Tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư

Khám phá
Rate this post

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư

Trước những khiếu nại của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng cần tập trung tháo gỡ để cải thiện môi trường đầu tư.

Ngày 31/8, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp. phục hồi nhanh hơn sau đại dịch.

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, thủ tục hành chính còn nhiều phức tạp, rườm rà; phải chạy theo để sửa đổi, rèn luyện, tiêu tốn tiền của. Các doanh nghiệp đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cung cấp thông tin nhanh chóng, chi tiết về những thay đổi trong chính sách, quy định để doanh nghiệp chủ động thực hiện.Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, công khai, minh bạch thông tin, thủ tục, thời gian giải quyết, trả kết quả cũng như đơn giản hóa thủ tục hành chính. Áp dụng nhiều công nghệ thông tin, giảm bớt các thủ tục giấy tờ.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường nguồn lực, tạo điều kiện cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, không phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp. TP.HCM cần đề xuất các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng công bằng, minh bạch, thúc đẩy kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp …

Trước ý kiến ​​của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Nén, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII đã gắn kết chủ đề năm 2021 của thành phố. “Năm xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư”. Điều này bao gồm cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư.

Tuy nhiên, trong năm 2021, do yêu cầu tập trung cho công tác phòng chống dịch nên chủ đề này sẽ tiếp tục được triển khai vào năm 2022. Điều này cho thấy vấn đề cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư vẫn còn là một vấn đề nan giải. những điểm nghẽn mà cả hệ thống chính trị của thành phố cần tập trung tháo gỡ.Đồng chí Nguyễn Văn Nén, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Nén, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Anh Thơ)

Theo Bí thư Thành ủy, trong nhiều nội dung kiến ​​nghị của doanh nghiệp, vấn đề chung là đề nghị tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; quy định mỗi cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu phải cam kết làm đúng vai trò của mình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

“Hiện nay, một số cán bộ, công chức còn tâm lý e ngại, không dám dấn thân, không dám đột phá, không dám cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn nhanh nhất có thể. Thành phố đã chuẩn bị và đảm bảo rằng cán bộ không ngại thi hành công vụ, có cấp có trách nhiệm và có cơ chế bảo vệ họ. Điều quan trọng là phải vì lợi ích chung, không có động cơ cá nhân thì sai phạm cũng bị xét xử, rủi ro cũng bị xét xử ”, Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Mới đây, TP đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo xử lý các vấn đề nổi cộm liên quan đến doanh nghiệp và người dân, để có bộ phận chuyên trách đảm nhận nhiệm vụ tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, thậm chí cả mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp và người dân.

Ông Nguyễn Văn Nén cho biết TP.HCM đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo chỉ đạo của Trung ương. Một trong những nội dung chính của Ban Chỉ đạo lần này là phòng chống tiêu cực, giám sát hoạt động minh bạch của hệ thống hành chính, có sự tham gia của người dân, hạn chế tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu; Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Với những nhiệm vụ trên, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM kỳ vọng sẽ tạo ra sự chuyển biến về môi trường làm việc văn minh, văn hóa công sở; Đồng thời đề nghị cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ chủ trương này, tham gia thực hiện, phối hợp với Thành ủy, chính quyền thành phố quyết tâm tạo chuyển biến thực chất, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. khắp thành phố.

Lãnh đạo Thành ủy đề nghị UBND thành phố đẩy mạnh cải cách hành chính, cùng doanh nghiệp thi đua để tạo chuyển biến thực sự; có sự phân cấp rõ ràng trong việc theo dõi, giám sát kiến ​​nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.