Tại sao Mỹ lại chi nhiều tiền cho vệ tinh mới để theo dõi vũ khí siêu thanh?

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Hình minh họa vệ tinh L3Harris, do Cơ quan Phát triển Không gian và Phòng thủ Tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ thiết kế để theo dõi và nhắm mục tiêu vũ khí siêu thanh từ không gian.

Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch chi 1,3 tỷ USD để phát triển các vệ tinh tiên tiến để theo dõi vũ khí siêu thanh trong một động thái nhấn mạnh mối quan ngại của nước này về các mối đe dọa siêu thanh. từ Trung Quốc và Nga.

Thay đổi kiến ​​trúc phòng thủ không gian của Mỹ

Theo ông Derek Tournear, Giám đốc Cơ quan Phát triển Không gian (SDA), Mỹ hiện không vận hành các vệ tinh được thiết kế để giám sát vũ khí siêu thanh, thậm chí khả năng theo dõi loại vũ khí này cũng “bằng 0”.

Tuy nhiên, ông Tournear đề cập rằng các vệ tinh mới của Mỹ sẽ cho phép phát hiện và theo dõi tên lửa siêu thanh, dự đoán nơi chúng nhắm tới và cung cấp dữ liệu cho các lực lượng đồng minh phóng tên lửa. hỏa lực đánh chặn.

L3Harris Technologies và Northrop Grumman Strategic Space Systems là nhà thầu chính của dự án. Cả hai nhà thầu quốc phòng đang sản xuất 14 vệ tinh nguyên mẫu cho hệ thống Theo dõi Tranche Lớp 1, trong giai đoạn cuối của nó sẽ bao gồm hàng trăm vệ tinh trong Chòm sao quỹ đạo thấp.

Tournear lưu ý rằng dự án đánh dấu một sự thay đổi cơ bản trong kiến ​​trúc cảm biến phòng thủ tên lửa trên không gian của Hoa Kỳ. Các cảm biến phòng thủ tên lửa trên không gian của nước này hiện dựa vào một số vệ tinh lớn, đắt tiền đã ở trên quỹ đạo từ 15 năm trở lên.

Lầu Năm Góc đặt mục tiêu thay thế kiến ​​trúc cũ này bằng hệ thống phòng thủ hai giai đoạn, hoạt động trong quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO), 1.000km và tầm trung (MEO) 10.000-20.000km, sử dụng các vệ tinh rẻ hơn, được thay thế sau mỗi 5 lần. nhiều năm.

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng một cụm 54 vệ tinh có khả năng được phóng sau loạt 28 vệ tinh đầu tiên trong hệ thống vệ tinh phòng thủ tên lửa mới của Mỹ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh một vệ tinh bị tấn công bởi một vũ khí năng lượng trực tiếp. Ảnh: Defense One

Mối quan tâm từ vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2022 của Viện Mitchell (Mỹ) đã nêu bật những tiến bộ của Trung Quốc và Nga trong việc phát triển vũ khí siêu thanh và chống vệ tinh, đồng thời đề cập rằng các cảm biến phòng không vũ trụ hiện tại của Mỹ đang thiếu khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa này vì chúng bị khóa trong quỹ đạo có thể đoán trước, dễ bị tổn thương.

Trung Quốc đang phát triển các loại vũ khí chống vệ tinh có độ tinh vi cao, chẳng hạn như vệ tinh “sát thủ” được trang bị công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), có khả năng đánh lừa để bắt vệ tinh đối thủ và vũ khí năng lượng định hướng gắn trên vệ tinh như laser và vi sóng đốt cháy vệ tinh của đối phương .

Nga cũng đang phát triển một vũ khí laser chống vệ tinh trên mặt đất mới tại một trung tâm giám sát không gian ở Bắc Caucasus, Space Review đưa tin trong tháng này. Loại vũ khí này có tên Kalina, được thiết kế để “làm mù” các cảm biến quang học của vệ tinh đối phương bay qua lãnh thổ Nga.

Trang này cũng đưa tin rằng Nga đang phát triển tia laser gắn trên vệ tinh có thể đốt cháy đầu tìm kiếm của tên lửa chống vệ tinh đang bay tới, và cũng có thể được sử dụng để tấn công các vệ tinh khác.

Trước những mối đe dọa này, nghiên cứu của Viện Mitchell khuyến nghị rằng mạng lưới cảm biến phòng thủ tên lửa trên không gian mới của Mỹ cung cấp cảnh báo liên tục và theo dõi chính xác các mối đe dọa tên lửa đạn đạo và siêu thanh, đồng thời tích hợp các biện pháp phòng thủ như vũ khí phòng thủ tích hợp có khả năng cơ động và mồi nhử. các khả năng.

Viện Mitchell cũng đề cập đến việc Mỹ phải sử dụng các công nghệ để tăng khả năng cơ động của vệ tinh, từ đó tăng khả năng sống sót của chúng, tránh các mối đe dọa và lấp đầy khoảng trống về vùng phủ của cảm biến. trong một kịch bản tấn công chống vệ tinh.

Chú thích ảnh
Nga bắn thử tên lửa siêu thanh Tsirkon. Ảnh: Twitter

Trước đây, Asia Times đã đưa tin về kế hoạch của Mỹ sử dụng sức đẩy nhiệt hạt nhân trong vệ tinh, giúp chúng có khả năng cơ động cao trong việc phát hiện kẻ thù, tăng tính linh hoạt trong phòng thủ và né tránh. Tránh vũ khí chống vệ tinh.

Những tiến bộ công nghệ mới có thể sẽ được tích hợp vào bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào nằm trong kế hoạch chống vũ khí siêu thanh của Mỹ. Ví dụ, một báo cáo vào tháng 2 năm nay của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã đề cập rằng Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ (MDA) và Cơ quan Phát triển Không gian (SDA) đang phát triển một số cảm biến trên không gian để theo dõi vũ khí siêu thanh.

Báo cáo mô tả hệ thống cảnh báo sớm hai giai đoạn chống lại vũ khí siêu thanh. Tầng đầu tiên của hệ thống này, được gọi là Tầng theo dõi, đang được phát triển bởi MDA. Nó sử dụng một chòm sao vệ tinh cảm biến trường nhìn rộng (LEO) quỹ đạo thấp để cảnh báo chống lại các vụ phóng vũ khí siêu thanh.

Đồng thời, SDA đang phát triển giai đoạn thứ hai gọi là Tia theo dõi không gian và vệ tinh siêu âm (HBTSS) ở quỹ đạo giữa (MEO), có khả năng thực hiện theo dõi chính xác cao để hỗ trợ vệ tinh. nhiệm vụ đánh chặn siêu thanh.

Hệ thống cảnh báo sớm chống lại vũ khí siêu thanh này sẽ dựa vào tối thiểu 50 vệ tinh nhỏ để giảm chi phí trong khi vẫn có khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công chống vệ tinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.