Thái Nguyên: Đẩy nhanh tiến độ nhưng không lợi dụng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Khám phá
Rate this post

(Xây dựng) – Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng, trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022 / QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhà ở. hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho nhân viên.Thái Nguyên kiếm tiền nhanh vì không có chủ trương kiếm tiền cho dân lao động.
Khu nhà trọ của công nhân tại Khu công nghiệp Yên Bình, TP Phổ Yên, Thái Nguyên (giá thuê thấp nhất khu vực này là 1 triệu đồng / phòng / tháng).

Theo đó, ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022 / QĐ-TTg quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động. Hai đối tượng là người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động, mức 500.000 đồng / người / tháng và 1.000.000 đồng / người / tháng. Các địa phương phải hoàn thành mọi việc hỗ trợ chậm nhất vào ngày 15/8.

Tuy nhiên, tính đến ngày 19/7/2022, cả nước mới có 24/63 địa phương giải ngân cho 252.560 lao động. Ngày 15/8/2022 là hạn cuối nhận hồ sơ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự kiến ​​sẽ có 3,4 triệu người lao động nhận số tiền đền bù. lên đến 6.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay số tiền hỗ trợ mới chỉ đến tay hơn 200.000 công nhân.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động theo Quyết định số 08/2022 / QĐ-TTg ngày 28/3/2022 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các thành phố Phổ Yên, Sông Công, UBND huyện Phú Bình khẩn trương chỉ đạo, tổ chức giải ngân ngay tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân. Thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 08/2022 / QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 791 / QĐ-TTg ngày 03/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng tiến độ, đúng đối tượng. , công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc này và phải báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc để UBND tỉnh xem xét, giải quyết kịp thời, đúng quy định.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc triển khai thực hiện và bảo đảm. Đúng tiến độ, cập nhật số liệu, kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ, báo cáo UBND tỉnh trước 17h hàng ngày, tham mưu, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, phát sinh theo quy định.

Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ theo nội dung quy định trong quyết định để công đoàn viên, người lao động biết và thực hiện, đồng thời giám sát việc thực hiện. chính sách hỗ trợ người lao động theo thẩm quyền.

Theo Quyết định số 08/2022 / QĐ-TTg, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động có quan hệ việc làm đang thuê, ở trọ và làm việc tại các khu vực sau:

Khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập theo điều kiện, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2018 / NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

Khu kinh tế trọng điểm bao gồm: Khu kinh tế được thành lập theo các điều kiện, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2018 / NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế; 24 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc 04 vùng kinh tế trọng điểm được quy hoạch và thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thừa Thiên – Huế, Đà Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang.Thái Nguyên kiếm tiền nhanh vì không có chủ trương kiếm tiền cho dân lao động.
Công ty may TNG là một trong số ít doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhiều.

Thái Nguyên là địa phương có số lượng doanh nghiệp và khu công nghiệp lớn, đến nay toàn tỉnh có hơn 230.000 công nhân, viên chức, lao động, trong đó có trên 156.000 đoàn viên, 106.000 công nhân và nhân dân. Người lao động làm việc tại các khu công nghiệp tập trung nên nhu cầu về nhà ở của công nhân rất lớn, trong khi hiện nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên mới có 3 dự án nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp. chỉ đáp ứng được 17.195 lao động, chưa bằng một nửa so với nhu cầu thực tế. Vì vậy, hầu hết công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp tập trung đều phải đi thuê nhà ở. Vì vậy, để họ yên tâm gắn bó với doanh nghiệp nói riêng, và tỉnh Thái Nguyên nói chung, việc khẩn trương triển khai thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh là một việc hết sức vấn đề cần thiết và có ý nghĩa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.