Thị trường “lao đao”, giới đầu tư bất động sản nín thở chờ cơ hội mới

Khám phá
Rate this post

Thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt. Nhiều nhà đầu tư thận trọng sử dụng dòng tiền vào những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai.

Không còn dòng tiền dễ dàng

Anh Phạm Thế Nam, một nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ, anh hiện có 4 lô đất nằm rải rác tại Hà Nội và Hòa Bình. Từ tháng 5 vừa qua, anh rao bán lỗ 2 lô đất ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) để lấy tiền trả nợ ngân hàng nhưng chưa bán được.

“Tôi muốn giữ lại 2 lô đất nền ở Hòa Bình để chờ thị trường. Nếu thị trường cuối năm sôi động hơn, tôi sẽ tính đến chuyện bán hoặc đầu tư thêm”, anh Nam nói.Kỳ thi sẽ được tổ chức vào quý I của năm
Thị trường bất động sản đang chững lại sau thời gian “sốt nóng” (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Số liệu nghiên cứu thị trường của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) được công bố gần đây cho thấy, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, nhất là so với thời kỳ “sốt”. hạ cánh ”nửa cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Cùng với việc thiếu nguồn cung ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, giá nhà cũng liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguy cơ lạm phát một lần nữa thúc đẩy nhu cầu sở hữu và tích trữ tài sản, trong đó bất động sản là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Đơn vị này dự báo, nửa cuối năm nay là giai đoạn dòng tiền chờ đợi cơ hội đầu tư vững chắc, thị trường sẽ xem xét kỹ các biến số vĩ mô và địa chính trị xung quanh. Thời kỳ dòng tiền dễ dàng đã thực sự trôi qua, cùng với những chính sách kiểm soát tín dụng thận trọng của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là bất động sản.

Mua nhà để đầu tư, đặc biệt là khi sử dụng đòn bẩy tài chính, cần được cân nhắc. Dòng tiền cần chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai sau khi cân nhắc kỹ các yếu tố vĩ mô.

Các nhà đầu tư thận trọng tìm kiếm cơ hội

Thực tế cho thấy, trước động thái siết chặt thị trường của cơ quan quản lý Nhà nước, thanh khoản trên thị trường thời gian qua đã sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều nhà đầu tư thời điểm “sốt đất” và một số bạn bè hùn vốn “ôm” đất, nay cũng phải chờ thêm tín hiệu từ thị trường, khó bán hết như kỳ vọng.

Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn vì sử dụng “đòn bẩy” ngân hàng quá đà. Tuy nhiên, để bán được hàng trong thời điểm này không phải là câu chuyện dễ dàng bởi thị trường đang trong tình trạng trầm lắng. Với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, họ chờ đợi nhiều hơn, chờ thị trường bất động sản bước qua chu kỳ mới và khởi sắc trở lại.Kỳ thi sẽ được tổ chức vào quý I của năm
Nhiều khu đất ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) rơi vào tình trạng bỏ hoang, lãng phí (Ảnh: Hà Phong).

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhìn nhận, trong 6 tháng tới, nếu tình trạng thắt chặt tín dụng tiếp tục, lượng nhà đầu tư bung hàng sẽ tăng lên, đồng thời, mức giảm giá cũng sẽ nhiều hơn, về cuối năm. . càng có nhiều khả năng cắt lỗ. Quá trình chuyển đổi từ lãi giảm sang lỗ của thị trường sẽ thay đổi rất nhanh, đẩy bất động sản vào một cuộc khủng hoảng mới.

Cũng theo chuyên gia này, càng về cuối năm, lãi suất cho vay càng tăng. Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức buộc phải chạy đua “xả hàng” bởi càng nắm giữ lâu, họ càng rơi sâu vào bẫy chốt lời mà nợ xấu ập đến. Về phía doanh nghiệp cũng gặp khó khi tín dụng bị siết chặt, nhà đầu tư buộc phải tính đến kịch bản bán buôn hoặc chiết khấu mạnh để cải thiện dòng tiền.

Tuy nhiên, ảnh hưởng mang tính cục bộ, chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư ngắn hạn có ý định lướt sóng hoặc sử dụng đòn bẩy ngân hàng lớn. “Đối với một số nhà đầu tư thực thụ, việc có dòng tiền nhàn rỗi và đầu tư bài bản, dài hạn sẽ không bị ảnh hưởng”, ông Quang nhấn mạnh.

Theo một số chuyên gia bất động sản khác, nhiều người đang có xu hướng giữ tiền mặt để chờ một chu kỳ mới. Và các nhà đầu tư lướt sóng hiện nay cũng đang gặp khó vì không có thanh khoản. Thị trường bất động sản trong hai tháng trở lại đây có dấu hiệu đi xuống rõ rệt và ngày càng lộ rõ. Tuy nhiên, thị trường sẽ không đến mức đóng băng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.