Thánh lễ tại Sân vận động Commonwealth ở Edmonton

Khám phá
Rate this post

Thứ Ba, ngày 26 tháng 7 năm 2022, ngày thứ ba trong chuyến thăm 6 ngày tông đồ của Đức Giáo Hoàng đến Canada. Vào khoảng 9 giờ sáng giờ địa phương, tức là khoảng 10 giờ tối giờ địa phương, từ Đại Chủng viện Thánh Giuse, Đức Thánh Cha đã di chuyển đến sân vận động Commonwealth ở Edmonton, cách đó gần 5 km, để chủ tế thánh lễ cho hơn 60.000 tín hữu. sở hữu.

Ngọc Yến – Vatican News

Sân vận động Khối thịnh vượng chung

Sân vận động Commonwealth là một khu phức hợp rộng 17 ha, chỉ cách trung tâm thành phố vài phút trong khu McCauley. Đây là một trung tâm thể thao đa năng ngoài trời, chủ yếu tổ chức các trận đấu của đội bóng đá Edmonton Elks của Canada, các sự kiện và buổi hòa nhạc thể thao lớn và quốc tế. Việc xây dựng Sân vận động này bắt đầu vào năm 1975, và hoàn thành vào năm 1978, nhân dịp Thế vận hội Khối thịnh vượng chung, với sức chứa 42.500 khán giả. Trong những năm qua, nó đã trải qua một số lần cải tạo và hiện đại hóa. Ngày nay, với sức chứa 56.302 chỗ ngồi, Sân vận động Commonwealth là sân vận động ngoài trời lớn nhất Canada.

Sân vận động Khối thịnh vượng chung

Sân vận động Khối thịnh vượng chung

Quần chúng

Khi đến nơi, Đức Thánh Cha đã được đông đảo tín hữu chào đón bằng những tràng pháo tay và bài hát nồng nhiệt. Trước khi cử hành thánh lễ kính thánh Gioakim và thánh Anna, Đức Thánh Cha đã đi xe vòng quanh sân vận động để chào các tín hữu.

Giáo hoàng chào các tín hữu

Giáo hoàng chào các tín hữu

Trong bài giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha đã tập trung vào khuôn mặt của hai thánh Gioakim và Anna, mời gọi các tín hữu tôn trọng ông bà và những người cao tuổi cũng như lịch sử mà các ngài đã xây dựng, đồng thời gìn giữ nó. và truyền lại lịch sử đó cho các thế hệ mai sau.

Những đứa con của lịch sử cần được bảo tồn

Khi bắt đầu bài giảng của mình, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh rằng chúng ta là những đứa trẻ của một lịch sử cần được bảo tồn. Chúng ta không phải là những cá thể biệt lập, những hòn đảo. Không ai bước vào thế giới này mà không có mối liên hệ với những người khác. Nguồn gốc của chúng ta, tình yêu đang chờ đợi chúng ta và chào đón chúng ta vào thế giới, môi trường gia đình mà chúng ta lớn lên, là một phần của lịch sử duy nhất đã đi trước và mang lại sự sống cho chúng ta. chúng tôi. Chúng tôi không chọn lịch sử đó mà chấp nhận nó như một món quà; và lịch sử là một món quà mà chúng ta được mời gọi để trân trọng. Bởi vì, như Sách Truyền đạo nhắc nhở chúng ta: chúng ta là “hạt giống” của những người đi trước, là “cơ nghiệp quý giá” của họ (Hc 44,11).

Đông đảo các linh mục tại Sân vận động

Đông đảo các linh mục tại Sân vận động

Biết ơn ông bà và những người dựa vào họ vì sự tồn tại của chúng ta

Để thực sự chấp nhận chúng ta là ai và chúng ta quý giá như thế nào, chúng ta cần phải chấp nhận những người mà chúng ta tồn tại. Cảm ơn ông bà của chúng ta, chúng ta đã nhận được một sự âu yếm từ lịch sử trước chúng ta: chúng ta đã học được rằng lòng tốt, sự dịu dàng và trí tuệ là cội rễ mạnh mẽ của con người. Trong nhà của ông bà, nhiều người trong chúng ta hít thở hương thơm của Tin Mừng, sức mạnh của đức tin khiến chúng ta cảm thấy như ở nhà. Nhờ ông bà của chúng tôi, chúng tôi đã khám phá ra một loại đức tin “quen thuộc”. Bởi vì đức tin về cơ bản được truyền đạt thông qua tình cảm và sự động viên, quan tâm và gần gũi.

Đây là lịch sử của chúng tôi, chúng tôi là người thừa kế nên chúng tôi được kêu gọi để bảo tồn nó. Ông bà đã để lại cho chúng ta một dấu ấn riêng trên cách sống của họ, tạo cho chúng ta phẩm giá và niềm tin vào bản thân và người khác. Họ đã cho chúng ta một thứ không bao giờ có thể lấy đi được và cho phép chúng ta trở thành những con người độc nhất, nguyên bản và tự do. Từ ông bà, chúng ta học được rằng tình yêu thương không bao giờ là sự ép buộc, không bao giờ tước đoạt tự do nội tâm của người khác. Đây là cách Thánh Joachim và Thánh Anna yêu mến Mary; và đó cũng là cách mà Mẹ Maria đã yêu Chúa Giêsu, với một tình yêu không bao giờ bóp nghẹt hay giữ kín cho riêng mình, nhưng đồng hành trong việc hoàn thành sứ mạng đã đến trong thế gian. Chúng ta hãy cố gắng học điều này với tư cách cá nhân và với tư cách là Giáo hội.

Dâng lễ vật

Dâng lễ vật

Đừng đánh mất ký ức của người già

Sách Sirach cũng cho chúng ta biết rằng việc bảo tồn lịch sử đã mang lại cho chúng ta sự sống không có nghĩa là che lấp “vinh quang” của tổ tiên chúng ta. Chúng ta không được mất trí nhớ của họ, cũng như không được quên lịch sử đã sinh ra cuộc đời chúng ta. Chúng ta phải luôn nhớ đến những bàn tay yêu thương đã ôm chúng ta trong vòng tay của họ, bởi vì chính trong lịch sử này, chúng ta tìm thấy niềm an ủi trong những lúc chán nản, một ánh sáng để dẫn lối cho chúng ta. và khuyến khích chúng ta can đảm đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Tuy nhiên, trân trọng những kỷ niệm của họ cũng có nghĩa là luôn quay trở lại ngôi trường mà chúng ta đã học bài học về tình yêu thương đầu tiên. Có nghĩa là, khi đứng trước những lựa chọn hàng ngày, chúng ta hãy tự hỏi mình, những người xưa khôn ngoan mà chúng ta biết và ông bà chúng ta sẽ khuyên chúng ta điều gì?

Hát và trả lời

Hát và trả lời

Bảo tồn và trân trọng những kỷ niệm

Về điểm này, Đức Thánh Cha đặt ra một số câu hỏi: “Chúng ta hãy tự hỏi: liệu con cháu của chúng ta có thể bảo vệ được kho tàng mà chúng ta đã thừa kế này không? Chúng ta có nhớ những lời dạy tốt đẹp mà chúng ta đã nhận được không? Chúng ta có nói chuyện với những người lớn tuổi và dành thời gian để lắng nghe họ không? Và trong những ngôi nhà ngày càng được trang bị hiện đại, đầy đủ và tiện dụng, chúng ta có biết rằng việc dành một không gian xứng đáng để lưu giữ những kỷ niệm của họ, một vị trí đặc biệt, thông qua những bức ảnh, những vật dụng có giá trị để chúng ta tưởng nhớ đến những người đã đi trước chúng ta. ? Chúng ta có biết giữ gìn Kinh thánh và chuỗi hạt Mân Côi của tổ tiên mình không? Trong lớp sương mù lãng quên phủ mờ thời gian đầy biến động của chúng ta, điều cốt yếu là phải vun trồng cội nguồn, cầu nguyện với tổ tiên và dành thời gian để tưởng nhớ và bảo vệ. di sản của họ. Đây là cách một cây gia đình phát triển, đây là cách tương lai được xây dựng ”.

Quần chúng

Quần chúng

Những công nhân của một lịch sử cần được xây dựng

Đức Giáo hoàng đã chỉ ra điều quan trọng thứ hai: “Ngoài thực tế là chúng ta những đứa con của lịch sử cần được bảo tồn, chúng ta cũng là những công nhân của lịch sử được xây dựng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể nhận ra mình là ai, được đánh dấu bằng cả ánh sáng và bóng tối, và bằng tình yêu mà chúng ta có nhận được hay không. Đây là điều bí ẩn của đời người: tất cả chúng ta đều là con của ai đó, được ai đó sinh ra và uốn nắn, nhưng khi chúng ta trở thành người lớn, chúng ta cũng được kêu gọi để ban sự sống. , để trở thành cha, mẹ và ông bà của người khác. Vì vậy, nhìn vào con người của chúng ta ngày hôm nay, chúng ta muốn làm gì cho bản thân? Ông bà của chúng ta, những người cao tuổi, những người luôn mơ ước, hy vọng và hy sinh cho chúng ta, hỏi chúng ta một câu hỏi cơ bản: bạn muốn xây dựng xã hội kiểu gì? Chúng tôi đã nhận được rất nhiều từ sự chung tay của các bậc tiền bối. Đến lượt mình, chúng ta muốn để lại điều gì cho những người đến sau? Một Niềm tin Sống hay ‘Nước hoa hồng?’ Một xã hội được thành lập dựa trên lợi nhuận của các cá nhân hay dựa trên tình anh em? Một thế giới hòa bình hay chiến tranh? Một sinh vật bị phá hủy hay một ngôi nhà tiếp tục được chào đón? ”

Hình ảnh tại Sân vận động

Hình ảnh tại Sân vận động

Sự chuyển động của sự sống đi từ gốc đến trái

Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người đừng quên rằng nhựa sống đi từ rễ đến cành, đến lá, đến hoa, đến trái của cây. Các truyền thống đích thực được thể hiện theo chiều dọc: từ dưới lên. Chúng ta cẩn thận để không rơi vào bức tranh biếm họa của truyền thống, nó di chuyển không theo chiều dọc – từ gốc đến trái – mà là theo chiều ngang – tiến và lùi. Truyền thống được hình thành theo cách này chỉ dẫn chúng ta đến loại “văn hóa lạc hậu” ẩn náu trong sự ích kỷ, thứ chỉ nuôi sống hiện tại, nhốt nó trong một suy nghĩ “Chúng tôi luôn làm theo cách này”. .

Trong thánh lễ

Trong thánh lễ

Hãy thắp lại ngọn lửa mà ông bà đã thắp lên

Theo giáo hoàng, vấn đề không phải là bảo quản tro cốt, mà là thắp lại ngọn lửa mà ông bà đã thắp lên. Ông bà và những người lớn tuổi của chúng ta mong muốn được nhìn thấy một thế giới công bằng, huynh đệ và đoàn kết hơn và họ đã chiến đấu để mang lại cho chúng ta một tương lai. Bây giờ, chúng tôi không để họ thất vọng. Được sự ủng hộ của những người là cội nguồn, bây giờ là do chúng ta sinh ra. Chúng ta là những cành phải nở hoa và gieo những hạt giống mới trong lịch sử.

Đức Giáo Hoàng mời gọi các tín hữu tự hỏi: “Tôi có đang tạo ra sự sống không? Tôi có đang mở ra cho lịch sử một tình yêu mới mà trước đây không có? Tôi có đang truyền giáo trong khu phố của mình không? Tôi có được tự do phục vụ người khác như những người tiền nhiệm đã làm cho tôi không? Tôi đang làm gì cho Giáo hội, thành phố và xã hội? Thật dễ dàng để chỉ trích, nhưng Chúa không muốn chúng ta chỉ là những người chỉ trích hệ thống, hoặc khép kín và ‘lạc hậu’. Đúng hơn, Đức Chúa Trời muốn chúng ta trở thành những công nhân của một lịch sử mới, những người thợ dệt nên hy vọng, những người xây dựng tương lai, những người xây dựng hòa bình ”.

Tại sân vận động

Tại sân vận động

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha cầu xin các Thánh Gioakim và Anna chuyển cầu để chúng ta biết trân trọng lịch sử đã ban cho chúng ta sự sống, và biết cách xây dựng nó. “Xin các Thánh Gioakim và Anna nhắc nhở chúng ta về bổn phận thiêng liêng của chúng ta là kính trọng ông bà và những người cao tuổi, trân trọng sự hiện diện của họ để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn,” ông mời gọi. . Một tương lai mà người già không bị gạt sang một bên vì ‘từ quan điểm thực tế, họ không còn cần thiết nữa’. Một tương lai không cho rằng giá trị của con người dựa trên những gì họ tạo ra. Một tương lai không thờ ơ với nhu cầu được lắng nghe và chăm sóc của người cao tuổi. Một tương lai mà lịch sử bạo lực và thiệt thòi mà các anh chị em bản xứ của chúng ta phải chịu đựng sẽ không bao giờ lặp lại. Tương lai đó có thể xảy ra nếu, với sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời, chúng ta không cắt đứt mối dây liên kết của mình với những người đi trước và nuôi dưỡng cuộc đối thoại với những người sẽ đến sau chúng ta. Trẻ và già, ông bà và trẻ em, chúng ta cùng nhau tiến về phía trước, và cùng nhau ước mơ. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.