Tắt Bluetooth khi không sử dụng

Khám phá
Rate this post

Tắt Bluetooth khi không sử dụng

Vì quá gần nên kết nối Bluetooth có thể trở thành cầu nối để tấn công bảo mật hoặc được sử dụng để thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng.

Hầu hết các thiết bị thông minh hiện đại đều được trang bị kết nối Bluetooth, bao gồm máy tính bảng, điện thoại thông minh, loa hoặc tai nghe. Đây là một giao thức kết nối phổ biến, được sử dụng để liên kết hai thiết bị trong khoảng cách ngắn.

Với khả năng ứng dụng rộng rãi, Bluetooth thường được bật mặc định trên các thiết bị thông minh và luôn ở chế độ chờ. Tuy nhiên, điều này lại tạo cơ hội cho kẻ xấu tấn công thiết bị hoặc theo dõi từ xa.


Tại sao cần phải tắt Bluetooth khi không sử dụng?  ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chọn sử dụng tai nghe có dây vì không tin tưởng vào các kết nối Bluetooth. Ảnh: Futurism.

Mối nguy hiểm từ mối liên hệ này đã được đề cập nhiều lần. Ví dụ, Politico đã đưa tin về trường hợp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chọn sử dụng tai nghe có dây vì lo ngại về bảo mật với Bluetooth. Các vấn đề bảo mật của chuẩn kết nối này được cập nhật và nâng cấp liên tục qua các phiên bản. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị đầu cuối của người dùng đều ở mức Bluetooth 4.2-5.0, ẩn chứa nhiều rủi ro.

Bluetooth là kiểu kết nối phổ biến khi nó được áp dụng cho nhiều thiết bị ngoại vi cho điện thoại hoặc máy tính của người dùng. Sau khi ghép nối điện thoại thông minh với phụ kiện, chúng sẽ tự động kết nối lại vào lần tiếp theo khi thiết bị ở trong vùng phủ sóng. Chính vì sự tiện lợi này mà nhiều người chọn cách bật Bluetooth liên tục trên điện thoại.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn về bản chất của công nghệ này. Kết nối trên hoạt động dựa trên sự nhận biết của các thiết bị lân cận trong phạm vi gần. Sản phẩm hỗ trợ Bluetooth sẽ gửi tín hiệu mà các thiết bị khác trong khu vực khả dụng có thể phát hiện được.

Loại phát hiện tầm gần này khiến điện thoại dễ bị tấn công nếu tin tặc ở gần. Theo GovInfo, bằng cách kết nối với thiết bị, bỏ qua bước cấp quyền từ người dùng, tin tặc có thể gửi hàng loạt yêu cầu tới sản phẩm và khiến sản phẩm bị vô hiệu hóa.


Tại sao cần phải tắt Bluetooth khi không sử dụng?  ảnh 2

Tắt kết nối Bluetooth khi không sử dụng là điều người dùng nên làm. Ảnh: Shutterstock.

Quyền riêng tư là một vấn đề khác khi sử dụng Bluetooth. Theo NYT, các nhà bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart hay Target có thể sử dụng công nghệ này để theo dõi khách hàng khi họ mua sắm trong siêu thị. Điều này được giải thích để nâng cao trải nghiệm. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật lo ngại lượng dữ liệu này có thể bị bán lại cho các công ty quảng cáo bên thứ ba, làm lộ thông tin cá nhân.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) khuyên người dùng nên tắt các kết nối Bluetooth khi không sử dụng. Đặc biệt, các cá nhân cần lưu ý khi ở những khu vực đông đúc như sân bay, trung tâm mua sắm, nhà hàng hoặc các phương tiện giao thông công cộng.

Đồng thời, người dùng nên đặt kết nối Bluetooth là bí mật theo mặc định và chỉ bật khi họ muốn ghép nối thiết bị khác. Khi ở chế độ này, chỉ những phụ kiện đáng tin cậy, đã liên kết trước đó mới có thể hoạt động cùng nhau.

Tuy nhiên, việc tắt Bluetooth có thể gây khó khăn cho người dùng iOS vì nhiều tính năng của iPhone phụ thuộc vào kết nối này. Để Apple Watch có thể đồng bộ thông báo, mở khóa thiết bị từ xa, người dùng cần duy trì kết nối liên tục. Đồng thời, truyền tập tin AirDrop cũng cần Bluetooth để nhận dạng các thiết bị.

Xuân Sang

Zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.