Thắp lên ngọn lửa tri ân

Khám phá
Rate this post

Tại các nghĩa trang liệt sĩ, từng đoàn người thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ; các địa phương tổ chức lễ cắt băng khánh thành nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách; thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng …

Từng tham gia chiến trường ác liệt trong những năm tháng chống Mỹ, cứu nước, ông Phạm Văn Tám, thương binh hạng 4/4 ở xóm Cao Xuân, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa gặp không ít khó khăn. . trong cuộc sống. Dù nhiều năm làm lụng vất vả nhưng kinh tế gia đình anh Tâm vẫn rất khó khăn. Những tưởng không bao giờ có nhà kiên cố để ở, nhưng niềm vui lớn đã đến với gia đình anh Tâm khi dịp này được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 hỗ trợ 80 triệu đồng từ sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ LLVT. của Quân khu xây tặng gia đình anh một căn nhà tình nghĩa.

Háo hức khi dọn vào ngôi nhà mới, anh Tâm chia sẻ:Được quân khu hỗ trợ xây nhà mới kiên cố, gia đình tôi rất vui và yên tâm. Bởi từ nay, anh chị không còn phải lo cảnh nhà “dãi nắng dầm mưa”, nhất là mỗi khi mùa mưa bão đến…! ”.

Những ngày tháng 7 này, ngôi nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Hiền, ở xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh nhộn nhịp hơn hẳn. Thực hiện phong trào phụng dưỡng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, những ngày qua, Chi cục Hải quan Hương Sơn và các tổ chức, ban, ngành đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà; giúp gia đình mẹ dọn dẹp; gia cố hàng rào… Trò chuyện với chúng tôi, mẹ Hồ Thị Hiền xúc động nói: “Hai con trai của tôi đã đi xa, nhưng được sự quan tâm hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể nên cháu không còn đơn độc. Mỗi khi trái gió trở trời, mẹ luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các con ở Ủy ban Hành chính huyện và bà con lối xóm.

Niềm vui của mẹ Hiền và anh Tâm trong những ngày này cũng chính là tâm tư, tình cảm của các đối tượng chính sách trên địa bàn Quân khu 4. Theo số liệu do Cục Chính sách Quân khu cung cấp, chỉ trong dịp giỗ. Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã xây dựng 23 căn nhà tình nghĩa, Bộ Quốc phòng xây dựng gần 220 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách trên địa bàn quân khu.

Những ngày này, các trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc thương, bệnh binh, người có công với cách mạng trên địa bàn Quân khu 4 luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị LLVT. Cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đến thăm, tặng quà các thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nghệ An, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn tình cảm nồng hậu của cán bộ, chiến sĩ LLVT. đối với những người có công với cách mạng. Không chỉ trao những món quà ý nghĩa mà những cái bắt tay, những câu chuyện thân mật giữa thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu với các thành viên trong đoàn công tác và các thương, bệnh binh thật ấm áp, tình cảm. Thương binh Dương Xuân Thái chia sẻ: “Thời gian qua, chúng tôi luôn được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Trong đó, hàng tháng đều được cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần Quân khu tổ chức. Chương trình “Đồng hành cùng thương binh nghĩa tình, trách nhiệm”. Thông qua chương trình này, không chỉ được chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh mà tình cảm của những người cô, chú luôn là liều thuốc “tinh thần” quý ​​giá giúp chúng tôi vơi đi nỗi đau ”.

Những ngày này, dọc dải đất dài của Khu 4, tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, nhiều cơ quan, ban, ngành, lực lượng vũ trang đã tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, tu bổ. , vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ; thắp nến tri ân; tổ chức lễ cầu siêu, thả đèn hoa đăng… tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ.

Những việc làm, việc làm của các ban, ngành, đoàn thể, LLVT Quân khu 4 như ngọn đèn góp phần thắp lên ngọn lửa tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương, bệnh binh và những người có công với độc lập, tự do của Tổ quốc. quốc gia. của quê hương.

Bài, ảnh: NGỌC THẮNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.