Tâm lý học so sánh và hành vi của động vật – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Comparative Psychology Khám phá
Rate this post

Tâm lý học so sánh là một nhánh của tâm lý học liên quan đến việc nghiên cứu hành vi của động vật. Nghiên cứu hiện đại về hành vi của động vật bắt nguồn từ công trình của Charkes Darwin và Georges Romanes, và lĩnh vực này đã phát triển thành một chủ đề đa ngành. Ngày nay, các nhà sinh vật học, nhà tâm lý học, nhà nhân chủng học, nhà sinh thái học, nhà di truyền học và nhiều người khác từ mọi tầng lớp xã hội đã đóng góp vào việc nghiên cứu hành vi. động vật vi mô.

Tâm lý học so sánh là một nhánh của tâm lý học liên quan đến việc nghiên cứu hành vi của động vật. Nghiên cứu hiện đại về hành vi của động vật bắt đầu với công trình của Charles Darwin và Georges Romanes, và lĩnh vực này đã phát triển thành một chủ đề đa ngành. Ngày nay, các nhà sinh vật học, nhà tâm lý học, nhà nhân chủng học, nhà sinh thái học, nhà di truyền học và nhiều người khác đóng góp vào việc nghiên cứu hành vi của động vật.

o-ANIMAL-THINKING-VINTAGE-facebook
Nguồn: AltusHost

Ngành học này thường sử dụng phương pháp so sánh để nghiên cứu hành vi của các loài động vật. Phương pháp so sánh ở đây là so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các loài nhằm tìm hiểu các mối quan hệ tiến hóa. Phương pháp so sánh cũng có thể được sử dụng để so sánh các loài động vật hiện có hoặc với các loài tổ tiên.

Tâm lý học so sánh thường sử dụng phương pháp so sánh để nghiên cứu hành vi của động vật. Phương pháp so sánh liên quan đến việc so sánh những điểm giống và khác nhau giữa các loài để có được sự hiểu biết về các mối quan hệ tiến hóa. Phương pháp so sánh cũng có thể được sử dụng để so sánh các loài động vật hiện đại với các loài cổ đại.

Lịch sử. Sơ lược về lịch sử

Pierre Flourens, một học trò của Charles Darwin và George Romanes, trở thành người đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong cuốn sách “Tâm lý học so sánh” xuất bản năm 1864. Năm 1882, Romanes xuất bản cuốn sách “Trí thông minh”. động vật “, trong đó ông giới thiệu một khoa học và hệ thống so sánh hành vi của động vật và con người. Các nhà khoa học quan trọng khác trong trường này bao gồm C. Lloyd Morgan và Konrad Lorenz.

Pierre Flourens, một học trò của Charles Darwin và George Romanes, trở thành người đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong cuốn sách Tâm lý học so sánh (Psychologie Comparée), được xuất bản năm 1864. Năm 1882, Romanes xuất bản cuốn sách Trí tuệ động vật, trong đó ông đề xuất một khoa học và hệ thống so sánh các hành vi của động vật và con người. Các nhà tư tưởng so sánh quan trọng khác bao gồm C. Lloyd Morgan và Konrad Lorenz.

Sự phát triển của tâm lý học so sánh cũng bị ảnh hưởng bởi các nhà tâm lý học của quá trình học tập, bao gồm Ivan Pavlov và Edward Thorndike, và các nhà tâm lý học hành vi, chẳng hạn như John B. Watson và BF Skinner.

Sự phát triển của tâm lý học so sánh cũng bị ảnh hưởng bởi các nhà tâm lý học, bao gồm Ivan Pavlov và Edward Thorndike, và các nhà hành vi học, bao gồm John B. Watson và BF Skinner.

Tại sao phải nghiên cứu tập tính của động vật? Tại sao phải nghiên cứu hành vi của động vật?

Nghiên cứu hành vi của động vật và so sánh các loài khác nhau có thể mang lại thông tin hữu ích về hành vi của con người.

Nghiên cứu những gì động vật làm và so sánh các loài khác nhau có thể cung cấp thông tin hữu ích về hành vi của con người.

– Để hiểu sâu hơn về các quá trình tiến hóa. Hiệp hội Khoa học Thần kinh So sánh và Tâm lý học, một đơn vị của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, nói rằng có thể hữu ích khi xem xét những điểm giống và khác nhau giữa hành vi của con người và động vật. cái nhìn sâu sắc về quá trình phát triển và tiến hóa.

Để có được cái nhìn sâu sắc về các quá trình tiến hóa. Hiệp hội Khoa học Thần kinh Hành vi và Tâm lý học So sánh, là một bộ phận của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, gợi ý rằng việc xem xét những điểm tương đồng và khác biệt giữa hành vi của con người và động vật cũng có thể hữu ích để hiểu sâu hơn về các quá trình phát triển và tiến hóa.

Để khái quát thông tin về nhân loại. Một mục đích khác của việc nghiên cứu hành vi của động vật là hy vọng một số quan sát này có thể được khái quát hóa cho con người. Trong lịch sử, các nghiên cứu trên động vật đã được sử dụng để kiểm tra xem một số loại thuốc nhất định có an toàn và phù hợp hay không hoặc một số quy trình phẫu thuật nhất định có hiệu quả ở người hay không, đồng thời để xem liệu cách học nhất định có thể hữu ích trong môi trường lớp học hay không.

Để tổng quát hóa thông tin cho con người. Một mục đích khác của việc nghiên cứu hành vi của động vật với hy vọng rằng một số quan sát này có thể được khái quát hóa cho các quần thể người. Trong lịch sử, các nghiên cứu trên động vật đã được sử dụng để gợi ý xem một số loại thuốc nhất định có thể an toàn và phù hợp với con người hay không, liệu một số thủ thuật phẫu thuật có thể hoạt động ở người hay không và liệu một số phương pháp học tập nhất định có thể hữu ích trong lớp học hay không.

Chúng ta hãy xem xét các nghiên cứu học tập và các nhà tư duy hành vi. Nghiên cứu của Ivan Pavlov về điều hòa cho thấy động vật có thể được huấn luyện để tiết nước bọt khi chúng nghe thấy tiếng chuông. Việc làm này đã được đón nhận và áp dụng trong các chương trình đào tạo cho người dân. Nghiên cứu của BF Skinner trên chuột và chim bồ câu cũng thu thập những hiểu biết sâu sắc về điều kiện từ kết quả, sau đó có thể áp dụng cho các tình huống với con người.

Hãy xem xét công việc của các nhà lý thuyết học và hành vi học. Các nghiên cứu về điều hòa của Ivan Pavlov với chó đã chứng minh rằng động vật có thể được huấn luyện để tiết nước bọt khi nghe tiếng chuông. Công việc này sau đó đã được thực hiện và áp dụng vào các tình huống huấn luyện với con người. Nghiên cứu của BF Skinner với chuột và chim bồ câu đã mang lại những hiểu biết có giá trị về các quy trình điều hòa hoạt động mà sau đó có thể được áp dụng cho các tình huống với con người.

Điều kiện từ kết quả là gì và lý thuyết này hoạt động như thế nào? Điều kiện vận hành là gì và hoạt động như thế nào?

Tâm lý học so sánh cũng được sử dụng để hiểu các quá trình phát triển. Trong thí nghiệm nổi tiếng của Konrad Loen về tính hòa đồng, ông phát hiện ra rằng ngỗng và vịt đều có một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của chúng khi chúng phải bám vào một đối tượng. nuôi dạy con cái, một quá trình được gọi là Tích hợp các nghiên cứu sinh. Loen thậm chí còn phát hiện ra rằng anh có thể dạy những chú chim “hòa hợp” với chính mình. Nếu động vật bỏ lỡ cơ hội quan trọng này, chúng sẽ không thể hình thành các đặc điểm gắn bó trong cuộc sống sau này.

Để nghiên cứu các quá trình phát triển. Tâm lý học so sánh cũng đã nổi tiếng được sử dụng để nghiên cứu các quá trình phát triển. Trong các thí nghiệm tạo dấu ấn nổi tiếng của Konrad Lorenz, ông đã phát hiện ra rằng ngỗng và vịt có một giai đoạn phát triển quan trọng mà chúng phải gắn với hình dáng của cha mẹ, một quá trình được gọi là tạo dấu ấn. Lorenz thậm chí còn phát hiện ra rằng anh có thể khiến những con chim ghi dấu ấn vào mình. Nếu các con vật bỏ lỡ cơ hội quan trọng này, chúng sẽ không phát triển sự gắn bó sau này trong cuộc sống.

động vật-in-orig
Nguồn: Động vật | HowStuffWorks

Trong những năm 1950, nhà tâm lý học Harry Harlow đã tiến hành một loạt các thí nghiệm tồi tệ về hiện tượng tách biệt / sống không mẹ. Khỉ nâu con được tách ra khỏi khỉ mẹ. Trong một biến thể khác của thí nghiệm, khỉ con được nuôi trong những “khỉ mẹ” mới bằng dây điện (một mô hình người được quấn trong dây). Một con “khỉ mẹ” sẽ được bọc trong vải trong khi một con khác sẽ cung cấp thức ăn. Harlow nhận thấy rằng ban đầu những con khỉ con sẽ tìm kiếm hơi ấm trong người mẹ bằng vải và kiếm ăn ở người mẹ không được bao bọc khác.

Trong những năm 1950, nhà tâm lý học Harry Harlow đã tiến hành một loạt các thí nghiệm đáng lo ngại về tình trạng thiếu thốn tình cảm của mẹ. Khỉ sơ sinh bị tách khỏi mẹ. Trong một số biến thể của các thí nghiệm, những con khỉ con sẽ được nuôi dưỡng bằng những “bà mẹ” bằng dây. Một người mẹ sẽ được quấn vải trong khi người còn lại được nuôi dưỡng. Harlow nhận thấy rằng những con khỉ chủ yếu tìm kiếm sự thoải mái của mẹ vải thay vì sự nuôi dưỡng của mẹ dây.

Trong tất cả các trường hợp thử nghiệm, Harlow nhận thấy rằng sự vắng mặt của mẹ dẫn đến chấn thương tinh thần nặng nề không thể chữa lành. Những chú khỉ con thiếu mẹ này không thể hòa nhập với đồng loại, hình thành những gắn bó mới và tình cảm của chúng bị tổn thương nghiêm trọng. Công trình của Harlow đang được áp dụng để giải thích quan điểm rằng trẻ em cũng có một cửa sổ quan trọng để hình thành các đặc điểm gắn bó. Theo các nhà tâm lý học, khi những gắn bó này không được hình thành trong những năm đầu thơ ấu sẽ dẫn đến những tổn thương lâu dài về mặt tình cảm.

Trong tất cả các trường hợp thí nghiệm của mình, Harlow nhận thấy rằng sự thiếu thốn tình cảm từ người mẹ sớm này đã dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng về mặt tinh thần và không thể phục hồi. Những con khỉ bị tước đoạt này trở nên không thể hòa nhập với xã hội, không thể hình thành sự gắn bó và bị rối loạn cảm xúc nghiêm trọng. Công trình của Harlow đã được sử dụng để gợi ý rằng trẻ em con người cũng có một cửa sổ quan trọng để hình thành các tập tin đính kèm. Các nhà tâm lý học cho rằng khi những gắn bó này không được hình thành trong những năm đầu của thời thơ ấu, có thể dẫn đến tổn thương tình cảm lâu dài.

Các chủ đề lớn thu hút sự quan tâm. Các chủ đề quan tâm chính

Các nhà tâm lý học so sánh đôi khi sẽ tập trung vào hành vi cá nhân của một số loài động vật nhất định, chẳng hạn như động vật linh trưởng, để nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề như hành vi tự chăm sóc, vui chơi, làm tổ, cất giữ, cho ăn và vận động. Các chủ đề khác mà các nhà tâm lý học so sánh khám phá là hành vi sinh sản, hòa đồng, hành vi xã hội, học tập, ý thức, giao tiếp, bản năng và động lực.

Các nhà tâm lý học so sánh đôi khi tập trung vào các hành vi cá nhân của một số loài động vật nhất định, như động vật linh trưởng, để tìm hiểu thêm về các chủ đề như hành vi chải chuốt cá nhân, chơi, làm tổ, tích trữ, ăn uống và vận động. Các chủ đề khác mà nhà tâm lý học so sánh có thể nghiên cứu bao gồm hành vi sinh sản, dấu ấn, hành vi xã hội, học tập, ý thức, giao tiếp, bản năng và động cơ.

Tâm lý học so sánh thường nghiên cứu: Các nhà tâm lý học so sánh thường nghiên cứu:

– Tiến hóa: Các quá trình tiến hóa đã đóng góp như thế nào vào một số kiểu hành vi?

Tiến hóa: Các quá trình tiến hóa đã đóng góp như thế nào vào một số kiểu hành vi nhất định

Di truyền: Di truyền đóng góp như thế nào vào hành vi?

Di truyền: Cách di truyền đóng góp vào hành vi

Thích nghi và học hỏi: Môi trường góp phần vào hành vi như thế nào?

Thích ứng và học hỏi: Môi trường góp phần vào hành vi như thế nào

Giao phối: Các loài khác nhau sinh sản như thế nào?

Giao phối: Các loài khác nhau sinh sản như thế nào

Nuôi dạy con cái: hành vi của cha mẹ góp phần vào hành vi của con cái như thế nào.

Nuôi dạy con cái: Hành vi của cha mẹ góp phần vào hành vi của con cái như thế nào

Character_meerkats-1
Nguồn: Kiểm lâm Rick

Sự kết luận. Những suy nghĩ cuối cùng.

Việc nghiên cứu hành vi của động vật có thể dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn và rộng hơn về tâm lý con người. Nghiên cứu về hành vi của động vật đã dẫn đến nhiều khám phá về hành vi của con người, chẳng hạn như công trình của Ivan Pavlov về điều hòa cổ điển hay công trình của Harry Harlow về khỉ rhesus. Sinh viên sinh học và khoa học xã hội cũng được hưởng lợi rất nhiều từ việc nghiên cứu tâm lý học so sánh.

Việc nghiên cứu hành vi của động vật có thể dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn và rộng hơn về tâm lý con người. Nghiên cứu về hành vi của động vật đã dẫn đến nhiều khám phá về hành vi của con người, chẳng hạn như nghiên cứu của Ivan Pavlov về điều hòa cổ điển hay công trình của Harry Harlow với khỉ rhesus. Sinh viên khoa học sinh học và khoa học xã hội có thể được hưởng lợi từ việc nghiên cứu tâm lý học so sánh.

39c0092869658d0293efbe2860da5e0d
Nguồn: Pinterest

Nguồn. Nguồn bài viết

Greenbert, G. Tâm lý học và thần thoại học so sánh: Một lịch sử ngắn. Trong NM Seele (Ed.). Encyclopedia of the Sciences of Learning. New York: Springer; 2012.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-is-comp so sánh-psychology-2795056

Như Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.