Tạp chí Thương mại Biên giới và Doanh nghiệp Việt Nam bị đình bản 3 tháng | Các phương tiện truyền thông

Khám phá
Rate this post

Ban Dinh Ban 3 Thang Long Tap Chi Business and Bien Mau Viet Nam tranh 1Thông báo trên trang chủ của tạp chí Kinh doanh và Thương mại Biên giới. (Ảnh chụp màn hình)

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 61, Khoản 1 Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành 2 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tạp chí và lãnh đạo. Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại Biên giới Việt Nam.

Đặc biệt, tạp chí này còn bị xử phạt với tổng số tiền là 70.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép hoạt động báo chí (loại hình điện tử) số 450 / GP-BTTTT ngày 08/10/2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. phát hành Tạp chí Doanh nghiệp và Biên phòng Việt Nam trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày Quyết định có hiệu lực thi hành. Cơ quan chủ quản yêu cầu Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại Biên giới Việt Nam và Tổng Biên tập tạp chí nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt.

Trước đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Kết luận thanh tra số 766 / KL-TTra về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về báo chí đối với Tạp chí điện tử Doanh nghiệp và Biên giới Việt Nam.

Kết luận thanh tra: Trong thời gian thanh tra, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại Cửa khẩu Việt Nam đã tích cực thông tin tuyên truyền về pháp luật, hoạt động xuất nhập khẩu, logistics và công tác phòng chống hàng giả, hàng nhập lậu. , gian lận thương mại, hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Về công tác xã hội, Tạp chí đã vận động, ủng hộ kinh phí, vật chất và tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống COVID-19.

Tuy nhiên, Thanh tra Bộ TT&TT đã chỉ ra 11 tồn tại, hạn chế của tạp chí như sau: Tạp chí đăng nhiều bài không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong Giấy phép hoạt động báo chí. (khoảng 28%).

Việc tạp chí chưa thực hiện nghiêm kỷ luật thông tin, đăng tin sai sự thật với số lượng lớn nguyên tắc mục đíchquá phản ánh những nghi ngại còn tồn tại trong hoạt động của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên nhiều lĩnh vực ở nhiều địa phương trên cả nước, nhất là vào thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn. tiếp tục diễn biến phức tạp, căng thẳng, nhiều doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng nặng nề, gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu lực, hiệu quả và trật tự trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước. báo chí, đến hoạt động của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Tạp chí đã đăng nhiều tin, bài không đúng tôn chỉ, mục đích liên quan đến công tác đấu thầu, mời thầu tại các Bộ, ngành, địa phương. một chiều, thiếu kiểm chứng, không chỉ rõ các hành vi vi phạm cụ thể như không tuân thủ kỷ luật thông tin, không thực hiện đúng chỉ đạo, định hướng thông tin của cấp có thẩm quyền.

Tạp chí chưa gửi thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước về báo chí về việc thay đổi thông tin trong giấy phép về địa điểm đặt trụ sở, số điện thoại là không đúng quy định tại khoản 1 Điều 20 của Tạp chí. luật. Báo chí 2016.

Tạp chí không triển khai các chuyên mục “Hoạt động của Hiệp hội” và “Clip ảnh” trên trang chủ để đăng tải thông tin về hoạt động của cơ quan chủ quản, tức là chưa thực hiện tốt nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Hiệp hội. Thương nhân biên giới Việt Nam quy định tại Điểm 3 Giấy phép số 450 / GP-BTTTT ngày 08/10/2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp chưa thực hiện đúng Đề án Tạp chí điện tử đã được phê duyệt. Trình duyệt.

Tạp chí đã đăng nhiều bài trong đó cuối bài ghi “Tạp chí sẽ tiếp tục thông tin” hoặc “Tạp chí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này” hoặc “Tạp chí sẽ tiếp tục nghiên cứu và thông tin về vụ việc này. ” tin bạn đọc ”… tuy nhiên Tạp chí không thực hiện các bài viết tiếp tục thông tin đầy đủ đến bạn đọc, gây tò mò, hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của bạn đọc. tổ chức, cá nhân có liên quan đến nội dung bài báo.

Tạp chí đã gỡ, xóa nhiều bài sau khi đăng mà không có thông báo rõ ràng, không có lý do chính đáng, thậm chí một số bài được hiển thị dưới dạng bài báo được bảo vệ bằng mật khẩu thể hiện quá trình quản lý. , công tác kiểm duyệt nội dung chưa chặt chẽ, năng lực của cán bộ quản lý, biên tập viên còn hạn chế dẫn đến dư luận còn hoài nghi về tính khách quan, trung thực của hoạt động báo chí.

Tạp chí đã đăng thông tin sai sự thật trong một bài, vi phạm quy định tại Khoản 8 Điều 9 Luật Báo chí 2016.

[Báo Pháp luật VN bị phạt 325 triệu đồng, đình bản báo điện tử 3 tháng]

Tạp chí đính chính thông tin không đúng quy định về tiêu đề, nội dung, địa điểm, vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 3, Điểm a, Điểm b Khoản 4 Điều 42 Luật Báo chí 2016.

Tạp chí không quản lý hoặc lưu giữ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tiếp nhận và xử lý các khiếu nại về nội dung các bài báo đã đăng trên Tạp chí, gây khó khăn cho việc thực hiện các nghĩa vụ của Tạp chí. Công bố, phổ biến thông tin phản hồi của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định tại Khoản 2 Điều 43 Luật Báo chí 2016.

Việc tạp chí giao cho trưởng ban chủ động cộng tác viên và tự chịu trách nhiệm, tự quản lý hoạt động của cộng tác viên, chưa có quy chế quản lý cộng tác viên, không nắm rõ thông tin về cộng tác viên. hoạt động của cộng tác viên, dẫn đến không quản lý được hoạt động của cộng tác viên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lợi dụng danh nghĩa hoạt động của Tạp chí để vi phạm, ảnh hưởng đến hình ảnh của Tạp chí, cơ quan chủ quản và các cơ quan quản lý nhà nước ở phí của báo chí. Trách nhiệm thuộc về tổng biên tập và lãnh đạo của tạp chí.

Việc tạp chí sử dụng 5 phóng viên thử việc hơn 1 tháng mà không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản là vi phạm quy định tại Điều 13 và Điều 14 Bộ luật Lao động số 45/2019 / QH14.

Kết luận cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của lãnh đạo Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại Biên giới Việt Nam, đó là:

Hoạt động biên tập, kiểm duyệt các bài báo trên tạp chí rất quan trọng nhưng tổng biên tập không trực tiếp thực hiện, cũng không giao trách nhiệm cho phó tổng biên tập mà ủy quyền cho tổng thư ký ( trên giấy ủy quyền). không ghi rõ thời hạn ủy quyền) cho thấy công tác lãnh đạo, quản lý tạp chí buông lỏng, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu.

Tổng biên tập tạp chí đã ký giấy giới thiệu phóng viên thử việc không có hợp đồng lao động với tòa soạn, giấy giới thiệu không đưa cho ai, nhiều giấy giới thiệu có nội dung của công việc không đúng với hướng dẫn. mục đích, cho thấy công tác quản lý, cấp giấy giới thiệu tạp chí chưa được coi trọng, thiếu chặt chẽ, còn nhiều thiếu sót, sơ hở, chưa tuân thủ yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.

Công tác quản lý nhân sự của tạp chí còn nhiều hạn chế, công tác quản lý cộng tác viên lỏng lẻo, còn nhiều sơ hở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lợi dụng danh nghĩa cơ quan báo chí để sách nhiễu, hành nghề. thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Tổng biên tập tạp chí đã thu hồi thẻ nhà báo của hai cá nhân không tiếp tục công tác tại tạp chí nhưng chưa nộp lại thẻ nhà báo đã thu hồi cho Bộ Thông tin và Truyền thông. Khoản 5 Điều 28 Luật Báo chí 2016.

Ngoài ra, kết luận cho rằng cơ quan chủ quản chưa tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra; không ban hành các văn bản chỉ đạo hoạt động của tạp chí và không bảo đảm nguồn kinh phí ban đầu, không đảm bảo các điều kiện cần thiết cho hoạt động của cơ quan báo chí theo quy định tại Điều 15 Luật Báo chí. chí mạng.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hiệp hội Thương nhân biên giới Việt Nam đánh giá sự cần thiết và vai trò của tạp chí trong việc thực hiện nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận. của Hiệp hội Thương nhân biên giới Việt Nam; Trường hợp không đảm bảo được trách nhiệm đối với tạp chí theo quy định, đề nghị hiệp hội chủ động xem xét cho tạp chí tiếp tục hoạt động và có văn bản kiến ​​nghị cơ quan chức năng. Sự liên kết cũng cần căn cứ vào tính chất, mức độ và nguyên nhân vi phạmchỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm những khuyết điểm của tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của ban biên tập, người đứng đầu tạp chí …

Hiệp hội Thương nhân biên giới Việt Nam có trách nhiệm gửi báo cáo kết quả về Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời hạn 90 (chín mươi) ngày kể từ ngày nhận được kết luận thanh toán. kiểm tra.

Thanh tra Bộ cũng đề nghị, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông giao Cục Báo chí và các cơ quan liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện pháp luật về báo chí hiện hành để quy định rõ ràng, cụ thể hơn về các vấn đề sau: Hành động tháo gỡ và xóa các bài viết sau khi chúng đã được đăng; quản lý phóng viên, cộng tác viên; trách nhiệm và quyền hạn của phóng viên, cộng tác viên cơ quan báo chí; hoạt động phát hành giấy giới thiệu doanh nghiệp; công tác đầu tư, tài chính của cơ quan báo chí để tránh hiện tượng “xuất bản”, “tư nhân hóa” tạp chí.

Kết luận cũng kiến ​​nghị Thanh tra Bộ LĐ-TB & XH xem xét xử lý đối với hành vi quản lý, sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 13 và Điều 14 Bộ luật Lao động số 45/2019 / QH14.

PV (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.