Tháo gỡ khó khăn, không để thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Khám phá
Rate this post

(TBTCO) – Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh ngày 20/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế có giải pháp đẩy nhanh công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19. -19; tháo gỡ khó khăn, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Vận động người dân tiêm an toàn trước mắt và lâu dài

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trên thế giới thời gian gần đây ghi nhận biến thể Omicron chiếm ưu thế với các phân nhánh BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; còn biến thể phụ BA.5 đã được ghi nhận ở nhiều nước, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trong thời gian tới.

Do đó, chậm nhất đến ngày 22/6, Bộ Y tế sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể việc tiêm vắc xin mũi 4; cử lãnh đạo các bộ, ban, ngành, chuyên gia cung cấp thông tin chuyên sâu hơn về các vấn đề liên quan đến tác dụng phụ của vắc xin Covid-19.

Tháo gỡ khó khăn, không để thiếu thuốc, trang thiết bị y tế
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Đình Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương có văn bản chỉ đạo cụ thể việc tiêm phòng mũi 3, mũi 4. Ngành Y tế cần xây dựng kế hoạch tiêm cụ thể trên từng địa bàn để chủ động rà soát, tổng hợp đối sánh, thống kê, không bỏ sót danh sách người đã tiêm. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội phải vào cuộc để vận động nhân dân tham gia tiêm chủng. Đặc biệt, y tế các địa phương phải tham mưu tiêm chủng cho tất cả các đơn vị, cơ quan đóng trên địa bàn, triển khai quyết liệt việc tiêm tại các cơ sở kinh doanh, chợ, trung tâm thương mại …

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của các nước trong việc mở rộng đối tượng tiêm nhắc lại (3, 4) và các nhóm tuổi thấp hơn. trẻ em được tiêm phòng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế hệ thống lại toàn bộ các văn bản hướng dẫn chi tiết việc tiêm mũi nhắc lại cho các nhóm đối tượng. Các địa phương thống nhất số lượng mũi tiêm với các nhóm đối tượng cụ thể; đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền, nhất là về các chủng vi rút mới có thể xuất hiện, làm rõ tác dụng phụ sau tiêm chủng để vận động người dân tiêm an toàn trước mắt và lâu dài. ; đồng thời nhấn mạnh tinh thần gương mẫu trong thực hiện tiêm chủng, có chế tài xử lý thích đáng.

Về các biện pháp phòng chống dịch V2K (vắc xin, khẩu trang, tiêu độc khử trùng), Bộ Y tế khẩn trương rà soát, chỉ rõ những nơi bắt buộc phải thực hiện hoặc khuyến khích, vận động thực hiện.

Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành đảm bảo nguồn cung

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại một số cơ sở y tế thời gian qua, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, một số loại thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia, thuốc đông y, thuốc chữa bệnh. sốt xuất huyết; các trang thiết bị y tế chuyên dụng như thiết bị phòng mổ, thiết bị chuyên khoa thần kinh, tim mạch, nội soi tai mũi họng, mắt, tiêu hóa, hô hấp, chăm sóc nguy kịch, thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thiết bị xét nghiệm chuyên dụng… vật tư tiêu hao, hóa chất thông báo thiếu chủ yếu là hóa chất xét nghiệm.

Để tháo gỡ một số khó khăn, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Y tế đã cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành cho 963 loại thuốc; công bố danh sách 6.251 thuốc hết hạn sử dụng giấy đăng ký lưu hành trước ngày 30/6/2022 và được gia hạn đến hết ngày 31/12/2022; cấp 738 giấy phép nhập khẩu sinh phẩm xét nghiệm; 21.762 giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế và 22 số lưu hành trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp. Hiện có khoảng 140.000 thông tin kê khai giá trang thiết bị y tế được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế để các đơn vị tra cứu, làm căn cứ mua bán trang thiết bị y tế theo quy định.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số địa phương cho rằng, tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế chủ yếu do e ngại, ngại làm sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, bị động; phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình hình dịch bệnh, mô hình dịch bệnh; dự thầu chậm hơn dự kiến ​​do số đăng ký một số thuốc hết hạn sử dụng; một số vướng mắc do chậm có kết quả đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán giá một số thuốc mua sắm tập trung quốc gia dẫn đến cơ sở phải thực hiện mua sắm tại chỗ, không chủ động được thời gian. thời gian, số lượng mua sắm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cam kết, sau khi nhận được phản ánh của các địa phương, cơ sở y tế về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình mua sắm, đấu thầu, Bộ Y tế sẽ phối hợp, làm việc với Bộ Y tế. với các Bộ, ngành liên quan phối hợp điều chỉnh, bổ sung, tháo gỡ. /.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu mua sắm không chỉ bằng mệnh lệnh hành chính mà phải giải quyết bằng các biện pháp linh hoạt, cụ thể, cụ thể nhất. là hoạt động đấu thầu tập trung.

Trên cơ sở tổng hợp các vướng mắc của địa phương trong công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư y tế, Bộ Y tế đã khẩn trương làm việc với BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch. và Đầu tư cho các tài liệu loại bỏ ngay lập tức. Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo dõi tình hình thanh toán đối với các trường hợp người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế trong thời gian điều trị.

“Bộ Y tế tập trung giải quyết những vấn đề cụ thể, có trách nhiệm vì việc chung, vì người bệnh, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế” – Phó Thủ tướng yêu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.