Tặng 65 hiện vật thời Tây Sơn khởi nghĩa

Khám phá
Rate this post

Hòa bình11 thanh kiếm là binh khí của nghĩa quân Tây Sơn, cùng đồ gốm, đồ trang sức … do Hòa thượng Thích Quang Dũng hiến tặng cho Bảo tàng Quang Trung.

Các thanh kiếm của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn được trao tặng cho Bảo tàng Quang Trung vào chiều 4 tháng 8. Ảnh: Thạch Thảo

Các thanh kiếm thời Tây Sơn được trao tặng cho Bảo tàng Quang Trung vào chiều ngày 4 tháng 8. Hình ảnh: Thạch Thảo

Chiều 4/8, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định đã tiếp nhận 65 hiện vật do Hòa thượng Thích Quảng Dũng, Trưởng Ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Bình Định – Trụ trì chùa Long Hoa (tỉnh Bình Định) trao tặng. ). Thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) sưu tầm.

Trong đó, có 11 thanh kiếm dài và ngắn; lấy từ căn cứ địa đầu tiên của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn (nay thuộc thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) và được xác định là vũ khí của nghĩa quân; còn có chén và bát bằng sứ; các loại trang sức, vòng tay, hoa tai, bình vôi, cơi đựng trầu … cùng thời kỳ.

Nhẫn từ thế kỷ 18 ở vùng Tây Sơn.  Ảnh: Thạch Thảo

Nhẫn từ thế kỷ 18 ở vùng Tây Sơn. Hình ảnh: Thạch Thảo

Theo Thượng tọa Thích Quảng Dũng, việc sưu tầm những hiện vật này vô cùng khó. Năm 2018, ông đến vùng Tây Sơn Thượng đạo – nơi khởi nguồn của cuộc khởi nghĩa, khởi nghĩa thu. Từ đó đến năm 2022, Hòa thượng đã tổ chức ba lần tìm kiếm, sưu tầm mới có được số cổ vật trên. Bảo tàng Quang Trung đã giám định cổ vật đúng là hiện vật thời Tây Sơn.

Thượng tọa cho biết, việc tặng hiện vật cho bảo tàng cũng nhằm mục đích để thế hệ mai sau biết về chiến công hiển hách của cha ông, đồng thời tạo tiền lệ cho các nhà sưu tầm khác quyên góp. Đây là lần thứ hai Thượng tọa Thích Quảng Dũng tặng cổ vật cho Bảo tàng Quang Trung.

Một chiếc bình từ thời Tây Sơn.  Ảnh: Thạch Thảo

Một chiếc bình từ thời Tây Sơn. Hình ảnh: Thạch Thảo

Khởi nghĩa Tây Sơn bắt đầu từ năm 1771 dưới sự lãnh đạo của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Từ căn cứ địa Tây Sơn, cuộc khởi nghĩa lan rộng từ Nam Kỳ và Bắc Kỳ. Năm 1778, Nguyễn Nhạc xưng hoàng đế và thành lập triều đại Tây Sơn. Nhà Tây Sơn trị vì đất nước trong 24 năm, gồm 3 vị vua: Thái Đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc (1778-1793), Thái Tổ Vũ Hoàng đế Nguyễn Huệ – Quang Trung (1788-1792) và Cảnh Thịnh Hoàng đế Nguyễn Quang Toản (1792- 1802).

Phạm Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published.