Thanh Hóa chấp thuận chủ trương nhập 1.500 con bò sữa

Khám phá
Rate this post

Chiều 14-9, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị giải quyết hồ sơ xin phép nhập 1.500 con bò sữa về nuôi của Công ty TNHH hai thành viên ứng dụng công nghệ cao. ., Công ty TNHH Nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ (Nông Cống). Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ngành liên quan và UBND huyện Nông Cống.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang chủ trì hội nghị.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và sữa Yên Mỹ đã trình bày phương án nhập 1.500 con bò sữa về nuôi. Theo đó, Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp” tại thôn Yên Hòa, xã Yên Mỹ (Nông Cống) có tổng quy mô 20.000 con (giai đoạn 1 là 5.000 con). ) và công suất của nhà máy chế biến sữa là 300 tấn / ngày (tương ứng 300.000 lít sữa / ngày).

Các chuyên gia chăn nuôi của Công ty TNHH Nông nghiệp và bò sữa ứng dụng công nghệ cao Yên Mỹ HTV phân tích các phương án tại hội nghị.

Theo kế hoạch ban đầu, tất cả các hạng mục công trình của dự án sẽ hoàn thành vào quý III / 2022; Chủ đầu tư đã ký hợp đồng với đối tác nước ngoài và nhập bò về nuôi cách ly tại trang trại Tân Đạo, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An với lô 1.500 con bò cái lai Holstein Friezian đầu tiên (từ 6 đến 6 con). 10 tháng tuổi).

Tuy nhiên, do điều kiện khách quan như dịch COVID-19, giá vật liệu, nguyên, nhiên liệu xây dựng tăng cao nên hiện tại một số hạng mục công trình của dự án vẫn chưa hoàn thành theo đúng tiến độ.

Vì vậy, để vừa tiếp nhận 1.500 con bò về nuôi theo dự án, vừa đảm bảo bảo vệ môi trường, chủ đầu tư đã nghiên cứu và đưa ra các phương án, như: Nhập khẩu thức ăn từ Trung tâm sản xuất thức ăn chăn nuôi thuộc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ Tỉnh An); mua nước sạch từ các nhà cung cấp nước trong khu vực khi chưa hoàn thành vận hành nhà máy xử lý nước sạch.

Hiện chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán nước với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển môi trường đô thị Việt Nam với lưu lượng cấp nước ban đầu cho dự án là 100m3 / ngày đêm. Rác thải sẽ được thu gom và dùng xe chuyên dụng vận chuyển đi xử lý tại nhà máy ủ vi sinh của Tập đoàn TH ở Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị.

Việc đưa bò về nuôi trong giai đoạn này sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đồng thời khẳng định trách nhiệm như cam kết của chủ đầu tư, tạo niềm tin với chính quyền địa phương.

Lãnh đạo UBND huyện Nông Cống phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị công ty cam kết tuân thủ nghiêm túc và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp đã nêu trong phương án thu gom, xử lý chất thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi, đảm bảo tuyệt đối không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực, sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án, trong đó đặc biệt quan tâm đến hệ thống xử lý nước thải (hiện đã khởi công xây dựng) để dự án đi vào hoạt động an toàn, hiệu quả. và ổn định.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư và thống nhất với ý kiến ​​của các ngành tại hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh: Vấn đề quan trọng nhất trong triển khai dự án là xử lý nước và chất thải chăn nuôi bò, trong khi khu xử lý chất thải của dự án vẫn chưa đi vào hoạt động. Do đó, đồng chí đề nghị Công ty nhanh chóng hoàn thành việc xử lý các chất, khí, nước thải của dự án và các hạng mục cây xanh trong khu vực dự án để giảm thiểu tiếng ồn; đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Để giải quyết vấn đề di chuyển bò theo hợp đồng đã ký, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đồng ý về chủ trương, cho phép công ty nhập 1.500 con bò về nuôi nhốt tại dự án ở Thanh Hóa; với điều kiện công ty phải ký cam kết đảm bảo tuân thủ các quy định về chăn nuôi nuôi nhốt và các vấn đề môi trường liên quan. Các đoàn kiểm tra của tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát vào giữa tháng 10 năm 2022. Nếu không đảm bảo các yếu tố đã cam kết, tỉnh Thanh Hóa sẽ yêu cầu công ty di dời bò ra khỏi tỉnh.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Nông Cống thường xuyên theo dõi, giám sát tiến độ dự án và ghi nhận các kiến ​​nghị của người dân trong vùng dự án.

Ngọn hải đăng

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published.