Tháo gỡ nút thắt để doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Khám phá
Rate this post

Ngày 31/8, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp thành phố năm 2022.

Tại đây, nhiều đại biểu nhấn mạnh: TP.HCM đang tăng tốc phát triển mạnh mẽ sau đợt dịch. Để tiếp tục đà tăng trưởng, giữ vững vị thế là đầu tàu kinh tế của cả nước và bắt kịp các nền kinh tế thành công khác trong khu vực, TPHCM cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng. phân tầng và cải cách hành chính trên các lĩnh vực.

Tháo gỡ nút thắt để doanh nghiệp tăng tốc phát triển Ảnh 1

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại buổi đối thoại với lãnh đạo TP. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Phục hồi nhưng còn nhiều khó khăn

Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, nhận xét cách đây một năm, thành phố gặp khó khăn chưa từng có do dịch bệnh. Kinh tế thành phố có lúc tăng trưởng âm nhưng nay đã phục hồi mạnh mẽ.

“Chúng tôi đã có nguyện vọng và quyết tâm vượt qua đại dịch để trở lại bình thường như mới. Đại dịch cho thấy không có khát vọng thì không có phép màu. Chúng tôi mong muốn thành phố không chỉ phục hồi mà còn phát triển đúng mức trong tương lai ”, ông Trường nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM cho rằng TP.HCM vẫn còn nhiều điểm nghẽn cản trở việc tăng tốc như vốn đầu tư công giải ngân chậm, triển khai chính quyền số chưa đạt kết quả như mong đợi. ; Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đã được ban hành nhưng còn chậm triển khai trên thực tế.

Ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc PNJ cho rằng, để TP.HCM phát triển mạnh mẽ, cần đi vào những lĩnh vực có hàm lượng giá trị cao, thể hiện tinh thần đổi mới. Bước vào nền kinh tế sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM phải thể hiện tính tiên phong để nắm bắt cơ hội và hành lang pháp lý luôn là yếu tố cần thiết để hỗ trợ điều này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chính sách và hành lang pháp lý thường tụt hậu so với thực tế của doanh nghiệp.

“Khi doanh nghiệp bắt đầu bước vào những lĩnh vực đòi hỏi nhiều sáng tạo và đổi mới, trong thực tế sẽ nảy sinh những vấn đề mới. Sau đó, các cơ chế pháp lý và thể chế mới sẽ tuân theo để giải quyết các vấn đề phát sinh. Vì vậy, câu chuyện hiện nay là phải trang bị cho cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm các nhà hoạch định chính sách những nền tảng và quan điểm khác nhau về nền kinh tế sáng tạo. Khi hai bên nói cùng một ngôn ngữ, vấn đề được giải quyết rất nhanh chóng ”, ông Thông nói.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM, cũng nhận xét thời gian qua, nhiều sáng kiến ​​cải cách hành chính đã được triển khai nhưng vẫn còn một số công chức chưa đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp mong thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Bà Chi cũng cho biết, trước đây doanh nghiệp chỉ cần 100-200 tỷ đồng là vốn lưu động để sản xuất, nay giá nguyên liệu đầu vào tăng cao nên vốn cần tăng 50%. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải vay ngân hàng, nhưng việc tiếp cận vốn rất khó khăn, thậm chí có tài sản thế chấp cũng không vay được do ngân hàng hết room.

Cần có sự phân công, phân cấp rõ ràng trong việc theo dõi, giám sát kiến ​​nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình

Chia sẻ với những vướng mắc của doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết: Kết quả khảo sát nhanh cho thấy, nhiều doanh nghiệp đánh giá thủ tục hành chính còn nhiều bất cập. . phức tạp, cồng kềnh, khiến doanh nghiệp mất kinh phí để chạy theo sửa đổi, đào tạo tốn kém.

Do đó, các doanh nghiệp đề xuất cần cung cấp thông tin nhanh chóng, chi tiết về những thay đổi của chính sách, quy định pháp luật để họ chủ động thực hiện; công khai, minh bạch thông tin, thủ tục và thời gian giải quyết, trả kết quả thủ tục hành chính.

“Các doanh nghiệp cũng đề nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính, chính sách và tăng cường nguồn lực, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất ưu đãi, không phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp; cần ứng dụng thêm công nghệ thông tin để giảm bớt các thủ tục giấy tờ. Ngoài ra, cần có chính sách phù hợp để thu hút lao động, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và tạo thêm nhiều kênh kết nối doanh nghiệp với người lao động tìm việc làm… ”- bà Lệ nói.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để doanh nghiệp hoạt động thuận lợi hơn. Thành phố cũng nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình bằng cách yêu cầu các sở, ban, ngành giải quyết các công việc tồn đọng. Ví dụ, hàng tháng, tổng hợp những vụ việc chưa giải quyết được để đánh giá mức độ hoàn thành công việc cuối năm của bộ phận đó.

Đặc biệt, để giải quyết nhanh chóng, kịp thời mọi vướng mắc của doanh nghiệp, hiện UBND TP đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ triển khai nền tảng số gồm ba tiện ích. Một là theo dõi phản hồi của người dân và doanh nghiệp. Thứ hai là nền tảng điều hành kinh tế – xã hội. Thứ ba là theo dõi tiến độ thực hiện phân công của Chủ tịch UBND TP đối với các sở, ngành.

“Trong tháng 10, chúng tôi sẽ ra mắt cổng dịch vụ công của thành phố. Các thủ tục dịch vụ công sẽ được thực hiện, giải quyết và liên thông ngay trên cổng dịch vụ này. Việc giải quyết các dịch vụ công trực tuyến tránh tiếp xúc trực tiếp nhằm hạn chế tiêu cực và dễ dàng giám sát trách nhiệm công việc ”- ông Phan Văn Mãi cho biết. •

Tháo gỡ nút thắt để doanh nghiệp tăng tốc phát triển Ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén trao đổi với đại diện doanh nghiệp tại buổi đối thoại. Ảnh: PM

Tập trung tháo gỡ các nút thắt quản trị

Ông Nguyễn Văn Nén, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư là những điểm nghẽn mà cả hệ thống chính trị của thành phố cần tập trung tháo gỡ. Bởi trong nhiều nội dung DN kiến ​​nghị, vấn đề chung là đề nghị tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy định mỗi cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu phải cam kết làm đúng trách nhiệm của mình. , làm tốt nhiệm vụ được giao.

Ông cũng cho biết, mới đây thành phố đã có quyết định thành lập ban chỉ đạo để xử lý các vấn đề nổi cộm liên quan đến doanh nghiệp và người dân. Từ đó có bộ phận chuyên trách nhận nhiệm vụ tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, thậm chí là mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp và người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.