Tăng động lực với phần thưởng – Khám phá Tâm lý – Khám phá Tâm lý

Behavioral Psychology Clinical and Counseling Psychology Khám phá
Rate this post

Động lực thúc đẩy hành vi của bạn là gì? Bạn đứng lên cho mình và đi đến phòng tập thể dục mỗi ngày vì bạn biết nó tốt cho sức khỏe của bạn hoặc vì bạn biết nếu bạn đi, bạn sẽ nhận được một số “phần thưởng”? Có nhiều lý do khác nhau cho hành vi mà chúng ta thực hiện. Đôi khi điều thúc đẩy chúng ta là những mong muốn và mong muốn bên trong của chúng ta, nhưng những lúc khác, hành vi của chúng ta lại được thúc đẩy bởi mong muốn nhận được phần thưởng bên ngoài.

Những thế lực nào đứng sau hành động của chúng ta? Bạn thức dậy và đi đến phòng tập thể dục mỗi ngày vì bạn biết nó tốt cho bạn hay là vì một phần thưởng bên ngoài nào đó? Có nhiều lý do khác nhau khiến chúng ta làm mọi việc. Đôi khi chúng ta được thúc đẩy để hành động vì những mong muốn và mong muốn bên trong, nhưng những lúc khác, hành vi của chúng ta lại được thúc đẩy bởi mong muốn về những phần thưởng bên ngoài.

Promotion_wide-a34b50c51352eed191071ce6826c919ca278d8d0.jpg
Nguồn: NPR

Theo một lý thuyết về động lực của con người, hành động của chúng ta thường được truyền cảm hứng bởi mong muốn có được sự củng cố nào đó từ môi trường bên ngoài. Lý thuyết khuyến khích là một trong những lý thuyết chính về động cơ, cho rằng điều thúc đẩy chủ thể thực hiện một hành vi là mong muốn nhận được một số sự củng cố hoặc phần thưởng.

Theo một lý thuyết về động lực của con người, hành động của chúng ta thường được truyền cảm hứng bởi mong muốn đạt được sự củng cố từ bên ngoài. Lý thuyết khuyến khích là một trong những lý thuyết chính về động lực và cho rằng hành vi được thúc đẩy bởi mong muốn được củng cố hoặc khuyến khích.

Tìm hiểu thêm. Xem kỹ hơn

99pyU5Ga1kwqSnnXCcJ5hdqmcpJqixdQRuXww1kpkAqUbNF8TNh4w2M6bRThzRxPATkPy9UDqN2K4m5ofHDd8Jpn74L44kgS7YqyXX5Eh6mJcg
Nguồn: steemit.com

Lý thuyết khuyến khích xuất hiện vào khoảng những năm 1940 và 1950, dựa trên lý thuyết về động lực do các nhà tâm lý học như Clark Hull đưa ra. Vậy lý thuyết này giải thích chính xác hành vi của con người như thế nào? Thay vì tập trung vào các nguồn lực bên trong đằng sau nhãn hiệu của động lực, lý thuyết khuyến khích cho rằng mọi người sẽ tham gia vào các hành vi nhất định khi những hành vi này dẫn đến phần thưởng và tránh những hành vi đó. hành động có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực. Hai người có thể cư xử khác nhau trong cùng một tình huống, hoàn toàn phụ thuộc vào loại động viên họ có trong thời điểm này.

Lý thuyết khuyến khích bắt đầu xuất hiện trong những năm 1940 và 1950, được xây dựng dựa trên các lý thuyết thúc đẩy trước đó được thiết lập bởi các nhà tâm lý học như Clark Hull. Lý thuyết này giải thích chính xác như thế nào về các hành vi của con người? Thay vì tập trung vào các lực lượng nội tại đằng sau động lực, lý thuyết khuyến khích đề xuất rằng mọi người bị thu hút về những hành vi dẫn đến phần thưởng và bị đẩy khỏi những hành động có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực. Hai người có thể hành động theo những cách khác nhau trong cùng một tình huống hoàn toàn dựa trên các hình thức khuyến khích dành cho họ tại thời điểm đó.

Bạn có thể nghĩ đến nhiều tình huống khác nhau khi hành vi của bạn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những lời hứa về phần thưởng hoặc hình phạt. Có thể bạn đã học hành chăm chỉ để đạt điểm thi tốt, chạy marathon để được công nhận, hoặc đảm nhận một vị trí mới trong công việc để được tăng lương. Tất cả những hành động này đều bị ảnh hưởng bởi một số hình thức khuyến khích mà sau đó bạn làm việc để nhận lại những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra.

Bạn có thể nghĩ đến nhiều tình huống khác nhau trong đó hành vi của bạn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lời hứa thưởng hoặc phạt. Có lẽ bạn đã ôn thi để đạt điểm cao, chạy marathon để được công nhận hoặc đảm nhận một vị trí mới trong công việc để được tăng lương. Tất cả những hành động này đều bị ảnh hưởng bởi một động cơ để đạt được điều gì đó để đền đáp cho những nỗ lực của bạn.

Lý thuyết hoạt động như thế nào? Lý thuyết khuyến khích hoạt động như thế nào?

Trái ngược với các lý thuyết khác cho rằng chúng ta hành động vì những động lực thúc đẩy từ bên trong chúng ta (chẳng hạn như lý thuyết giảm động lực, lý thuyết kích thích và lý thuyết bản năng), lý thuyết khuyến khích thay thế lại nhấn mạnh rằng chúng ta hành động vì những động lực từ bên ngoài.

Ngược lại với các lý thuyết khác cho rằng chúng ta bị thúc đẩy bởi các động lực bên trong (chẳng hạn như lý thuyết giảm động lực thúc đẩy, lý thuyết kích thích và lý thuyết bản năng), lý thuyết khuyến khích thay vào đó cho rằng chúng ta bị thúc đẩy hành động bởi các động lực bên ngoài.

Bạn có thể so sánh lý thuyết này với điều kiện từ kết quả. Cũng giống như từ hóa kết quả, hành vi được thực hiện để đạt được một yếu tố củng cố hoặc để tránh một hình phạt, lý thuyết khuyến khích tuyên bố rằng hành động của bạn được định hướng theo cách mà bạn phải đạt được phần thưởng.

Bạn có thể ví lý thuyết khuyến khích với điều kiện hoạt động. Cũng giống như trong điều kiện hoạt động, trong đó các hành vi được thực hiện để tăng cường sức mạnh hoặc tránh trừng phạt, lý thuyết khuyến khích nói rằng hành động của bạn hướng đến việc đạt được phần thưởng.

Có những loại phần thưởng nào? Hãy nghĩ về những điều thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn và học tốt ở trường. Điểm tốt là một trong số đó. Được người khác tôn trọng và được cha mẹ, thầy cô khen ngợi cũng là một hình thức khuyến khích. Tiền cũng có thể là một ví dụ tuyệt vời về phần thưởng môi trường giúp thúc đẩy hành vi. Trong nhiều trường hợp, những phần thưởng này là động lực thúc đẩy bạn làm những việc mà bạn thường tránh như việc nhà, công việc và những việc khác khiến bạn khó chịu.

Loại phần thưởng nào? Hãy nghĩ xem những điều gì thúc đẩy bạn học tập chăm chỉ và học giỏi. Điểm tốt là một loại khuyến khích. Đạt được sự tôn trọng và khen ngợi từ giáo viên và cha mẹ của bạn có thể là một điều khác. Tiền cũng là một ví dụ tuyệt vời về phần thưởng bên ngoài thúc đẩy hành vi. Trong nhiều trường hợp, những phần thưởng bên ngoài này có thể thúc đẩy bạn làm những việc mà bạn có thể tránh, chẳng hạn như việc nhà, công việc và những công việc khác mà bạn có thể cảm thấy khó chịu.

key-nhân viên-bonus-khuyến khích-kế hoạch-1080x675.jpg
Nguồn: GEXP Collaborative

Một số điều thúc đẩy chúng ta tốt hơn những điều khác? Một số khuyến khích có nhiều động lực hơn những khuyến khích khác

Rõ ràng, không phải tất cả các hình thức khuyến khích đều được tạo ra như nhau và phần thưởng thúc đẩy bạn có thể không đủ để thúc đẩy người khác. Các yếu tố tâm lý, sinh lý, xã hội và nhận thức đều có thể đóng một vai trò nào đó trong việc xác định loại khuyến khích nào phù hợp với bạn.

Rõ ràng, không phải tất cả các động lực đều được tạo ra như nhau và phần thưởng mà bạn thấy là động lực có thể không đủ để truyền cảm hứng cho người khác hành động. Các yếu tố sinh lý, xã hội và nhận thức đều có thể đóng một vai trò nào đó trong việc tạo ra động lực thúc đẩy bạn.

Ví dụ, bạn có thể bị thúc đẩy bởi thức ăn khi bạn thực sự đói hơn là khi bạn no. Một cậu bé tuổi teen có thể có động lực để dọn dẹp phòng của mình bằng một trò chơi điện tử mà cậu ấy khao khát như một phần thưởng, trong khi một cậu bé khác có thể thấy trò chơi này không thú vị.

Ví dụ, bạn có nhiều khả năng bị thúc đẩy bởi thức ăn khi bạn thực sự đói so với khi bạn no. Một cậu bé tuổi teen có thể bị thúc đẩy dọn dẹp phòng của mình bởi lời hứa về một trò chơi điện tử được thèm muốn trong khi một người khác sẽ thấy một trò chơi như vậy hoàn toàn không hấp dẫn.

Tác giả Stephen L. Franzoi trong cuốn Tâm lý học: Trải nghiệm khám phá ghi nhận: “Giá trị của một động lực có thể thay đổi theo thời gian và tùy từng tình huống. Ví dụ, được cha mẹ khen ngợi có thể có giá trị động viên tích cực đối với bạn trong một số trường hợp, nhưng với những trường hợp khác thì không. Khi bạn ở nhà, lời khen ngợi của cha mẹ có thể là một phần thưởng tích cực. Tuy nhiên, khi bạn bè đi qua, con có thể không muốn bố mẹ khen vì sợ bạn bè trêu chọc ”.

“Giá trị của một động lực có thể thay đổi theo thời gian và trong các tình huống khác nhau,” tác giả Stephen L. Franzoi lưu ý trong văn bản Tâm lý học: Trải nghiệm khám phá. “Ví dụ, nhận được lời khen ngợi từ cha mẹ có thể có giá trị khuyến khích tích cực đối với bạn trong một số tình huống, nhưng không phải ở những tình huống khác. Khi bạn ở nhà, lời khen ngợi của cha mẹ có thể là một động lực tích cực. Tuy nhiên, khi bạn bè đến thăm, bạn có thể sẽ cố gắng tránh nhận được lời khen của cha mẹ, vì bạn bè có thể sẽ trêu chọc bạn ”.

Một số quan sát quan trọng. Quan sát quan trọng

Khuyến khích có thể được sử dụng để giúp mọi người thực hiện một số hành vi nhất định, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để khiến mọi người ngừng thực hiện một số hành vi nhất định.

Khuyến khích có thể được sử dụng để khiến mọi người tham gia vào một số hành vi nhất định, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để khiến mọi người ngừng thực hiện một số hành động nhất định.

Phần thưởng khuyến khích chỉ trở nên mạnh mẽ nếu cá nhân người đó coi trọng phần thưởng đó.

Khuyến khích chỉ trở nên mạnh mẽ nếu cá nhân coi trọng phần thưởng.

Phần thưởng phải là thứ mà đối tượng có thể đạt được, để họ có động lực. Ví dụ, một học sinh sẽ không có động lực học tập tốt để đạt điểm cao nhất nhì lớp nếu bài tập quá khó và dù cố gắng đến đâu cũng không thể đạt được.

Phần thưởng phải đạt được để tạo động lực. Ví dụ, một học sinh sẽ không có động lực để đạt điểm cao nhất trong một kỳ thi nếu bài tập khó đến mức không thể đạt được trong thực tế.

Khuyến khích nhân viên copy.png
Nguồn: cellcode.us

Tham khảo. Xem nguồn bài viết

Bernstein, DA Những điều cần thiết của tâm lý học. Belmont, CA: Wadsworth; 2011.

Franzoi, SL Tâm lý học: Một trải nghiệm khám phá. Mason, OH: South-Western, Cengage Learning; 2011.

Hockenbury, DH & Hockenbury, Tâm lý học SE. New York: Nhà xuất bản Worth; 2011.

Wong, L. Các kỹ năng học tập cần thiết. Boston: Wadsworth; 2012.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/the-incentive-theory-of-motivation-2795382

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.