“Tam vương” với những tác phẩm bonsai “hái” tiền tỷ

Khám phá
Rate this post

Cây me vua với những tác phẩm bonsai kiếm tiền tỷ - Ảnh 1.

30 năm kinh nghiệm đã giúp anh Bùi Quốc Nam (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) có được nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đạt giải cao tại các cuộc thi.

Nhìn cơ ngơi của anh Bùi Quốc Nam, ít ai biết anh đi lên từ nghèo khó bằng nghề chạy xe ôm. Anh Nam tâm sự, nghề cây cảnh khi còn mới, phần lớn dành cho những người có điều kiện nên những ngày đầu vô cùng khó khăn. Anh chạy xe ôm kiếm được bao nhiêu, anh dành dụm mua cây về bảo dưỡng. Anh chạy xe ôm, thấy cây cảnh đẹp nên hỏi mua. Không đủ tiền trả một lần, anh Nam chạy vạy vay mượn, năn nỉ mãi mới được trả góp. Năm 1994, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, anh làm nghề chạy xe ôm nhưng dám bỏ tiền ra chở những gốc cây xù xì về nhà, bà con lối xóm bàn tán, thậm chí chê cười vì sở thích của người khác. . đây.

Thuở mới vào nghề, có lần anh mua cây cảnh về sửa hỏng, mất cây vàng, bị gia đình cằn nhằn nhưng anh vẫn quyết không bỏ cuộc. Anh Nam chia sẻ, để cây me bonsai có giá trị cao thì cây phải có quả. Để làm được một cây me bonsai phải mất 4 năm. Ngoài ra, bí quyết để cây cảnh nói chung, cây me bonsai nói riêng có giá trị cao là phải có con mắt tinh tường khi chọn mua phôi. Nhờ sự nhạy bén trong nghề, anh Bùi Quốc Nam dần tìm được chỗ đứng trong giới chơi cây cảnh.

Cây me vua với những tác phẩm bonsai kiếm tiền tỷ - Ảnh 2.

Anh Nam dành tâm huyết để tạo ra những sản phẩm độc đáo để thỏa niềm đam mê

“Bắt đầu từ việc chạy xe ôm, rồi tích góp, rồi đi mua phôi. Sau đó bán 1 phôi với giá 10 triệu đồng rồi tiếp tục mua phôi rồi lại bán. Vừa phải chịu khó đi xa săn phôi đẹp, mua đi bán lại chứ mình không bị bí như người khác. Khi đã yêu nghề, tôi không giữ cây trong vườn. Người ta cứ mua cái gì giá cao thì tôi để đấy ”, anh Nam nói.

Những người yêu cây cảnh đầy cảm hứng

Giờ đây, nhắc đến “vua me đất” Bùi Quốc Nam, ai cũng ấn tượng với khu vườn và khối tài sản mà anh gây dựng cho gia đình, bù đắp cho những tháng ngày cùng nhau vượt qua gian khó. Khắp vườn kiểng có rất nhiều loại cây cảnh nhưng chủ đạo vẫn là những cây me với dáng lóng lánh, vỏ xù xì, kỳ quặc khiến du khách không khỏi trầm trồ. Trong vườn cây cảnh của anh Nam, các sản phẩm từ cây me luôn áp đảo nên danh tiếng “vua me” của anh ngày càng lan xa, vươn ra khắp các tỉnh miền Trung, miền Bắc cũng như Lào, Campuchia.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nhẫn, Chi hội trưởng Hội cây cảnh huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, nghệ nhân Bùi Quốc Nam được nhiều hội viên và người chơi cây cảnh nể phục nhờ con mắt tinh đời, những tác phẩm tạo hình qua bàn tay của ông. Sản phẩm của Nam luôn trở thành sản phẩm độc nhất vô nhị. Dù đã lớn tuổi nhưng ông vẫn vào TP.HCM tham gia khóa đào tạo nghề chăm sóc cây cảnh của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Từ kiến ​​thức bài giảng đến kinh nghiệm thực tế, cách chơi cây cảnh được anh truyền đạt cho hội viên rất đa dạng và mang bản sắc riêng. Ngoài cây me bonsai, anh Nam còn làm bonsai mai, quýt bonsai.

Cây me vua với những tác phẩm bonsai kiếm tiền tỷ - Ảnh 3.

Theo anh Bùi Quốc Nam, muốn làm cây cảnh thành công phải chọn mua được những cây phôi lạ, độc.

“Khi đi thi, anh ấy đoạt nhiều giải cao và với tay nghề cao, anh ấy đã truyền nghề cho một số công nhân, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Mấy năm nay, anh Nam được phong tặng nghệ nhân cấp tỉnh, cấp huyện, rồi nghệ nhân cấp Trung ương. Anh Bùi Quốc Nam giờ không chỉ có uy tín ở tỉnh Long An, TP. Nói chung ở khu vực này từ Đông sang Tây ai cũng biết anh Nam ”, ông Nhân nói.

Các bạn trẻ hay dân công sở mê cây cảnh đến vườn kiểng Quốc Nam để được anh hướng dẫn tận tình. Nhiều người học nghề vài năm nay đã có việc làm ổn định, tự tạo vườn kiểng cho mình. Các bạn trẻ mới vào làm phụ hồ cũng có thu nhập từ 7 đến 9 triệu đồng / tháng.

Anh Trần Hồng Đăng Phong, ở khu phố Kim Dinh, thị trấn Cần Giuộc, bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của anh Năm đã giúp anh em ở lại mưu sinh bằng nghề. Nghệ sĩ Bùi Quốc Nam hào hứng chia sẻ vừa làm nghệ thuật vừa làm “hàng chợ”. Đặc biệt để có được thành phẩm đẹp, hút mắt người mua phải mất ít nhất 3 – 4 năm, anh Nam còn hướng dẫn cách tìm phôi tốt, phương pháp dưỡng, tạo dáng, đúng tỷ lệ, kích thước thân, cành, chậu để tránh sai sót. Sau 3 năm, anh Phong cũng như các bạn trẻ học nghề vẫn gắn bó với anh Quốc Nam và cũng tự tay tạo cho mình một khu vườn kiểng nhỏ.

“Qua tìm hiểu với anh Nam, hiện tại vườn nhà tôi cũng có khoảng 100 cây cảnh, còn nhỏ, cần bảo dưỡng thêm nhưng có thể xuất bán trong vài năm tới. Học được một nghề làm kinh tế khá hơn, ngoài việc phụ giúp vườn cây cảnh của anh Năm, rồi tự chăm sóc vườn kiểng, tôi còn nhận mối làm các công trình xây dựng cũng như chăm sóc vườn, bảo dưỡng cây cảnh cho một số gia đình. . từ đó nâng cao thu nhập để lo cho gia đình 7 người ”, anh Trần Hồng Đăng Phong cho biết.

Nghệ sĩ Bùi Quốc Nam, người đồng nghiệp, người thầy được những người có sở thích chơi tranh quý mến và ngưỡng mộ. Phương châm của anh khá đặc biệt, đó là tuyệt đối không bán cây cảnh qua chợ mạng, nếu khách thích mua thì phải đến tận vườn để xem cây. Tính đến thời điểm hiện tại, thị phần của anh là dành cho sinh viên. Anh Nam tâm sự đây là thời điểm anh tập trung chăm sóc những sản phẩm cao cấp, dốc hết tâm sức để tạo ra những sản phẩm độc đáo, để thỏa niềm vui và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ gắn bó với nghề cây cảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.