Thành phố Yên Bái: Địa phương tiêu biểu trong phong trào đền ơn đáp nghĩa

Khám phá
Rate this post

(Xây dựng) – Thành phố Yên Bái được biết đến là thành phố có bề dày lịch sử cách mạng, nơi đây là nơi xuất phát các phong trào cách mạng tiêu biểu, điển hình là cuộc khởi nghĩa Yên Bái năm 1930, là căn cứ địa cách mạng trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. .Thành Phổ Yên tọa lạc trước bình phong.
Lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp 27/7/2022.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thành phố Yên Bái là một trong những trọng điểm ném bom hủy diệt của đế quốc Mỹ, bởi nơi đây là huyết mạch vận chuyển vũ khí, khí tài, lương thực từ biên giới phía Bắc phục vụ chiến tranh. Trường Phương Nam. Khi đó, dưới sức công phá của hàng nghìn tấn bom đạn, cả thành phố bị tàn phá không còn một ngôi nhà, một con đường, một hàng cây xanh nguyên vẹn. Cuối cùng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương, quân và dân thành phố Yên Bái vẫn đoàn kết, dũng cảm chiến đấu với địch, bắn rơi máy bay địch, thông đường vận chuyển vũ khí, lương thực kịp thời. tiếp tế cho chiến trường miền nam. Đồng thời khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua sản xuất với tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.Thành Phổ Yên tọa lạc trước bình phong.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Trực – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái đọc diễn văn Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Sau chiến tranh Đảng bộ và nhân dân, lực lượng vũ trang thành phố Yên Bái và 3 đơn vị của thành phố được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là thành tích rất đáng trân trọng. Kết thúc mất mát trong chiến tranh là không thể tránh khỏi. Hàng năm, thành phố chi trả trợ cấp thương tật cho 519 thương binh, lão thành cách mạng, 177 bệnh binh, 178 người nhiễm chất độc da cam, 53 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 836 liệt sĩ.

Xác định việc quan tâm, thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác đền ơn đáp nghĩa các đối tượng chính sách trên địa bàn, các cấp ủy, chính quyền thành phố đã ban hành các Nghị quyết, xây dựng thành chương trình hành động, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện một cách thường xuyên, liên tục gắn với chủ đề chính trị liên quan đến các ngày lễ. Nhằm chuyển tải đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đến đúng đối tượng một cách đúng đắn nhất, nhanh nhất.

Mặt khác, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các thành phần kinh tế đẩy mạnh phong trào xã hội hóa, gây quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt hiệu quả cao. Theo đó, mỗi năm từ các nguồn thu này, thành phố nhận được từ 150 – 200 triệu đồng kinh phí. Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, thành phố đã xây dựng được 227 căn nhà với kinh phí hơn 7 tỷ đồng cho các gia đình chính sách. Trực tiếp tặng quà cho 37 thương, bệnh binh nặng với số tiền 555 triệu đồng, ủng hộ người có công, thân nhân liệt sỹ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với số tiền 1 tỷ 998 triệu đồng; Tặng 3.500 suất quà cho người có công, thân nhân liệt sĩ trị giá hơn 900 triệu đồng…

Ngoài ra, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, thành phố đã tập trung kinh phí sửa chữa, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ, giúp thân nhân liệt sĩ xác định danh tính. hy sinh trong chiến tranh và được đón nhận hài cốt liệt sĩ về quy tập tại nghĩa trang quê nhà, thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh khi ốm đau, bệnh tật và các dịp lễ, tết…Thành Phổ Yên tọa lạc trước bình phong.
Biểu diễn văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ.

Có thể nói, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức và các tầng lớp nhân dân về chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng. ; kết hợp với sự triển khai đồng bộ, khoa học, nhân văn, trách nhiệm từ hệ thống chính trị đến các tổ chức đoàn thể và nhân dân, công tác thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa của thành phố Yên Bái đã đạt được những kết quả tích cực. Điều này đã tác động tích cực đến các đối tượng chính sách và người nhà của họ, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng dân cư, củng cố và tạo dựng niềm tin vững chắc của mọi tầng lớp nhân dân đối với các phúc lợi xã hội. các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta.

Từ những hoạt động ý nghĩa trên, bản thân các đối tượng chính sách đã có nhiều tấm gương thương binh, bệnh binh có gia đình vượt khó vươn lên sản xuất kinh doanh giỏi, giải quyết việc làm cho người lao động. Từ đó đoàn kết, gắn bó với chính quyền địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Yên Bái – thành phố anh hùng. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.