Thiếu thuốc, vật tư y tế do nhiều cán bộ ngại trách nhiệm không dám làm.

Khám phá
Rate this post

Chiều 23/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế, bảo đảm nhân lực cho ngành y tế.

Tình trạng thiếu thuốc trầm trọng

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế là vấn đề nhức nhối đang diễn ra ở nhiều nơi khiến người dân lo lắng. Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo xử lý, tổ chức họp trực tuyến toàn quốc và triển khai nhiều giải pháp về vấn đề này.

Thiếu thuốc, vật tư y tế do nhiều cán bộ ngại trách nhiệm không dám làm - Ảnh 1

Thủ tướng nhấn mạnh, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là nghiêm trọng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan tiếp tục theo dõi, đánh giá chặt chẽ tình hình, mức độ thiếu hụt thuốc, thiết bị, vật tư y tế một cách chính xác, khách quan, trung thực, toàn diện trên cơ sở thống kê, phân tích cụ thể nguyên nhân chủ quan và khách quan. , đưa ra các giải pháp phù hợp, sát tình hình, khả thi và hiệu quả.

Các ý kiến ​​tại cuộc họp đã phân tích kỹ nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở một số nơi. Trong đó có nguyên nhân khách quan do dịch bệnh làm gián đoạn chuỗi cung ứng, bao gồm thuốc; Giá nguyên liệu đầu vào trên thế giới tăng…

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu. Cụ thể, việc đấu thầu tập trung triển khai chậm, chưa kịp thời, chưa thực sự nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân có liên quan. Các cơ quan chưa chủ động đàm phán giá thuốc sát với tình hình thực tế. Thủ tướng cho rằng cần tích cực hơn nữa, “lăn lộn với thực tế” để có giá thuốc phù hợp với thị trường, người dân chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay.

Cùng với đó, việc đổi mới thuốc còn chậm; công tác kiểm tra, đôn đốc mua sắm chưa tích cực; Sự phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương chưa chặt chẽ, hiệu quả. Đặc biệt, nhiều cán bộ ngại trách nhiệm, không dám chịu trách nhiệm.

\N

Với mục tiêu chăm lo, bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân lên hàng đầu, Thủ tướng Chính phủ đề nghị trước mắt Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát các quy định hiện hành liên quan đến đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư y tế, trên cơ sở đó chủ động, tích cực xử lý, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Theo thẩm quyền, trường hợp vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền, nêu rõ nội dung vướng mắc, vướng mắc ở đâu, ai giải quyết.

Bộ Y tế khẩn trương triển khai các nội dung của Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội ngành y tế với kinh phí khoảng 14.000 tỷ đồng.

Bộ Y tế rà soát và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về đấu thầu tập trung ở trung ương và địa phương. Nếu có vướng mắc thì xin ý kiến ​​các bộ, ngành để đảm bảo nguồn cung. cung ứng đủ thuốc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên tinh thần công khai, minh bạch, rõ ràng, chống tiêu cực. Tăng cường quản lý nhà nước tại các đơn vị liên quan đến lĩnh vực dược, đảm bảo không để chậm cấp phép thuốc, kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định, cắt giảm và đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chính. chính.

Tránh tâm lý sợ hãi không dám làm

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan đẩy mạnh phân cấp đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế trên cơ sở ban hành tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình, nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát; quy định rõ ràng, minh bạch danh mục mua sắm tập trung, mua sắm phân cấp để các cấp, đơn vị liên quan dễ thực hiện.

Về tình trạng một số cán bộ, viên chức các cơ sở y tế công lập xin nghỉ việc, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế sớm đánh giá tình trạng mất cân đối nhân lực, có phương án chủ động phù hợp để cân đối tình hình. giữa các vùng, giữa các dòng. “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích của ngành Y tế và Bộ Y tế thời gian qua, đóng góp to lớn trong công tác kiểm soát dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế. -xã hội. Còn việc kinh doanh dở dang thì phải xử lý, khắc phục nhưng không vì thế mà thiếu ý chí, trách nhiệm với tính mạng, sức khỏe của người dân. Ngành Y tế cần nhanh chóng kiện toàn các chức danh, rà soát lại các quy định để làm tốt hơn, tránh tâm lý e ngại, sợ làm sai, không dám làm ”, Thủ tướng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.