Tại sao tôi cảm thấy dễ dàng buồn chán vào mùa thu? Làm cách nào để cải thiện?

Khám phá
Rate this post


Vào mùa thu, thời tiết chuyển lạnh, cảnh vật thay đổi, ảnh hưởng đến tâm trạng con người

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ rối loạn cảm xúc ở trẻ em

5 loại thực phẩm giúp giảm trầm cảm theo mùa

Chữa bệnh trầm cảm mùa hè có dễ không?

Tìm hiểu về hội chứng “Trầm cảm theo mùa”


TS.BS. Martin Scurr – Trưởng ban biên tập y khoa của tờ Daily Mail (Anh), trả lời:

Xin chào!

Có vẻ như bạn có thể bị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD). Hầu hết những người bị SAD nhận thấy tâm trạng của họ bị ảnh hưởng vào mùa đông, nhưng nó cũng có thể xảy ra vào mùa thu, mùa xuân hoặc mùa hè.

Nguyên nhân chính xác của SAD vẫn chưa được biết rõ, nhưng một số yếu tố đóng một vai trò trong chứng trầm cảm này, đó là: Rối loạn nhịp điệu vòng tuần hoàn; Những thay đổi trong võng mạc …

Võng mạc (còn gọi là đáy mắt) là vùng nhạy cảm với ánh sáng của nhãn cầu, nơi chứa các tế bào thần kinh. Những tế bào này truyền thông điệp đến các khu vực của não liên quan đến điều hòa tâm trạng, sản xuất serotonin, một loại hormone hạnh phúc. Một giả thuyết cho rằng võng mạc của những người bị SAD không nhạy cảm với ánh sáng, dẫn đến sự thiếu hụt các hormone này.

“Thủ phạm” của chứng rối loạn ái kỷ theo mùa cũng có thể liên quan đến mức độ melatonin, hormone điều hòa nhịp điệu ngủ – thức. Tôi nhận thấy rằng, với những người bị SAD có xu hướng có mức melatonin cao hơn, điều này có thể khiến họ cảm thấy buồn ngủ và không có động lực.

Để cải thiện tình trạng này, người bệnh có thể áp dụng phương pháp trị liệu bằng ánh sáng (đèn chiếu). Bạn có thể dễ dàng mua hộp thiết bị hộp đèn trị liệu tại các cửa hàng thiết bị y tế. Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần để xem xét thực hiện liệu pháp ánh sáng. Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn thiết bị phát sáng phù hợp để đáp ứng nhu cầu của bạn và giảm thiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu sử dụng sản phẩm này ngay bây giờ, khi chúng ta kết thúc mùa hè và tiếp tục sử dụng hộp đèn trị liệu trong suốt các tháng mùa Thu.

Bên cạnh đó, thói quen ngủ tốt cũng có thể tạo ra sự khác biệt – chẳng hạn như đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vì điều này giúp điều chỉnh sản xuất melatonin. Ngoài ra, bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, suy nghĩ tích cực và tham gia nhiều hoạt động ngoài trời để cơ thể được thư giãn.

Khi không có biện pháp nào ở trên có hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm và liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT), một liệu pháp trò chuyện giúp thay đổi thái độ và hành vi tiêu cực. phân cực, điều hòa cảm xúc.

Tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, từ đó cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe!

Lê Tuyết

Leave a Reply

Your email address will not be published.