Tàu vũ trụ của NASA có thể đâm vào mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời

Khám phá
Rate this post

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Europa Clipper có thể “tự sát” bằng cách đâm vào mặt trăng Ganymede của sao Mộc với mục đích khoa học.

Hình minh họa tàu vũ trụ Europa Clipper.  Ảnh: NASA / JPL-Caltech

Hình minh họa tàu vũ trụ Europa Clipper. Hình ảnh: NASA / JPL-Caltech

Các nhiệm vụ không gian sâu thường là các chuyến bay một chiều. Tàu vũ trụ Europa Clipper của NASA cũng không phải là ngoại lệ. Sau khi nghiên cứu mặt trăng Europa của sao Mộc, tàu vũ trụ sẽ “tự sát”. Nhưng thay vì va vào sao Mộc như kế hoạch trước đó, nó có thể va vào mặt trăng Ganymede hoặc Callisto, nhà khoa học Bob Papalardo cho biết tại một cuộc họp ngày 15/6.

Thay đổi địa điểm va chạm là một trong những biện pháp tiết kiệm ngân sách được thực hiện gần đây với sứ mệnh Europa Clipper. Đi lên mặt trăng Ganymede hoặc Callisto sẽ hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu hơn, theo Papalardo. Một biện pháp khác là giảm số lần tiếp cận của tàu vũ trụ tới mặt trăng Europa từ 53 xuống 49.

Ganymede – mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời – có nhiều khả năng được chọn với các sở thích khoa học. Theo Papalardo, việc Europa Clipper đâm vào Ganymede thay vì Callisto hoặc Sao Mộc có thể bổ sung cho một sứ mệnh JUICE trong tương lai. Sứ mệnh JUICE, do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu phát triển, dự kiến ​​phóng vào năm 2023. Tàu vũ trụ trong sứ mệnh này sẽ nghiên cứu ba mặt trăng băng giá của Sao Mộc, trong đó Ganymede là mục tiêu chính.

“Nếu JUICE vẫn quay quanh Ganymede vào thời điểm Clipper tự sát, thì các công cụ của JUICE có thể theo dõi vụ va chạm và tìm hiểu về tài sản của Ganymede”, Pappalardo nói.

Nhiều tàu vũ trụ đã bị cố ý phá hủy do va chạm hoặc phân hủy trong khí quyển, thường là để bảo vệ môi trường có thể sinh sống được. Ngoài ra, sự tự hủy diệt như vậy cũng có thể là một nhiệm vụ nghiên cứu, chẳng hạn như khi tàu vũ trụ Deep Impact của NASA đâm vào một sao chổi để các nhà khoa học có thể tìm hiểu thành phần.

Trong trường hợp của Europa Clipper, vụ tự sát nhằm mục đích bảo vệ mặt trăng Europa. Giống như Europa, Ganymede được cho là có một đại dương dưới bề mặt, nghĩa là mặt trăng có thể chứa các thành phần thích hợp cho sự sống. Tuy nhiên, nhóm phụ trách Europa Clipper đã làm việc với bộ phận Bảo vệ Hành tinh của NASA và xác định rằng nguy cơ tàu vũ trụ làm ô nhiễm vùng biển là rất nhỏ do lớp vỏ băng và thạch quyển dày của Ganymede.

Khi Europa Clipper tìm hiểu thêm về Sao Mộc và các mặt trăng, địa điểm tự hủy của con tàu có thể thay đổi một lần nữa dựa trên thông tin mới. Nhưng hiện tại, có vẻ như Ganymede sẽ phải chịu một vụ va chạm lớn.

Thu Thao (Theo Không gian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.