Thí sinh ngại đặt nguyện vọng xét tuyển đại học

Khám phá
Rate this post

Khó dự đoán điểm chuẩn

Năm nay, các trường đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, trong đó một số trường thay đổi chỉ tiêu phương thức xét tuyển. Điều này khiến nhiều thí sinh băn khoăn không biết điểm xét tốt nghiệp sẽ thay đổi như thế nào so với những năm trước. Chẳng hạn, năm 2022, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) dành 30 – 40% chỉ tiêu cho điểm xét tốt nghiệp, trong khi năm 2021, chỉ tiêu cho phương thức này lên tới 55% tùy ngành. Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, số chỉ tiêu cho phương thức tốt nghiệp chỉ 40%, trong khi năm 2021 là 50%.

Tỷ lệ dành cho phương thức xét tốt nghiệp của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội giảm mạnh từ hơn 80% năm 2021 xuống chỉ còn 10 – 20% năm 2022. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng chỉ dành 10-15% chỉ tiêu cho tuyển sinh theo phương thức điểm thi tốt nghiệp giảm mạnh so với năm 2021 là 50%.

Thí sinh đăng ký tuyển sinh năm 2022 tại Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM - Ảnh: PT
Thí sinh đăng ký tuyển sinh năm 2022 tại Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM – Ảnh: PT

Khó lường nhất là ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia TP.HCM) khi gần như thay đổi hoàn toàn phương thức tuyển sinh. Năm 2021, trường dành 30-60% tổng chỉ tiêu xét tuyển dựa trên điểm xét tốt nghiệp. Nhưng năm nay, trường không xét điểm tốt nghiệp riêng mà dành 75-90% chỉ tiêu để xét tuyển chung, trong đó có chỉ tiêu học lực (kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM). thi tốt nghiệp, kết quả học tập THPT), các năng lực khác, hoạt động xã hội.

CK – đang học ĐH Mở TP.HCM – cho biết muốn chuyển ngành học và đang nhắm đến chuyên ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) hoặc ngành Ngôn ngữ. chính. Ngôn ngữ Hàn Quốc trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm thi tốt nghiệp của em là 26,4. Nếu căn cứ vào điểm chuẩn năm ngoái, em có thể đậu các chuyên ngành trên.

Tuy nhiên, em thấy năm nay khá khó dự đoán điểm chuẩn, không ngoại trừ khả năng điểm chuẩn vào ngành em yêu thích sẽ tăng. Vì vậy, em vẫn chưa dám đăng ký xét tuyển mà đang cân nhắc chọn thêm một số học sinh của các trường tốp trên phòng trường hợp không đậu hai trường trên.

Hồng Ngọc, học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP. Thủ Đức) xác định chuyên ngành yêu thích của mình là công nghệ sinh học nhưng phân vân lựa chọn giữa ĐH Mở TP.HCM và ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia). ). Đại học TP.HCM), Đại học Nông Lâm, Đại học Công nghiệp TP.HCM… “Thực sự em không biết nên học ngành công nghệ sinh học ở trường đại học nào. Ngoài ra, tôi cũng đang so sánh điểm chuẩn và học phí giữa các trường, không biết xếp học sinh như thế nào cho phù hợp ”, Hồng Ngọc nói.

Đừng để “nước đến chân”

TS Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – cho biết năm nay thí sinh có tâm lý chờ hết giờ mới đăng ký. Điều này rất dễ dẫn đến sai sót vì nếu quá sát “giờ G”, thí sinh ít có thời gian chỉnh sửa, thay đổi NV. Chưa kể, nếu dồn số lượng lớn thí sinh vào những ngày cuối có thể xảy ra sự cố như quá tải mạng. Vì vậy, trong thời gian này, thí sinh nên chủ động đăng ký trước, sau đó cần đăng xuất và đăng nhập để kiểm tra thêm một vài lần nữa trước khi cổng thông tin chính thức khóa vào lúc 5h ngày 20 tháng 8. Tất nhiên, thí sinh phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký, đặc biệt cần nhập đúng và đủ các thông tin về mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển …

Theo TS Nhân, mặc dù năm nay một số trường thay đổi phương thức tuyển sinh nhưng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm xét tốt nghiệp vẫn còn rất nhiều, hầu hết trên 50%. Do đó, mức điểm trúng tuyển về cơ bản vẫn như năm 2021, thậm chí một số ngành xét tuyển khối B có thể giảm. Thí sinh cần lưu ý đối với một số ngành nghề khó, điểm xét tuyển có thể bằng điểm sàn; Nhưng ở một số ngành “hot”, có lượng thí sinh đăng ký nhiều, điểm xét tuyển có thể cao hơn điểm sàn 4-5 điểm. Dựa trên cơ sở này và tham khảo điểm chuẩn các năm trước, thí sinh có thể mạnh dạn xét tuyển NV vào những ngành mình thích.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM – lý giải: Một trong những nguyên nhân khiến thí sinh chậm đăng ký NV là do lo ngại điểm chuẩn. Mặt khác, với quy chế năm nay, thí sinh chỉ được xét tuyển thí sinh cao nhất ở tất cả các phương thức, dù đủ điểm trúng tuyển thí sinh dưới cũng không được tính điểm. Vì vậy, việc xếp NV rất quan trọng, nếu không sắp xếp hợp lý có thể dẫn đến thí sinh trúng tuyển NV mà mình không thực sự ưng ý. Vì vậy, nhiều thí sinh mất thời gian loay hoay với việc sắp xếp NV.

Về phương thức tuyển sinh mới của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), Phó giáo sư – Tiến sĩ Bùi Hoài Thắng – Trưởng phòng Đào tạo của trường – cho biết, mức điểm chuẩn từng thành phần (điểm xét tốt nghiệp, học bạ). điểm xét tuyển, điểm đánh giá năng lực) trong phương thức xét tuyển chung về cơ bản sẽ giống năm ngoái. Vì vậy, thí sinh nên so sánh điểm của mình với điểm chuẩn năm trước theo thành phần để dự đoán có nên đặt NV vào trường hay không.

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, đối với việc xếp loại học sinh, trước tiên thí sinh nên xác định ngành mình yêu thích, sau đó chọn khoảng 4 – 6 học sinh cùng nhóm ngành, nhưng không nên đăng ký quá nhiều. làm rối tung lên. Thí sinh nên xếp thứ tự theo nguyên tắc: NV 1 là các ngành yêu thích nhất tại trường và có điểm chuẩn cao hơn điểm thi năm 2021 khoảng 1-2 điểm; sau đó vào các ngành học tại trường mình yêu thích và có điểm chuẩn năm 2021 bằng điểm thi; cuối cùng đến những ngành có điểm chuẩn năm 2021 thấp hơn điểm thi.

Minh Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published.