Tây Ban Nha tạm ngừng nhận hồ sơ xin thị thực Schengen với hộ chiếu mẫu mới từ Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam vừa có thông báo quan trọng liên quan đến hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Tây Ban Nha tạm ngừng nhận hồ sơ xin thị thực Schengen với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam - Ảnh 1.

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Theo đó, kể từ ngày 1/7/2022, các cơ quan của Việt Nam sẽ cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa xanh tím). Mẫu mới này không hiển thị thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đại sứ quán nhấn mạnh rằng đây là thông tin quan trọng để nhận dạng cá nhân và cũng là thông tin cần thiết để xử lý đơn xin thị thực Schengen.

Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha phối hợp với các quốc gia thành viên khác của khối Schengen đang tiến hành phân tích kỹ thuật. Các quy định hiện hành không cho phép cấp thị thực Schengen cho công dân Việt Nam có hộ chiếu mới do thiếu thông tin về nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Trước tình hình đó, Đại sứ quán nhấn mạnh người xin thị thực Schengen cần lưu ý: Cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra quyết định có chấp nhận mẫu hộ chiếu mới hay không. Mang bìa màu xanh đỏ tía của Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể chấp nhận đơn xin thị thực Schengen cho mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới.

Hồ sơ xin thị thực Schengen có hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh) ghi rõ nơi sinh và vẫn còn giá trị sẽ được chấp nhận và xử lý như bình thường.

Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên khối Schengen nên liên hệ với đại sứ quán các nước đó để xác nhận các thông tin liên quan, tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu giữa các nước. các nước trong khối Schengen.

Các quốc gia Schengen bao gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxemburg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Hungary.

Những người muốn đi du lịch đến một hoặc nhiều quốc gia Schengen phải xin thị thực tại đại sứ quán của quốc gia là điểm đến chính của chuyến đi.

Trước đó, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội ngày 27/7/2022 đã công bố mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 tại Việt Nam (có bìa màu tím và số bắt đầu từ ngày 1/7/2022). có tiền tố là chữ P) tạm thời không được công nhận ở Đức và do đó không thể cấp thị thực cho những hộ chiếu này do thiếu thông tin về nơi sinh. Trong trường hợp đã được cấp thị thực, người mang hộ chiếu này có thể bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để giải quyết vấn đề trong thời gian sớm nhất.

Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao đã làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an để trao đổi thông tin và có phương án xử lý vướng mắc. Chiều 28/7, Cục Lãnh sự đã liên hệ với Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp khắc phục khó khăn về kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh. vào Đức, phù hợp với tinh thần của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đã liên hệ để sắp xếp trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng của Đức về việc này.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng cho biết, ngay khi nhận được thông tin, đơn vị đã làm việc với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, trao đổi với phía Đức qua đường ngoại giao. Ngoài ra, đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng khẳng định, mẫu hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở pháp luật, quy định và tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 29/7, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức thông báo, trước mắt tạo điều kiện cho công dân Việt Nam tại CHLB Đức xin giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức. , Đại sứ quán sẵn sàng cấp giấy xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình cùng với hộ chiếu của công dân. Người nộp đơn cần nộp đơn đăng ký và xuất trình bằng chứng về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.