TH true MILK tiên phong sản xuất phôi trong ống nghiệm cho bò sữa tại Việt Nam

Khám phá
Rate this post

(Xây dựng) – “Về thực tiễn triển khai thụ tinh ống nghiệm cho bò sữa, Tập đoàn TH là doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam. Đây là đơn vị hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi như: Có cụm trang trại hiện đại, có đàn bò sữa lớn, tiến tới 70.000 con với những con bò có tiềm năng di truyền tốt, trang thiết bị công nghệ cao và đồng. Bộ,… ”, PGS. PGS.TS Hoàng Kim Giao – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam cho biết.

Công nghệ IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam trước đây chỉ được giới thiệu trong các phòng thí nghiệm. Nhận thấy ý nghĩa đặc biệt của công nghệ này đối với chăn nuôi bò sữa trong nước, Tập đoàn TH đã vào cuộc và trang trại bò sữa TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) đang từng bước làm chủ công nghệ này.Tập đoàn TH đang từng bước làm chủ công nghệ thụ tinh ống nghiệm cho bò sữa tại Việt Nam.

Tập đoàn TH từng nhập 24 lô bò sữa HF từ New Zealand và Mỹ về Việt Nam. Với dự án thụ tinh ống nghiệm thành công, TH sẽ làm chủ công nghệ sản xuất đàn bò sữa HF thuần chủng có chất lượng, năng suất sữa tốt giống các giống bò hàng đầu của Mỹ ngay tại Việt Nam, cung cấp cho các trang trại bò sữa của TH. và các trang trại bò sữa khác trong cả nước.

TH true MILK đi đầu trong ứng dụng công nghệ phôi

PGS. PGS.TS Hoàng Kim Giao – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT) cho rằng, vấn đề giống bò sữa từng là trở ngại của ngành chăn nuôi bò sữa. . Trước khi Tập đoàn TH đầu tư vào chăn nuôi bò sữa, Việt Nam nhập khẩu bò sữa chủ yếu từ Cuba, New Zealand, Australia – nhiều bò sữa lai F1, F2 không thuần chủng nên chất lượng và sản lượng sữa thấp. kẻ thua cuộc …

Năm 2009, khi hoàn thành xây dựng trang trại đầu tiên, TH đã đi đầu trong việc nhập bò sữa cao sản thuần chủng HF từ New Zealand và sau đó là từ Mỹ – những quốc gia có nền chăn nuôi bò sữa phát triển. Với các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò sữa cùng quy trình quản lý đàn và chăn nuôi theo tiêu chuẩn quốc tế, đàn bò HF thuần chủng của TH thời điểm đó đã đạt năng suất sữa lên đến 9.000 lít / con / chu kỳ và năng suất này tiếp tục được cải thiện và nâng cao thông qua việc cải thiện chất lượng bò giống. Đến nay, năng suất bình quân đàn bò sữa của TH có thể đạt gần 11.000 lít / con / chu kỳ.Bò sữa tại trang trại của TH cho năng suất và chất lượng sữa vượt trội.

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện Tập đoàn TH cho biết, từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, Tập đoàn đã ký hợp đồng với Công ty Sexing Technologies của Mỹ để nhập khẩu phôi đông lạnh và chuyển giao công nghệ sản xuất phôi in vivo. Nhờ sự hợp tác này, nhiều thế hệ bò sữa đã ra đời tại trang trại, cho sản lượng sữa vượt trội. Từ những thành công bước đầu, để đàn bò tăng nhanh năng suất mà vẫn giữ được nguồn gen quý, cho nguồn sữa tươi ngon, TH đã quyết định lựa chọn ABS – công ty hàng đầu thế giới về đàn giống. và di truyền bò sữa – là đơn vị triển khai và chuyển giao công nghệ IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) cho các trang trại bò sữa từ năm 2019.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 bùng phát trong 2 năm liên tiếp nên quá trình chuyển giao kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm gặp rất nhiều khó khăn: Các lớp tập huấn phải thực hiện trực tuyến; việc xây dựng cơ sở vật chất (phòng xét nghiệm, trang thiết bị, …) cho dự án IVF phải được thực hiện thông qua sự tư vấn từ xa của các chuyên gia; phát sinh nhiều thời gian và công sức cho quá trình chọn và vận chuyển bò sữa đến nơi tạo phôi. Vướng mắc lớn nhất phải kể đến là việc đưa đoàn chuyên gia sang Việt Nam vì các chuyến bay phải hoãn.

Bằng tất cả nỗ lực của mình, đến tháng 3/2022, Tập đoàn TH đã đón các chuyên gia ABS sang Việt Nam để triển khai chuyển giao công nghệ đặc biệt này.

“Tạo động lực” cho ngành sữa

Hoàng Kim Giao cho rằng, công nghệ phôi thụ tinh ống nghiệm – được coi là “trí tuệ của thế giới” trong lĩnh vực này, được áp dụng ở các nước phát triển từ nhiều năm trước – sẽ giúp ích nhiều cho TH và ngành sữa trong tương lai. đất nước hiện thực hóa giấc mơ tự chủ hoàn toàn về giống bò.

Tại Việt Nam, việc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho gia súc cũng đã được một số đơn vị như Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Nông nghiệp hay Đại học Tổng hợp TP. Tuy nhiên, tất cả các cơ sở này chỉ thực hiện nghiên cứu với các loại gia súc khác nhau. Còn việc làm riêng ở bò sữa và áp dụng vào thực tế, đến nay mới chỉ có Tập đoàn TH – doanh nghiệp hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi như: Có cụm trang trại chăn nuôi hiện đại, công nghệ cao; đàn bò sữa có gần 70.000 con, gồm những con bò có tiềm năng di truyền tốt; trang thiết bị công nghệ cao hiện đại, đồng bộ; những cánh đồng nguyên liệu rộng lớn…


Anh hùng Lao động Thái Hương – Người sáng lập Tập đoàn là người luôn chủ trương ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 vào tất cả các khâu của chuỗi sản xuất sữa với quyết tâm xây dựng “đường dẫn khí” cho dòng sữa Việt “dự trữ”. cánh”.

“Chính vì lẽ đó, ngay khi nghe tin làm phôi bằng ống nghiệm trên bò sữa, chị Thái Hương rất phấn khởi và khẳng định TH sẽ quyết tâm làm. Và, tôi tin TH sẽ thành công ”, ông Hoàng Kim Giao nói.


“Tập đoàn TH có đàn bò sữa có tiềm năng di truyền cao. Đặc biệt, TH có nhiều trang thiết bị kỹ thuật công nghệ cao, rất thuận tiện cho việc thực hiện các kỹ thuật công nghệ IVF giống như một phòng xét nghiệm hiện đại mà không nơi nào trên thế giới có được. Hiện tại, mọi thứ đang diễn ra rất suôn sẻ ”- ông Rodrigo Mendes Untura, trưởng nhóm IVF của Công ty ABS (đối tác của TH) chia sẻ.

Theo ông Giao, công nghệ IVF sẽ đẩy nhanh tiến độ di truyền, cho ra đời thế hệ bò sữa có năng suất và chất lượng sữa tươi vượt trội. Những con bò được chọn phôi kỹ lưỡng với sự hỗ trợ của phần mềm do công ty ABS cung cấp cũng đảm bảo các đặc tính tốt nhất, năng suất và chất lượng sữa vượt trội với hàm lượng protein cao.

“Việc ứng dụng công nghệ thụ tinh ống nghiệm không chỉ có ý nghĩa với Tập đoàn TH, mà còn đối với ngành sữa Việt Nam. Nguyên nhân là do công nghệ này sẽ giúp phối giống nhanh, chủ động trong chăn nuôi bò sữa với giá thành chỉ bằng 1/2 – 2/3 bò sữa nhập khẩu; giảm chi phí nhập khẩu; giảm dịch bệnh trên đàn gia súc nhập từ nước ngoài; biết chất lượng đàn bò sữa giống ”, ông Giao nhấn mạnh.Siêu âm và lấy trứng cho bò sữa tại trang trại TH bằng công nghệ IVF.

Ngoài năng suất, bò sữa sinh ra từ phôi IVF còn có khả năng thích nghi tốt với điều kiện sống nóng ẩm ở Việt Nam. Đàn bò sữa chất lượng của TH cũng góp phần đưa ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển hơn nhờ năng suất sữa cao hơn, chất lượng sữa tốt hơn, cung cấp giống bò sữa tốt cho người chăn nuôi bò sữa trên toàn thế giới. quốc gia…

“Trên cơ sở đàn bò sữa hiện có của mình, TH chỉ chọn 3,5-10% đàn có bò sữa tốt nhất để thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Qua từng năm, năng suất và chất lượng giống ngày càng được nâng cao. Từ đó, TH không chỉ cung cấp phôi, con giống đông lạnh cho trang trại của mình mà còn cung cấp cho các trang trại bò sữa, thậm chí xuất khẩu sang các nước ”, ông Giao cho biết.

Kiểm soát công nghệ

Nói về dự án IVF, ông Vijay Kumar Pandey – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH (THMF) cho biết, mục đích của dự án là đưa công nghệ IVF về Việt Nam, chuyển giao và đào tạo toàn diện. đủ kỹ năng cho các chuyên gia, kỹ thuật viên của TH.

Chủ tịch Hội đồng quản trị THMF khẳng định, với tiến độ triển khai như hiện nay, trong giai đoạn đầu, Tập đoàn TH dự kiến ​​sản xuất 5.000 – 6.000 phôi / năm. Ở giai đoạn sau, khi TH làm chủ công nghệ và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực, doanh nghiệp này sẽ sản xuất phôi cho các dự án chăn nuôi bò sữa khác.

Ông Gilad Efrat, Giám đốc kỹ thuật của THMF cho biết, công nghệ IVF đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu rất cao và đưa chúng tôi đi xem khu kỹ thuật tại trang trại số 1 và 2 ở Nghệ An với đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại. nếu kỹ thuật viên không có chuyên môn, không có kỹ năng sẽ không bao giờ thành công.


“Vì vậy, chúng tôi đã chọn ra những nhân viên tốt nhất. Thông qua các buổi đào tạo và hướng dẫn từ các chuyên gia IVF của ABS, chúng tôi đã xác định được những vấn đề cần tập trung để đạt được thành công. Ở TH, mọi thứ cần phải hoàn hảo, xuất sắc. Lâu nay chúng ta vẫn có đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm chuyển phôi, nay nhận chuyển giao công nghệ IVF mới này, tôi tin tưởng đội ngũ của chúng tôi sẽ thực hiện tốt và làm chủ được công nghệ này. ”- ông Gilad Efrat chia sẻ.

Giám đốc kỹ thuật THMF nhấn mạnh, với dự án IVF, Tập đoàn TH kỳ vọng chất lượng đàn bò sữa sẽ được nâng cao bằng cách chọn trứng từ những con bò tốt nhất trong đàn. Về mặt di truyền, đó là một bước tiến lớn để thành công. “Đối với ngành sữa Việt Nam, thành công của dự án sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Cải thiện vấn đề di truyền nhờ dự án IVF tại TH cũng đồng nghĩa với việc cải thiện đàn bò của Việt Nam nói chung ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.