Thay đổi nhờ tín dụng chính sách

Khám phá
Rate this post

Thành quả đó, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự vươn lên của mỗi người dân, còn có sự đóng góp tích cực từ nguồn vốn chính sách ưu đãi, nhất là từ 20 năm qua khi Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Ninh. có mặt tại vùng đất này.

Vượt qua khó khăn

Nhìn lại chặng đường 20 năm kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động, bà Phạm Thị Mai Hoa, nguyên Giám đốc NHCSXH huyện Lộc Ninh nhớ lại: “Khi mới thành lập, dư nợ chỉ hơn 23 tỷ đồng và 3 chương trình tín dụng. Sử dụng bàn giao từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Ninh, Kho bạc Nhà nước huyện phải tổ chức giải ngân vốn kịp thời cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Khi đó, NHCSXH huyện chỉ có 3 biên chế. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của Chi nhánh NHCSXH Bình Phước, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của huyện và Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành. Nhờ đó, các tổ chức đoàn thể liên quan và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị, NHCSXH huyện ngày càng mở rộng và hoạt động có hiệu quả ”.

Cán bộ NHCSXH huyện Lộc Ninh đến từng hộ dân vùng sâu, vùng xa tư vấn các gói vay

Với phương châm “Hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, NHCSXH huyện đã xây dựng được 16/16 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Đây là mô hình hoạt động độc đáo, sáng tạo của NHCSXH, là một bước tiến trong cải cách hành chính. Từ đó giúp triển khai các chương trình tín dụng chính sách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Đến ngày 30/6/2022, tổng nguồn vốn hoạt động tại NHCSXH huyện đạt 439.292 triệu đồng, tăng gấp 19 lần so với khi mới đi vào hoạt động, với 17 chương trình tín dụng được triển khai. Hơn 20 năm qua, NHCSXH huyện đã phối hợp với các hội, đoàn thể được chính quyền các cấp ủy thác và các cơ quan liên quan nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đôn đốc thu hồi dứt điểm nợ quá hạn. Đến nay, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,09% tổng dư nợ. Chất lượng tín dụng được nâng cao đã mang lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế và xã hội, góp phần thực hiện tốt chương trình xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện, giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2003 xuống còn 10,4. % đến cuối năm 2021 còn 0,2% tổng số hộ trên địa bàn.

Hỗ trợ hộ nghèo

Trong 20 năm qua, từ nguồn vốn tín dụng chính sách, toàn huyện đã có 14.941 lượt hộ nghèo được vay vốn, giúp 13.935 lượt hộ thoát nghèo, thu hút và giải quyết việc làm cho 7.124 lao động. Cùng với đó, nguồn vốn chính sách còn giúp 7.878 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, cải tạo 28.812 công trình nước sạch và VSMT nông thôn; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 671 căn nhà cho hộ nghèo …

Điều dễ nhận thấy là nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách nâng cao chất lượng cuộc sống …

Nói về hiệu quả của nguồn vốn chính sách, ông Ngô Văn Thủy ở ấp Vệ Vàng, xã Lộc Phú cho biết: Với tổng số vốn vay là 131 triệu đồng, gia đình tôi có điều kiện cho các con ăn học. Đại học, phần còn lại tôi đầu tư phát triển kinh tế. Hiện gia đình đã có căn nhà khang trang, các con đều có công ăn việc làm ổn định. Tôi cảm ơn các cấp chính quyền và các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Là hộ đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chị Lâm Thị Svai ở ấp Việt Tân, xã Lộc Quang được vay tổng cộng 170 triệu đồng. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay đã mang lại cho gia đình chị khoản thu nhập ổn định hàng tháng 20 triệu đồng để nuôi con ăn học và trang trải chi phí trong gia đình.

Nhìn lại quá trình triển khai nguồn vốn này trên địa bàn huyện, bà Phan Thị Tâm, Giám đốc NHCSXH huyện Lộc Ninh chia sẻ: Đạt được kết quả thời gian qua là do NHCSXH huyện luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của NHCSXH. tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, chính quyền các cấp. Qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp ngân hàng hoạt động ngày càng hiệu quả. Đồng thời có sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ NHCSXH huyện và sự phối hợp của các hội, đoàn thể nhận ủy thác…

Qua gần 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002 / NĐ-CP về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH huyện Lộc Ninh đã để lại dấu ấn đậm nét. Qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.