Thị trường khách hàng mục tiêu của Vinamilk như thế nào?

Khám phá
Rate this post

Thị trường khách hàng mục tiêu của Vinamilk

Cũng như các doanh nghiệp khác, để xây dựng được tập khách hàng hoàn chỉnh, Vinamilk cần có thời gian tìm hiểu và xây dựng thị trường mục tiêu cùng với những định hướng tìm kiếm khách hàng phù hợp.

Nhìn lại quá trình thâm nhập thị trường của Vinamilk

Quá trình xây dựng sản phẩm phù hợp với thị trường của Vinamilk

Với lịch sử hơn 30 năm hình thành và phát triển cũng như xây dựng đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao, Vinamilk đã thổi một làn gió mới vào thị trường sữa Việt Nam.

thi-truong-khach-hang-muc-tieu-cua-vinamilk-nhu-the-nao-1-1660749926.jpg
Thị trường khách hàng mục tiêu của Vinamilk như thế nào?

Bên cạnh việc thường xuyên tung ra thị trường những sản phẩm đa dạng, Vinamilk còn dành thời gian nghiên cứu nhu cầu, xu hướng và nguyện vọng của người tiêu dùng trong từng thời điểm.

Trước đây, thị trường sữa bột chỉ dành cho các doanh nghiệp nước ngoài với giá cao do định kiến ​​sữa bột và sữa công thức phải nhập khẩu từ nước ngoài mới tốt. Để thay đổi định kiến ​​này, Vinamilk đã cho ra đời sản phẩm sữa bột Vinamilk Optimum Gold với giá mềm hơn nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn về thành phần dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình có thu nhập thấp. từ thấp đến trung bình.

thi-truong-khach-hang-muc-tieu-cua-vinamilk-nhu-the-nao-2-1660749926.jpg
Sản phẩm của Vinamilk phù hợp với hầu hết các gia đình Việt Nam

Bên cạnh đó, với thị trường sữa hộp và sữa túi, Vinamilk vẫn đang phải cạnh tranh với nhiều thương hiệu từ trong nước đến quốc tế. Tuy nhiên, Vinamilk thường xuyên cập nhật, đổi mới về khẩu vị cũng như thấu hiểu mong muốn của người tiêu dùng trong từng thời kỳ như: phát triển các dòng sữa hữu cơ, sữa dành cho người dị ứng với đường lactose …

Tiếp đến là thị trường sữa chua, Vinamilk đã giành chiến thắng. Với giá cả phải chăng, hương vị thơm ngon, đa dạng, có một thời, sữa chua Vinamilk đang chiếm ưu thế tại Việt Nam, do thị trường ngách này chưa được các nhà đầu tư khai thác nhiều.

Ngoài các sản phẩm từ sữa, Vinamilk còn cung cấp các sản phẩm từ sữa như sữa đặc, kem tươi, kem sữa chua, v.v.

Xác định thị trường mục tiêu của Vinamilk

Người tiêu dùng các sản phẩm sữa tại Việt Nam, đặc biệt ở phân khúc bình dân là thị trường mục tiêu của Vinamilk.

thi-truong-khach-hang-muc-tieu-cua-vinamilk-nhu-the-nao-3-1660749926.jpg
Xác định thị trường mục tiêu của Vinamilk

Thậm chí, các sản phẩm hữu cơ của Vinamilk có giá thành rẻ hơn so với các thương hiệu khác, nhưng không có quá nhiều khác biệt về hương vị và vẫn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Các tiêu chí xác định thị trường mục tiêu của Vinamilk:

  • Tiêu chí địa lý: Thị trường thành thị và nông thôn có khả năng tiêu thụ sản phẩm khác nhau. Người tiêu dùng thành thị ngoài Vinamilk sẽ có lựa chọn khác, nhưng người tiêu dùng nông thôn không có nhiều lựa chọn.
  • Tiêu chí nhân khẩu học: Thị hiếu của khách hàng sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi. Người lớn và người già thường quan tâm đến các sản phẩm sữa hữu cơ, sữa hạt và sữa không đường, trong khi trẻ em thích hương vị trái cây và sữa có đường. Ngoài ra, nếu chỉ có cá nhân sử dụng, họ thường mua sữa theo bịch hoặc theo đợt, nhưng các hộ gia đình có thể mua theo thùng để bảo quản hoặc đóng chai 1 lít.
  • Tiêu chí của hành vi mua: Khách hàng sẽ căn cứ vào cảm nhận, thói quen hoặc tình trạng sức khỏe của cá nhân để chọn mua sản phẩm của Vinamilk.

Khách hàng mục tiêu của Vinamilk

Cũng như nhiều tập đoàn lớn khác, khách hàng mục tiêu của Vinamilk được chia thành khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Khách hàng mục tiêu cá nhân

Có thể nói, trẻ em và thanh thiếu niên là hai lứa tuổi tiêu thụ các sản phẩm sữa của Vinamilk nhiều nhất. Tiếp theo là người già và trẻ sơ sinh.

Các bậc phụ huynh có con em và người thân trong nhóm khách hàng trên sẽ là người trực tiếp bỏ tiền ra mua sản phẩm. Ngoài việc đáp ứng yêu cầu về mùi vị còn phải đảm bảo giá trị dinh dưỡng, đạt tiêu chuẩn, chất lượng.

Mặt khác, hầu hết các hộ gia đình đều có thể mua và sử dụng sản phẩm của Vinamilk do thuộc phân khúc giá tầm trung.

Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

So với khách hàng mục tiêu cá nhân, khách hàng mục tiêu doanh nghiệp của Vinamilk có phần phong phú hơn.

Đầu tiên, Vinamilk cung cấp sản phẩm cho các cửa hàng tạp hóa, đại lý hoặc siêu thị phân phối các sản phẩm và sản phẩm từ sữa. Nhóm khách hàng này và Vinamilk có các cam kết, hợp đồng ràng buộc về giá bán, tỷ lệ phần trăm lợi nhuận, thưởng doanh số, thưởng hoa hồng, v.v.

Tiếp đến là các tổ chức tiêu thụ và sử dụng sản phẩm của Vinamilk như trường học, căng tin tập thể, cửa hàng ăn uống, tiệm bánh… là những tổ chức tiêu thụ sản phẩm của Vinamilk. Mức giá mà các đơn vị này nhận được so với khách hàng cá nhân sẽ thấp hơn.

thi-truong-khach-hang-muc-tieu-cua-vinamilk-nhu-the-nao-4-1660749926.jpg
Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là ai?

Chiến lược kinh doanh sản phẩm của Vinamilk

Về cơ bản, Vinamilk đang sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp một cách rất hợp lý trong việc xây dựng chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, vừa phục vụ nhóm khách hàng mục tiêu, vừa hướng đến nhóm khách hàng tiềm năng.

Với dòng sản phẩm sữa hộp – dòng sản phẩm cốt lõi của Vinamilk, khách hàng có thể mua các kích cỡ sản phẩm khác nhau tùy theo nhu cầu: từ 110ml đến 180ml. Bên cạnh đó, Vinamilk luôn thực hiện các đợt khuyến mại hoặc tặng quà bằng hộp sữa để thu hút các em nhỏ vừa có thể sưu tầm vừa dùng làm đồ chơi.

Hương vị sữa của Vinamilk không chỉ dừng lại ở các loại cơ bản mà còn nghiên cứu bổ sung thêm nhiều loại mới như sữa óc chó, sữa hạnh nhân… Đối với người già và người mắc các bệnh về huyết áp, tiểu đường cũng có những dòng. Sữa tiệt trùng không đường không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bản thân thương hiệu Vinamilk luôn sử dụng sức ảnh hưởng của mình để tham gia vào các dự án ý nghĩa và có nhiều đóng góp cho xã hội.

thi-truong-khach-hang-muc-tieu-cua-vinamilk-nhu-the-nao-6-1660749926.jpg
Chiến lược kinh doanh sản phẩm cho khách hàng mục tiêu của Vinamilk

Bên cạnh những giá trị sản phẩm mà Vinamilk mang lại, người tiêu dùng có thể hoàn toàn tin tưởng, tự hào và hãnh diện vì là khách hàng của tập đoàn thương hiệu Việt đẳng cấp quốc tế nhưng luôn ủng hộ và tham gia. các chiến dịch phục vụ đất nước và con người Việt Nam. Điển hình nhất là dự án Sữa học đường với mong muốn cải thiện chiều cao cho trẻ em trên cả nước.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể hiểu phần nào về khách hàng mục tiêu của Vinamilk cũng như chiến dịch xây dựng sản phẩm mà Vinamilk đã áp dụng để giữ chân và thu hút khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.