Tại sao thị trường tiền điện tử lại bốc hơi 2 nghìn tỷ USD?

Khám phá
Rate this post

Lòng tham, đòn bẩy quá mức và sự cố chấp được cho là nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng tiền điện tử gần đây.

Giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền mã hóa tuần trước đã giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD, trùng với thời điểm Bitcoin giảm mạnh, theo CoinMarketCap. Khoảng 2 nghìn tỷ USD đã bị quét khỏi thị trường, so với mức đỉnh vào tháng 11 năm ngoái.

Khi Bitcoin giảm gần 70% so với kỷ lục năm ngoái, tất cả các altcoin cũng giảm mạnh. Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra – một thử nghiệm được “thổi phồng” trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) khiến 40 tỷ USD token gần như vô giá trị.

Những mầm mống sinh ra cuộc khủng hoảng đã được xuất bản bởi hai nhà văn tài sản kỹ thuật số Emily Nicolle và Olga Kharif. Bloomberg Những cái tên bao gồm tham lam, đòn bẩy quá mức và cố chấp.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử đã xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la kể từ giữa tháng 6.  Nguồn: CoinMarketCap

Vốn hóa thị trường tiền điện tử đã xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la kể từ giữa tháng 6. Nguồn: CoinMarketCap

Hai chuyên gia này cho rằng những yếu tố trên không mới và luôn hiện hữu mỗi khi bong bóng tài sản xuất hiện. Tuy nhiên, trong tiền điện tử và đặc biệt là vào thời điểm này, các hạt giống ở trên đang cùng một lúc đổ bộ vào một ngành công nghiệp mới, không bị kiểm soát. Cả hai đều cảnh báo rằng vấn đề mấu chốt nằm ở niềm tin rằng “tất cả mọi người tham gia đều có thể cùng nhau làm giàu”.

Nếu coi Terra là “Con gấu của tiền điện tử”, nhiều người lo sợ rằng “thời khắc của Lehman Brothers” đã gần kề. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, việc ngày càng nhiều nhà đầu tư không thể đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ là một dấu hiệu cảnh báo sớm.

Tương tự, thị trường tiền điện tử trong tháng này đã cho thấy những tín hiệu trên. Các công ty dịch vụ tài chính liên quan đến tiền điện tử C Network, Babel Finance và Three Arrows Capital đều tiết lộ những rắc rối lớn khi giá tài sản kỹ thuật số lao dốc, gây ra cuộc khủng hoảng thanh khoản bắt nguồn từ sự sụp đổ của tài sản kỹ thuật số. sự phụ thuộc lẫn nhau của ngành.

Trong giai đoạn tăng giá, đòn bẩy là một cách để các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận lớn với ít tiền mặt hơn. Nhưng khi thị trường đảo chiều, những vị thế đó nhanh chóng biến mất. Các khoản cho vay tiền điện tử, đặc biệt là các khoản vay trong các ứng dụng DeFi trung gian như ngân hàng, thường yêu cầu người vay cung cấp tài sản thế chấp có giá trị cao hơn khoản vay, do rủi ro được chấp nhận. những tài sản đó.

Bloomberg Trích lời John Griffin, giáo sư tài chính tại Đại học Texas, đợt tăng giá tiền điện tử năm ngoái có thể được thúc đẩy bởi đầu cơ dựa trên đòn bẩy. Môi trường lãi suất thấp kỷ lục và chính sách tiền tệ siêu dễ dàng đã tạo tiền đề cho điều này.

“Với lãi suất tăng và niềm tin thị trường giảm, chu kỳ giảm đòn bẩy hiện tại sẽ khiến tiền điện tử mất giá đáng kể. Các thị trường truyền thống thường dựa vào đòn bẩy chậm và ổn định để phát triển mạnh. Tuy nhiên, tác động này lên thị trường tiền điện tử mạnh hơn, bởi vì ngành này mang tính đầu cơ nhiều hơn, “ông nói.

Biểu tượng của Bitcoin và một số loại tiền điện tử phổ biến khác.  Hình minh họa: CNBC

Biểu tượng của Bitcoin và một số loại tiền điện tử phổ biến khác. Hình minh họa: CNBC

Không giống như những người ủng hộ tiền điện tử ban đầu, hầu hết các nhà đầu tư hiện xem chúng chỉ là một loại tài sản trong danh mục đầu tư của họ. Điều đó làm cho giá tiền điện tử tương quan hơn với mọi thứ khác, chẳng hạn như cổ phiếu công nghệ.

Theo Nathan Thompson, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của sàn giao dịch Bybit, cách tốt nhất để hiểu những gì đang xảy ra trong thị trường tiền điện tử là xem xét các thị trường vốn lớn hơn.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất khiến các cổ phiếu công nghệ như Apple và Google đặc biệt dễ bị tổn thương, vì nó khiến lợi nhuận trong tương lai của họ có thể bị ảnh hưởng. Lãi suất tăng làm tăng khả năng xảy ra lạm phát và suy thoái, khiến các nhà đầu tư phải tìm nơi nương tựa vào kim loại quý, bất động sản và tiền mặt.

Trước năm 2020, Bitcoin và thị trường chứng khoán không có mối tương quan chặt chẽ này. Lý do là số lượng Bitcoin được giới hạn ở 21 triệu và nó được “khai thác” thông qua một hệ thống cạnh tranh, thay vì được cấp bởi một cơ quan có thẩm quyền. Hơn nữa, không giống như các công ty lớn, tiền điện tử lớn nhất thế giới không có giám đốc điều hành, báo cáo thu nhập hàng quý hoặc các vấn đề quản trị.

Nathan Thompson nói: “Nó giống vàng hơn về tính minh bạch cao với cung và cầu.

Tuy nhiên, gần đây, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã được chấp nhận rộng rãi hơn. Ngoài ra, quy định của chính phủ sẽ tiếp tục định hình tương lai của tài sản kỹ thuật số. Mặc dù mức độ kiểm soát vẫn chưa được xác định, nhưng việc coi Bitcoin như một tài sản rủi ro có ý nghĩa thực sự vào lúc này.

Thị trường tiền điện tử nằm trong thị trường gấu thứ năm. Nhiều nhà phân tích đã nhanh chóng tuyên bố Bitcoin “chết” – như họ đã làm 377 lần trước đây, theo dữ liệu từ trang web. Bitcoin đã chết. Lịch sử ghi nhận 2 bong bóng đã vỡ trong quá khứ. Nhưng sau tất cả, Bitcoin và các đồng tiền liên quan vẫn đang tăng trở lại và có giá trị hơn trước.

“Cũng giống như bất kỳ thị trường nào, việc giảm giá hiện tại là bình thường đối với tiền điện tử. Bitcoin đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn trong chu kỳ hiện tại và giữ mức 30.000 đô la, ”Nathan giải thích. Ông cho rằng sự biến động của tiền điện tử nổi bật hơn do vốn hóa nhỏ hơn và đây cũng là một thị trường mới.

Các quốc gia như UAE gần đây đã quan điểm rằng quy định hợp lý cho phép những người sáng tạo và doanh nhân tự do xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ giúp ngành phục hồi nhanh hơn và ổn định hơn về lâu dài.

Thị trường cũng đã lên tiếng. Gần đây, công ty Andreessen Horowitz ở Thung lũng Silicon đã ra mắt quỹ blockchain và tiền điện tử lớn nhất trong ngành với giá trị 4,5 tỷ USD. Nhiều công ty khởi nghiệp cũng sinh ra từ đợt đóng băng cuối cùng, như nền tảng trò chơi Dapper Labs. Họ tìm cách đầu tư mạo hiểm bằng cách huy động tiền mặt, thay vì phát hành token của riêng họ.

Theo dữ liệu từ PitchBookNhững gã khổng lồ đầu tư như Andreessen Horowitz và Sequoia Capital đã đầu tư gần 43 tỷ USD vào lĩnh vực này kể từ cuối năm 2020, khi thị trường bắt đầu suy giảm. Đồng sáng lập Coinbase, Matt Huang, đã khởi động quỹ 2,5 tỷ đô la vào tháng 11 năm ngoái. Và trong khi các quỹ mạo hiểm đã thận trọng hơn, tiền điện tử vẫn là lĩnh vực được quan tâm.

Về tương lai của tiền điện tử, Giáo sư John Griffin nói Bloomberg rằng có khả năng xảy ra một cuộc biểu tình giá nào đó. Tuy nhiên, không có thêm chất xúc tác nào để sớm đảo ngược xu hướng hiện tại.

Sina Meier, Giám đốc điều hành của công ty quản lý quỹ tiền điện tử 21Shares AG, cho biết mức độ rủi ro cực cao là lý do tại sao tiền điện tử không dành cho tất cả mọi người. “Một số người chắc chắn nên tránh xa. Nhiều nhà đầu tư bán lẻ thua lỗ. Họ chỉ làm theo những gì họ đọc được trên các phương tiện truyền thông. Đó là một sai lầm”, cô cảnh báo.

Siddhartha

Leave a Reply

Your email address will not be published.