết phục Gregory L. Robinson đến giải cứu.

Kính viễn vọng không gian James Webb được phóng lên quỹ đạo vào tháng 12 năm 2021, chính thức bắt đầu hoạt động 6 tháng sau đó. Những ngày gần đây, NASA liên tục tung ra những hình ảnh sâu nhất về vũ trụ do kính thiên văn này chụp được. James Webb đang thực hiện sứ mệnh tìm kiếm câu trả lời cho mọi thứ, từ lỗ đen đến sự giãn nở của vũ trụ và nguồn gốc của những ngôi sao hoặc hành tinh sớm nhất có dấu hiệu của sự sống. Tuy nhiên, con đường khởi nghiệp của James Webb nhiều thăng trầm và có lúc tưởng chừng không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Năm 2018, kính viễn vọng không gian James Webb, dự án chế tạo một cỗ máy có thể nhìn lại những ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ, dường như đã đi sai hướng. Các bộ phận và thiết bị của kính thiên văn đã hoàn thiện, nhưng cần được lắp ráp và kiểm tra. Ngày ra mắt liên tục bị lùi lại và chi phí tiếp tục tăng từ 8 tỷ USD. Quốc hội Mỹ không hài lòng khi NASA yêu cầu thêm tài trợ.

Đó là khi Gregory Robinson được đề nghị làm giám đốc chương trình James Webb. Vào thời điểm đó, ông là phó quản trị viên các chương trình của NASA, phụ trách đánh giá hiệu quả của hơn 100 sứ mệnh khoa học. Robinson từ chối vì yêu thích công việc hiện tại, nhưng Thomas Zurbuchen, phó giám đốc khoa học của NASA, đã thuyết phục anh một lần nữa. Cuối cùng, Robinson đã đồng ý. Vào tháng 3 năm 2018, anh đã bắt tay vào một sứ mệnh đưa kính thiên văn trở lại đường đi và vào không gian.

Gregory L. Robinson trong văn phòng.  Ảnh: Shuran Huang

Gregory L. Robinson trong văn phòng. Hình ảnh: Shuran Huang

Sinh ra ở Danville, Virginia, Robinson là con thứ 9 trong số 11 người con. Cha mẹ anh là nông dân trồng thuốc lá. Ông là người con duy nhất trong gia đình theo đuổi khoa học và toán học. Một học bổng bóng đá đã mở đường cho anh vào Đại học Virginia Union ở Richmond. Sau đó anh chuyển sang Đại học Howard. Robinson có bằng cử nhân toán học tại Đại học Virginia Union và bằng kỹ sư điện của Đại học Howard. Robinson bắt đầu làm việc cho NASA vào năm 1989 sau khi một số người bạn tham gia ở đó. Trong nhiều năm, ông từng là phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA ở Cleveland và là phó kỹ sư trưởng.

Dự án James Webb đã nhận nhiều chỉ trích khi dời ngày khởi động từ năm 2019 sang tháng 5 năm 2020. Một tháng sau khi Robinson tiếp quản, một cuộc thử nghiệm thất bại đã phản ánh mức độ cần thiết phải sửa chữa. Tàu vũ trụ cần phải vượt qua những rung động mạnh trong quá trình phóng, vì vậy các kỹ sư đã thử nghiệm nó bằng cách lắc máy. Kết quả là, vít giữ tấm chắn nắng lớn của kính thiên văn bị lỏng. Theo Robinson, chỉ riêng sự cố đó đã khiến họ chậm tiến độ khoảng 10 tháng. Ngày ra mắt được dời sang tháng 3 năm 2021 và kinh phí tiếp tục tăng thêm 800 triệu USD.

Đối với các vít bị lỏng trong quá trình thử nghiệm rung lắc, vấn đề là trong bản vẽ kỹ thuật không nêu rõ yêu cầu về mômen xoắn là bao nhiêu. Ban đánh giá đã đưa ra một báo cáo liệt kê một loạt các vấn đề cùng với 32 khuyến nghị. NASA đã tuân theo tất cả các khuyến nghị của mình, bao gồm cả việc tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tàu vũ trụ để xác định các lỗi không được chú ý.

Kỹ sư kiểm tra bản vẽ và thông số kỹ thuật. Họ xem xét các yêu cầu mua hàng để đảm bảo nguồn cung cấp đã đặt hàng phù hợp với thông số kỹ thuật và các nhà cung cấp cung cấp đúng mặt hàng. Hầu hết các bộ phận, phần cứng đều khớp với thiết kế ban đầu, một vài chi tiết không khớp đã được chỉnh sửa.

Khi Robinson đảm nhận vị trí giám đốc chương trình, hiệu suất theo lịch trình, hoặc tiến độ của dự án, đã tăng từ 55% lên 95% chỉ trong vài tháng. Việc trao đổi trở nên tốt hơn và các nhà quản lý sẵn sàng chia sẻ tin xấu hơn.

Việc phóng nó tiếp tục bị trì hoãn do đại dịch Covid-19, các vấn đề về tải trọng của vỏ tên lửa Ariane 5 do châu Âu sản xuất, một dải kẹp bị hỏng bệ phóng của kính thiên văn … Tuy nhiên, kính thiên văn cuối cùng đã phóng thành công vào Giáng sinh năm ngoái và đã hoạt động trơn tru. Robinson nói với niềm tự hào rằng sau cùng thì anh ấy đã hoàn thành công việc.

James Webb đã thu thập dữ liệu thông qua bốn thiết bị khoa học, bao gồm một máy ảnh và một quang phổ kế. Kính thiên văn có thể nhìn lại vũ trụ 13,8 tỷ năm, quan sát chu kỳ tiến hóa của các ngôi sao. Một mục tiêu khác của James Webb là đo nhiệt độ và tìm hiểu thành phần hóa học của các hệ hành tinh khác, từ đó xác định xem những nơi đó có tồn tại hay không.

Họ là Khang (Theo Thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published.