Thế giới “khát” khí đốt của Mỹ khiến khả năng đáp ứng nhu cầu trở thành “bài kiểm tra”

Khám phá
Rate this post

Không có Nga, EU phụ thuộc rất nhiều vào LNG của Mỹ

Được biết, Nga đã hạn chế cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu sau khi châu lục này áp đặt một loạt lệnh trừng phạt vì xung đột Nga-Ukraine. Theo công ty tư vấn Rystad Energy, việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của châu lục đã khiến châu Âu phải tranh giành các lựa chọn thay thế, đặc biệt là từ Mỹ, theo công ty tư vấn Rystad Energy.

Đã đến lúc tôi phát hiện ra rằng mình không thể đáp ứng được nhu cầu của mình. Hình 1

Một địa điểm khai thác khí đốt tự nhiên ở Mannington, Hoa Kỳ. Ảnh: WSJ.

Sau khi hoàn thành sửa chữa định kỳ đường ống dẫn LNG qua Đức, Nga đã xuất khẩu khí đốt trở lại châu Âu – nhưng với công suất thấp hơn trước. Nhưng nhiều nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại Nga gần như có thể cắt giảm hoàn toàn xuất khẩu khí đốt vào cuối năm nay, khiến châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu của Mỹ.

Nhu cầu gia tăng của châu Âu đối với khí đốt của Mỹ đang định hình lại thị trường LNG toàn cầu, (Mỹ sẽ xuất khẩu hàng hóa từ châu Á sang châu Âu), nơi có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Trong khi đó, một số nước đang phát triển có kế hoạch chuyển từ than và dầu sang khí tự nhiên – khiến thị trường LNG trở nên bận rộn và thách thức hơn bao giờ hết.

Vào thời kỳ thịnh vượng, Hoa Kỳ phải đối mặt với một loạt thách thức

Theo các nhà điều hành năng lượng và các quan chức chính phủ, việc mở rộng thương mại LNG đã tăng cường xuất khẩu năng lượng như một công cụ địa chính trị và kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ, thiết lập lại cán cân thương mại. thương mại và cho phép quốc gia tự do hơn để đối phó với các “đối thủ” trong ngành.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp khí đốt mà Mỹ có thể cung cấp cho thế giới sẽ còn nhiều vấn đề nội tại: các nhà xuất khẩu của nước này đã đạt công suất và sẽ mất nhiều năm để xây dựng. các cơ sở xuất khẩu mới trị giá hàng tỷ đô la.

Dan Brouillette, cựu Bộ trưởng Năng lượng dưới thời Tổng thống Trump, cho biết: “Chúng ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn. Ông giải thích: “Thách thức trước mắt là liệu Mỹ có thể thực sự đưa năng lượng này ra thị trường hay không.

Được biết, Mỹ có một lượng lớn khí đốt tự nhiên có thể khai thác với chi phí thấp và vận chuyển thông qua một mạng lưới đường ống tích hợp. Nguồn cung được phép sẽ dẫn đến giá khí rẻ so với thị trường quốc tế, điều này có lợi cho các nhà xuất khẩu của nước này.

Sau sự bùng nổ của fracking, các công ty đổ xô xây dựng các thiết bị đầu cuối xuất khẩu, đóng vai trò như “tủ lạnh khổng lồ”, làm lạnh khí gas thành trạng thái lỏng để có thể xuất khẩu một cách kinh tế. có tham vọng biến Hoa Kỳ từ một nhà nhập khẩu khí đốt ròng thành một nhà xuất khẩu.

Tổng thống Biden đã cam kết gửi càng nhiều LNG càng tốt cho người châu Âu để giảm sự phụ thuộc của họ vào năng lượng của Nga. Đồng thời, ông đã lên tiếng ủng hộ việc mở rộng sản xuất trong nước để đáp ứng nhu cầu trong nước và củng cố các đồng minh.

Theo các nhà phân tích, Mỹ đang trên đà xuất khẩu nhiều khí đốt nhất trong năm nay cùng với Úc, nhưng việc ngừng hoạt động kéo dài nhiều tháng do hỏa hoạn tại nhà ga Freeport LNG ở Texas sẽ làm giảm năng lực xuất khẩu. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, kim ngạch xuất khẩu của nước này đạt khoảng 17% trong năm nay.

Tuy nhiên, theo EIA, các lô hàng LNG của Mỹ đạt trung bình 11,2 tỷ feet khối mỗi ngày trong nửa đầu năm 2022, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Châu Âu thường nhận hơn 40% lượng khí đốt từ Nga và khí đốt của Mỹ không thể thay thế hoàn toàn những khối lượng đó. Vì phần lớn các mặt hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ gắn liền với các hợp đồng dài hạn, nên chỉ có quá nhiều LNG dư thừa mà các nhà xuất khẩu có thể vận chuyển đến châu Âu.

Các công ty Hoa Kỳ đã gợi ý rằng một số nhà máy xuất khẩu mới sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 hoặc muộn hơn, nhưng việc xây dựng thêm công suất ngoài đó là điều không chắc chắn. Về lâu dài, việc giải quyết vô số vấn đề sẽ quyết định lượng LNG mà quốc gia có thể cung cấp cho thế giới, các giám đốc điều hành và các chuyên gia trong ngành cho biết.

Với việc cả thế giới chung tay hành động xanh vì môi trường, sẽ rất khó để xây dựng hàng loạt đường ống mới ở Mỹ. Tuy nhiên, ngay bây giờ, có thể không có thời điểm thuận lợi hơn để xây dựng các bến xuất khẩu LNG.

Nguồn cung thắt chặt đã đẩy giá khí đốt tự nhiên giao ngay lên một tầm cao mới. Đây được coi là cơ hội chỉ có một lần trong đời đối với Hoa Kỳ – bán với giá cao hơn ở các thị trường trong khu vực.

Anatol Feygin, Giám đốc thương mại tại Cheniere Energy Inc., một nhà xuất khẩu hàng đầu của Mỹ, cho biết: “Đã đến lúc LNG của Mỹ tỏa sáng.

Theo S&P Global Commodity Insights, nhu cầu LNG toàn cầu được dự báo sẽ đạt gần 78 tỷ feet khối mỗi ngày, tăng gần 60% so với năm 2021. Nhu cầu LNG của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi vào cuối thập kỷ này. thế kỷ này.

Kể từ tháng 3, sáu công ty Mỹ đã ký hợp đồng khoảng 39,5 triệu tấn LNG mỗi năm để chuyển khỏi các nhà ga trong tương lai, tăng 74% so với doanh số năm ngoái, theo Wood Mackenzie.

Các nhà phân tích và giám đốc điều hành cho biết người mua vẫn cảnh giác với việc cam kết ký hợp đồng dài hạn cho LNG. Các nền kinh tế lớn như Đức, Pháp và Anh muốn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và do dự trong việc hạn chế lượng khí thải carbon trong dài hạn.

Sự quan tâm đến các khoản đầu tư liên quan đến nhiên liệu hóa thạch cũng xuất hiện ở Hoa Kỳ. Các nhà điều hành cho biết việc phản đối các đường ống liên bang mới ở Appalachia, nơi có các mỏ khí đốt tự nhiên giàu có nhất của đất nước, cho đến nay là trở ngại lớn nhất đối với việc thúc đẩy xuất khẩu LNG trong một thập kỷ. đây.

Brouillette, hiện là chủ tịch của công ty xuất khẩu LNG Sempra Infrastructure, một công ty con của Sempra Energy có trụ sở tại San Diego, cho biết: “Thiếu cơ sở hạ tầng đồng nghĩa với việc các công ty LNG đang gặp khó khăn”. gà trống nuôi gà con ”.

Trong khi đó, xuất khẩu khí đốt của Mỹ tăng đã dẫn đến việc người tiêu dùng Mỹ phải trả tiền điện và hóa đơn tự nhiên cao hơn. Theo EIA, kể từ giữa năm 2021, nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ, cả từ thị trường trong nước và quốc tế, đã vượt quá sản lượng và dẫn đến giá trong nước cao nhất kể từ năm 2008.

Roman Kramarchuk, người đứng đầu các kịch bản năng lượng tại S&P Global Platts, cho biết: “Càng xây dựng nhiều bến cảng xuất khẩu LNG, thị trường nội địa của Mỹ càng trở nên nhạy cảm hơn với các thị trường toàn cầu.

Một số người ủng hộ người tiêu dùng và các nhóm kinh doanh đã bắt đầu vận động hành lang để hạn chế xuất khẩu.

Paul Cicio, giám đốc điều hành của Industrial Energy Consumers of America, một nhóm đại diện cho các nhà sản xuất, cho biết: “Người tiêu dùng Mỹ, nền kinh tế Mỹ, an ninh quốc gia của Mỹ đang gặp rủi ro trừ khi họ gặp rủi ro. Tôi duy trì hàng tồn kho dư thừa.

Nhưng không (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.