Thêm 5 cơ sở bán buôn xăng dầu bị thu hồi giấy phép

Khám phá
Rate this post

Trong bối cảnh nhiều cây xăng treo cổ, khó nhập than, 5 doanh nghiệp đầu mối vừa bị tước giấy phép một tháng.

Đây là quyết định của Thanh tra Bộ Công Thương, sau quá trình thanh tra tại các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu từ đầu năm đến nay. Lý do tạm dừng cấp phép được cơ quan này đưa ra là vi phạm quy định, không đáp ứng các điều kiện về hệ thống phân phối.

5 doanh nghiệp bị phạt hành chính và tạm tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu gồm: Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Dầu khí Tín Nghĩa, Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hùng Hậu, Công ty Cổ phần Xăng dầu Đông Phương.

Các doanh nghiệp này bị tạm tước giấy phép một tháng, kể từ ngày 31 tháng 8. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều 5/9, thông tin này vẫn chưa được Bộ Công Thương cập nhật trên Cổng thông tin minh bạch kinh doanh xăng dầu.

Trước đó, 7 cơ sở kinh doanh xăng dầu đầu mối cũng bị phạt hành chính và tạm tước giấy phép kinh doanh từ 1-1,5 tháng. Hiện có 5 doanh nghiệp đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động sau khi hết thời hạn xử phạt, 2 doanh nghiệp khác sẽ bị trả lại giấy phép vào ngày 14/9.

Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), một trong 5 doanh nghiệp bị tạm thu hồi giấy phép lần này, vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và cho rằng việc này sẽ gây ra hàng loạt hậu quả. Cụ thể, hệ thống phân phối của Saigon Petro sẽ mất nguồn cung trên 50.000 m3 một tháng và hơn 1.000 cây xăng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối có thể phải đóng cửa.

“Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung của thị trường, gây hậu quả tiêu cực đến các hoạt động kinh tế – xã hội của khu vực mà hệ thống này cung cấp”, văn bản của Saigon Petro nêu rõ.

Ngoài ra, doanh nghiệp đầu mối cũng sẽ bị phạt hợp đồng với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Chi nhánh phân phối các sản phẩm lọc hóa dầu Nghi Sơn (PVB) trong tháng 9, với khối lượng hợp đồng khoảng 40.000 m3 xăng dầu. Chưa kể, hợp đồng giao hàng với đối tác nước ngoài vào tháng 9 cũng bị phạt.

Hàng hóa đã và đang trên đường cập cảng Cát Lái của doanh nghiệp này sẽ bị tàu phạt do không mở được tờ khai nhập khẩu, thông quan …

Do đó, Saigon Petro đề nghị tạm dừng quyết định thu hồi giấy phép để tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và nguồn cung cho thị trường xăng dầu trong nước.

Thị trường xăng dầu trong nước kể từ kỳ điều hành ngày 22/8 đã có nhiều xáo trộn, khi nguồn hàng khan hiếm cục bộ, hàng loạt cây xăng có dấu hiệu hết hàng và phải đóng cửa. Đại diện các cửa hàng giải thích do doanh nghiệp đầu mối không cung cấp hàng, cung cấp với số lượng ít; chiết khấu 0 đồng mỗi lít xăng khiến họ lỗ.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã thành lập 3 tổ công tác do 3 thứ trưởng làm trưởng đoàn để kiểm tra tình hình xăng dầu tại các địa phương.

Hôm nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước hạ nhiệt nhưng giá dầu lại tăng mạnh. Theo đó, hiện mỗi lít xăng RON 95-III giảm còn 24.230 đồng và E5 RON 92 là 23.350 đồng. Dầu diesel tăng 1.430 đồng một lít lên 25.180 đồng. Mỗi lít dầu hỏa cũng đắt hơn 1.390 đồng, tăng lên 25.440 đồng.

Với ngưỡng giá như hiện nay, lần đầu tiên giá bán lẻ dầu (điêzen, dầu hỏa) đã vượt giá xăng các loại.

Anh minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.