Tăng tính minh bạch và lòng tin chiến lược

Khám phá
Rate this post

Phóng viên (PV): Ông nghĩ gì khi Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La vừa qua rằng Việt Nam hiện đại hóa quân đội để bảo vệ Tổ quốc?

Giáo sư Carl Thayer: Việt Nam đã hiện đại hóa quân đội từ giữa những năm 1990, trong đó ưu tiên cho hải quân và phòng không-không quân. Việt Nam cũng duy trì thường xuyên phân bổ khoảng 2% GDP cho ngân sách quốc phòng. Nói cách khác, hiện đại hóa quân đội của Việt Nam không phải là mới. Trong hơn một phần tư thế kỷ qua, Việt Nam đã mua sắm các tàu tuần tra, tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu hộ tống tên lửa lớp Gepard, tàu ngầm thông thường lớp Kilo, và các máy bay chiến đấu hiện đại như Su-27 và Su-30, tàu hộ vệ bờ biển Bastion. tên lửa, tên lửa đất đối không, không đối đất và chống hạm.

Số lượng và hỏa lực của các loại vũ khí này đủ để bảo vệ lợi ích quốc gia của Việt Nam trong tự vệ, bảo vệ chủ quyền các vùng biển, đảo trên Biển Đông. Nói cách khác, chúng đóng vai trò như một sự ngăn cản đối phương. Chúng không có tầm bắn hoặc duy trì hỏa lực quân sự ở tầm xa.

PV: Việt Nam công khai việc hiện đại hóa quân đội tự vệ trong bối cảnh mới, ông đánh giá thế nào về kế hoạch này?

Giáo sư Carl Thayer: Từ năm 2018 đến nay, Việt Nam cắt giảm mua sắm vũ khí quân dụng “chính ngạch”. Thông tin từ Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, về việc hiện đại hóa có chọn lọc các lực lượng vũ trang của Việt Nam không phải là điều đáng lo ngại. Hiện đại hóa là một quá trình liên tục.

Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Đối thoại Shangri-La mới đây cùng với các Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia và Philippines, những nước cũng có quan điểm tương tự về hiện đại hóa. Thực tế, nội dung bài phát biểu của Bộ trưởng Phan Văn Giang đã tăng tính minh bạch và xây dựng lòng tin chiến lược.

PV: Với những vũ khí trang bị của mình, Việt Nam sẽ trở thành mối đe dọa với quốc gia nào trong khu vực, thưa Giáo sư?

Giáo sư Carl Thayer: Việt Nam không có vũ khí tấn công chiến lược tầm xa hoặc khả năng bắn hoặc duy trì một lực lượng quân sự lớn ở khoảng cách rất xa so với Việt Nam. Việt Nam đóng góp vào hòa bình trong khu vực theo hai cách. Thứ nhất, Việt Nam theo đuổi “tự lực” – phụ thuộc vào nguồn lực của mình – để xây dựng sức mạnh phòng thủ. Một Việt Nam yếu kém sẽ chỉ tạo ra mối đe dọa cho an ninh của chính mình. Thứ hai, Việt Nam đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong cơ chế Hội ​​nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và các cơ chế hợp tác con như không quân, hải quân, tình báo và lục quân. ASEAN.

PV: Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định lại chủ trương “4 không” trong bài phát biểu của mình. Chính sách này giúp đảm bảo hòa bình trong khu vực như thế nào, thưa Giáo sư?

Giáo sư Carl Thayer: Có hai yếu tố cấu thành thế trận quốc phòng của một quốc gia: Khả năng và mục đích. Câu hỏi này đánh trúng trọng tâm của mục tiêu. Việt Nam đã phát hành 4 Sách Trắng Quốc phòng từ năm 1998. Các Sách Trắng này luôn đưa ra chủ trương “3 không”: Không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với quốc gia này chống lại quốc gia khác; không cho nước ngoài lập căn cứ quân sự, sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác. Sách trắng Quốc phòng năm 2019 của Việt Nam bổ sung thêm số 0 thứ tư: Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Điều này đã thực sự được nêu trong Sách trắng Quốc phòng năm 2004 của Việt Nam. Chính sách “4 không” của Việt Nam mang lại sự đảm bảo cho các nước trong khu vực vì Việt Nam luôn sống đúng với lời nói của mình. bằng chính hành động của mình.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

NGỌC HÙNG (thực hiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published.