Thiếu từ thuốc tim mạch đến thuốc nhãn khoa, Bộ Y tế thừa nhận do ‘sợ làm sai, không dám làm’

Khám phá
Rate this post

Thiếu từ thuốc tim mạch đến thuốc nhãn khoa, Bộ Y tế thừa nhận sợ sai không dám làm - Ảnh 1.

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, khó thanh toán BHYT, Bộ Y tế kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị quyết sửa đổi nhiều quy định – Ảnh: TÚ TRUNG

Bộ Y tế vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất ban hành nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo Bộ này, báo cáo của các địa phương, đơn vị cho biết, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế đang diễn ra tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. .

Cụ thể, 28/34 sở y tế và 12/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo tình trạng thiếu thuốc. Chúng bao gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị cho bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, một số thuốc tim mạch, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, thuốc đông y.

Ngoài ra, 26/34 sở y tế và 15/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo tình trạng thiếu vật tư, hóa chất tiêu hao; 14/34 sở y tế và 8/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, thiết bị chuyên dụng …

Bộ Y tế xác định nguyên nhân thiếu thuốc, vật tư y tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nguyên liệu sản xuất hàng hóa khan hiếm, giá cả biến động. Tình trạng hết hạn số đăng ký lưu hành của một số thuốc, cán bộ quản lý nhà nước quá ít, khó khăn trong việc xử lý hồ sơ.

Việc chậm có kết quả đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán giá thuốc, một số địa phương giao đơn vị chủ động tự đấu thầu thay vì đấu thầu tập trung nên đơn vị hoang mang, lo sợ.

Đặc biệt là tâm lý lo lắng, sợ sai, ngại thanh tra, kiểm tra, không dám làm, không dám mua của một số địa phương, đơn vị dù thuộc thẩm quyền mua sắm. Có những doanh nghiệp, nhà cung cấp còn ngại cung cấp hàng hóa khi giá cả chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thanh toán phức tạp, khó khăn.

Các văn bản liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế còn một số nội dung chưa rõ ràng, cụ thể dẫn đến cách hiểu, cách làm khác nhau.

Vì vậy, Bộ Y tế cho rằng để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở KCB, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế phục vụ công tác chăm sóc. , để nâng cao sức khỏe nhân dân, việc ban hành các nghị quyết là cần thiết.

Theo đó, dự thảo nghị quyết của Chính phủ do Bộ Y tế xây dựng sẽ làm rõ các quy định liên quan, đặc biệt là về mua sắm, đấu thầu. Cụ thể, sẽ quy định thời điểm mua bán trang thiết bị y tế khi mua sắm, đấu thầu được xác định là thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, thay vì thời điểm mua bán như trước đây.

Để đảm bảo nguồn cung thuốc, trang thiết bị y tế sẽ rõ ràng khi số đăng ký lưu hành thuốc do Bộ Y tế công bố có hiệu lực. Rà soát, công bố giá thuốc đã kê khai, nhất là trường hợp chưa có thông tin về giá bán và các yếu tố cấu thành giá thành, Bộ Y tế sẽ sử dụng thông tin giá thuốc đã công bố. của các loại thuốc tương tự trên thị trường làm cơ sở.

Nhiều vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Đối với việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bao gồm cả tiền thuốc và trang thiết bị y tế, báo cáo của Bộ Y tế cho biết, giai đoạn 2020-2021 sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Do đại dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện phong tỏa, xa xã hội nên số lượt khám chữa bệnh giảm nhiều.

Khi người bệnh đến khám và điều trị, bệnh đã nặng, thời gian điều trị kéo dài, phải làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng, dùng nhiều thuốc dẫn đến tăng chi phí điều trị mà không xác định được. bao gồm trong tổng số tiền thanh toán. Nhờ vậy, khi tính toán, tổng số tiền cơ sở KCB phải thanh toán thấp hơn rất nhiều so với chi phí KCB thực tế.

Vì vậy, để khắc phục khó khăn này, Bộ Y tế đề nghị đưa vào nghị quyết nội dung cho phép thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo báo cáo quyết toán năm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm cả phí khám bệnh, chữa bệnh. , giường bệnh và các dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế; chi phí thuốc, hóa chất, vật tư y tế … không tính vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế …

Việc chi trả sẽ được thực hiện sau khi cơ quan BHXH thẩm định, xem xét và giải quyết.

Còn đối với việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật được thực hiện theo phương thức đặt mua máy hoặc mượn máy, do hiện nay chưa có quy định, gây khó khăn trong việc triển khai thực hiện, nên Bộ Y tế đề xuất cho phép chi phí này. được thanh toán.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp với các cơ quan liên quan sớm giải tỏa, đưa vào sử dụng các trang thiết bị mua sắm, liên doanh, liên kết, xã hội hóa liên quan đến các vụ việc, công khai kế toán. công khai, minh bạch theo quy định trong quá trình sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.