Thành phố Hồ Chí Minh có ngân hàng vú sữa lớn nhất cả nước

Khám phá
Rate this post

Sáng 6-8, ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) chính thức khai trương.

Đây là ngân hàng vú sữa thứ hai của miền Nam và là một trong bốn ngân hàng vú sữa của cả nước có quy mô lớn nhất.

Ngân hàng sữa mẹ có diện tích hơn 300 m2, dây chuyền vận hành đầy đủ đảm bảo hiệu quả, an toàn với vốn đầu tư gần 6 tỷ đồng. Nơi đây có thể thanh trùng đến 62 lít sữa / ngày, góp phần cung cấp nguồn sữa mẹ cho trẻ sinh non, trẻ ốm, trẻ có mẹ ốm nặng không bú được.

Thành phố Hồ Chí Minh có ngân hàng vú sữa lớn nhất cả nước Ảnh 1

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương tiếp nhận 235 lít sữa tươi nguyên liệu. Ảnh: TC

Theo PGS. PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, ngân hàng sữa mẹ là kết quả của sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế và sự hỗ trợ của Chính phủ Ireland, Alive & Company. Thrive Việt Nam và Công ty Vạn Thịnh Phát.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Diễm Tuyết chia sẻ, khi đại dịch COVID-19 xảy ra, mỗi ngày có hơn 200 thai phụ F0, mỗi ngày có hơn 200 trẻ chào đời trong khi khả năng chăm sóc ở đây chỉ hơn 100 trẻ. Các bé đã phải cách ly ngay từ khi mới sinh ra, thậm chí không được về nhà vì tất cả người thân đều thuộc nhóm F0 nên không thể tiếp xúc da kề da và tận hưởng dòng sữa quý giá đầu đời. Vì vậy, BV đã thành lập Trung tâm HOPE để tạm thời nuôi dưỡng các cháu. Mặc dù có rất nhiều phụ nữ nguyện làm mẹ và chăm sóc con chu đáo nhưng những đứa trẻ vẫn rất đau khổ khi không có sữa mẹ.

Thành phố Hồ Chí Minh có ngân hàng vú sữa lớn nhất cả nước Ảnh 2

Khu vắt sữa của ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: HL

Trước nhiều khó khăn, BV đã quyết tâm thực hiện ngân hàng sữa mẹ và được sự ủng hộ, giúp đỡ của bà Nguyễn Thị Lệ – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM. cho BV cùng Công ty Vạn Thịnh Phát lập kế hoạch ngân hàng sữa mẹ. Sau 9 tháng nỗ lực, bệnh viện đã chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ sau khi được Sở Y tế thẩm định.

Phát biểu tại lễ khai trương, bà Nguyễn Thị Lệ chia sẻ, có dịp đến thăm Trung tâm HOPE, bà đã chứng kiến ​​sự trăn trở của bệnh viện về việc thành lập ngân hàng sữa mẹ. Cô bày tỏ sự trân trọng đối với những người mẹ đã hiến tặng những giọt sữa quý giá, những tình nguyện viên của ngân hàng sữa mẹ và cho rằng đây chính là những con người thầm lặng làm nên điều kỳ diệu. Bà Lệ mong muốn ngân hàng sẽ nhận được sự ủng hộ của các bà mẹ để ngân hàng sữa mẹ hoạt động hiệu quả hơn, góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Thành phố Hồ Chí Minh có ngân hàng vú sữa lớn nhất cả nước Ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM thăm ngân hàng vú sữa. Ảnh: HL

Theo TS.BS Phan Thị Hằng, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, đến nay, ngân hàng sữa mẹ đã có 17 bà mẹ hiến 235 lít sữa tươi nguyên liệu, nhiều nhất là ở TP.HCM, có 2 bà mẹ ở Bình Dương. và Bình Dương. Long An. Ban đầu do mẹ bảo quản sữa chưa đúng cách nên 60% sữa đạt yêu cầu. Có 13 trẻ đã bắt đầu sử dụng 1,2 lít sữa.

Năm 2021, bệnh viện có hơn 5.200 trẻ với nhu cầu hơn 12.000 lít sữa nhưng chủ yếu là sữa công thức, chỉ có 5,5% sữa mẹ được vắt ra cho trẻ. Theo bác sĩ Hằng, dù là sữa quý đối với trẻ em nhưng sữa tiệt trùng có giá thành cao lại chưa được BHYT chi trả.

Thành phố Hồ Chí Minh có ngân hàng vú sữa lớn nhất cả nước Ảnh 4
Ông Coln Brophy, Quốc vụ khanh, Bộ Ngoại giao Ireland, phụ trách phát triển quốc tế đã đến thăm ngân hàng sữa Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: TC

Bác sĩ CK2 Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tại các bệnh viện nhi, nhu cầu sữa mẹ rất lớn nên trẻ phải dùng thêm sữa ngoài. Việc hiến sữa chủ yếu là tự phát, sữa chưa qua tiệt trùng tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng.

Bác sĩ Nam đề nghị Bệnh viện Hùng Vương và các bệnh viện khác mở rộng mạng lưới vệ tinh để cung cấp sữa cho trẻ em có nhu cầu. Đồng thời, Sở Y tế sẽ làm việc với các bệnh viện để có văn bản kiến ​​nghị Bộ Y tế và BHYT thanh toán sữa tiệt trùng cho trẻ có chỉ định sử dụng sữa.

Thành phố Hồ Chí Minh có ngân hàng vú sữa lớn nhất cả nước Ảnh 5

Phòng tiệt trùng sữa tại ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: HL

Được tặng ngân hàng sữa mẹ 13 lít sữa từ ngày 8/7, chị Trần Thị Thanh Nhàn chia sẻ, chị sinh con ở tuần thứ 39. “Trẻ sinh non chịu nhiều thiệt thòi hơn những trẻ khác nên tôi quyết định chia sẻ nguồn sữa của mình. Mỗi khi các chị ở ngân hàng sữa mẹ thông báo đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để lấy sữa, tôi đều đến đó cho ”- chị Nhàn chia sẻ.

Thành phố Hồ Chí Minh có ngân hàng vú sữa lớn nhất cả nước Ảnh 6

Nhân chia sẻ, cô đã tặng ngân hàng sữa 13 lít sữa. Ảnh: TC

Quyên góp 12,5 lít sữa cho ngân hàng sữa mẹ, chị Thu Trang chia sẻ, chị có con sinh non đang điều trị bằng phương pháp kangaroo tại bệnh viện và tình cờ được báo đài biết đến ngân hàng sữa mẹ nên chị quyết định quyên góp sữa. “Con tôi sinh non nên tôi hiểu bé sức khỏe yếu, nhiều rủi ro, sữa mẹ giúp con phục hồi và phát triển tốt hơn”, chị Trang chia sẻ.

Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở Việt Nam vẫn ở mức cao, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh chiếm 70 – 80% tổng số trẻ em dưới 1 tuổi tử vong; 50 – 60% trẻ em dưới 5 tuổi tử vong. Các nghiên cứu cho thấy trong số các giải pháp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là quan trọng nhất và có khả năng ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là sự lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất cho trẻ, đặc biệt là trẻ sinh non, trẻ ốm yếu, sữa mẹ không chỉ giúp trẻ lớn nhanh, toàn diện mà còn tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Hệ miễn dịch của trẻ chưa trưởng thành, các kháng thể thụ động truyền từ mẹ sang con trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.