Thị trường bất động sản: Dòng tiền chờ cơ hội đầu tư vững chắc

Khám phá
Rate this post

(TBTCO) – Số liệu của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, nhất là so với giai đoạn sốt đất nửa cuối năm ngoái và đầu năm nay. Cùng với đó là sự thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân khiến giá nhà liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh

Ngày 15/7/2022, tại Hà Nội, VARS tổ chức Lễ công bố “Báo cáo thị trường Bất động sản Quý II / 2022: Khó dòng tiền”. Theo VARS, nền kinh tế Việt Nam đã bước qua nửa cuối năm 2022 với những dấu hiệu phục hồi rõ ràng sau sự tàn phá bất ngờ do đại dịch Covid-19 gây ra vào nửa cuối năm 2021. GDP trong quý 2 năm 2022 tăng 7,72% so với nửa trước năm 2021. cho cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng cao nhất trong quý thứ hai trong một thập kỷ. Kim ngạch xuất khẩu, giải ngân vốn FDI, thu ngân sách, số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại … đều có kết quả khả quan.

Cơ hội cho thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là sôi động và năng động nhất Châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% / năm. Bất động sản được dự báo có triển vọng rất khả quan trong 20 năm tới do tốc độ đô thị hóa còn thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, cơ sở hạ tầng cơ bản còn nhiều. chỗ cho sự phát triển.

Tuy nhiên, những nguy cơ từ nguy cơ lạm phát trên phạm vi toàn cầu sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine gây gián đoạn chuỗi cung ứng … vẫn hiện hữu.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của VARS với các thành viên là các nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, có tới 83% số người được hỏi cho rằng đầu tư bất động sản nên là một công cụ để đối phó với lạm phát. . Trong bối cảnh vĩ mô phức tạp và khó lường, hầu hết các nhà môi giới được khảo sát (90%) đều cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, chỉ có 53% tin rằng các giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản: Dòng tiền chờ cơ hội đầu tư vững chắc
Quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại các thành phố lớn. Ảnh: TL

Dữ liệu của VARS cũng cho thấy thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt là so với giai đoạn sốt đất vào nửa cuối năm ngoái và đầu năm nay. Cùng với đó là sự thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân khiến giá nhà liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguy cơ lạm phát một lần nữa thúc đẩy nhu cầu sở hữu và tích trữ tài sản, trong đó bất động sản là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Đây là giai đoạn dòng tiền, chờ đợi cơ hội đầu tư vững chắc, đồng thời cân nhắc kỹ các biến số vĩ mô và địa chính trị xung quanh. Thời kỳ dòng tiền dễ dàng đã thực sự trôi qua, cùng với chính sách kiểm soát tín dụng thận trọng trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Thị trường bất động sản: Dòng tiền chờ cơ hội đầu tư vững chắc
Số lượng giao dịch bất động sản trong nửa đầu năm 2022 giảm mạnh.

Mua nhà để đầu tư, đặc biệt là khi sử dụng đòn bẩy tài chính, cần được cân nhắc. Dòng tiền cần chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai sau khi cân nhắc kỹ các yếu tố vĩ mô. Nền kinh tế phục hồi kéo theo nhu cầu bất động sản gia tăng ở mọi phân khúc, từ căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, bất động sản bán lẻ… Đặc biệt là trong tình trạng nguồn cung khan hiếm. Do nhiều nguyên nhân, việc tăng giá bất động sản trong thời gian tới là điều có thể tính đến. Mua nhà để ở trong giai đoạn “bản lề” này sẽ tận dụng được tối đa lợi thế và mặt bằng tín dụng, giá cả.

Áp lực về giá do chi phí và nhu cầu

Dự báo về tình hình thị trường nửa cuối năm 2022, VARS cho rằng thị trường đang trải qua giai đoạn tái cân bằng, giá nhà sẽ chịu áp lực tăng do chi phí gia tăng do lạm phát, nhu cầu mua nhà cao, nhu cầu mua nhà ở cao. nguồn cung hạn chế… Trong khi đó, thanh khoản giảm do dòng tiền dễ chảy không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và thận trọng hơn.

Nếu không sớm tháo gỡ những nút thắt này, thị trường có thể rơi vào tình trạng đóng băng kéo dài và gây gián đoạn kinh doanh. Ở giai đoạn này, cần có những chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra “mềm” hơn.

VARS khuyến nghị Nhà nước cần đẩy nhanh việc sửa đổi luật để tạo hành lang thông thoáng; Kiểm soát dòng tiền cần được cân bằng với sự hỗ trợ của phân khúc có chọn lọc.

Ngoài ra, VARS cho rằng Nhà nước cần tạo hành lang thuận lợi cho kênh phát hành trái phiếu, quỹ ủy thác đầu tư để đa dạng hóa nguồn vốn; đồng thời thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát.

Về phía các nhà đầu tư, VARS đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng vốn minh bạch và hiệu quả, đặc biệt là từ các nhà đầu tư thứ cấp; không nên tham gia vào vòng xoáy của cơn sốt đất; các sàn giao dịch nghiêm túc thực hiện phần việc của mình …

Đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ

Dân số toàn đô thị là 44 triệu người, chiếm 45% dân số. Việt Nam có 862 khu đô thị. Dự báo năm 2025 tăng lên 52 triệu người, chiếm 50% dân số, với khoảng 1.000 khu đô thị. Trong đó, có ít nhất một siêu đô thị trên 10 triệu dân, 5 đô thị từ 5-10 triệu dân. Dự báo giai đoạn 2050 – 2070, tỷ lệ dân số thành thị đạt 70 – 75%. Mức độ đô thị hóa của Đông Nam Á, theo dự báo của OECD, sẽ đạt trên 90% vào năm 2070.

Leave a Reply

Your email address will not be published.