Tại sao học bạ nhiều trường vượt 30/30?

Khám phá
Rate this post

Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương hay Văn hóa lấy điểm chuẩn trên 30 trên thang điểm 30 khiến nhiều người cảm thấy “vô lý”.

Năm 2022, Học viện Ngoại giao dành 67% chỉ tiêu cho từng chuyên ngành xét tuyển bằng học bạ THPT. Đối tượng xét tuyển là thí sinh có điểm trung bình 3/5 học kỳ THPT (tự chọn lớp 10, 11, 12 I) từ 8 trở lên; thuộc một trong các nhóm: đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên; là học sinh trường chuyên; chứng chỉ ngoại ngữ.

Theo công bố ngày 20/7, điểm chuẩn của hầu hết các ngành đều từ 30 trở lên. Ngành Truyền thông Quốc tế (tổ hợp C00: Văn, Sử, Địa) lấy đến 32,18, còn lại phổ biến 30-31. Mức này là tổng điểm trung bình ba học kỳ trong tổng hợp (tối đa 30) và điểm ưu tiên.

Tuy nhiên, điểm ưu tiên ở đây không chỉ lên tới 2,75 (ưu tiên đối tượng, khu vực) theo quy định của Bộ GD-ĐT mà còn bao gồm một lượng rất lớn điểm theo quy định riêng của Chính phủ. trường, dựa trên thành tích học sinh xuất sắc, các chứng chỉ quốc tế. Các mức quy đổi được cộng dồn, cao nhất có thể lên đến khoảng 30 điểm.

Như vậy, thang điểm xét tuyển bằng học bạ không còn dừng ở 30 mà nâng lên 60, tức là thí sinh không nhất thiết phải đạt 9-10 điểm trung bình từng môn ở cấp THPT mới được xét tuyển. Với 8-8,5 điểm / môn, là học sinh trường chuyên, có chứng chỉ IELTS và giải học sinh giỏi cấp tỉnh, các em cũng được vào trường.

Không chỉ Học viện Ngoại giao, Nhiều trường đại học khác cũng áp dụng điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định riêng vào công thức tính điểm xét tuyển.

Như ĐH Ngoại thương, ngoài tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển và điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định của Bộ, thí sinh được cộng tối đa 4 điểm nếu đạt giải học sinh giỏi quốc gia. . . Với cách tính đó, năm ngành của trường này đào tạo tại Hà Nội và hai ngành tại TP.HCM với điểm chuẩn từ 30-30,5.

Đại học Văn hóa Hà Nội, chuyên ngành Báo chí, Luật, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành lấy 30,5 điểm khối C00, tiếng Anh 37 điểm khối A00 (Toán, Lý, Hóa) và tổ hợp D01 (Toán, Lý, Hóa). Toán, Văn, Anh), nhiều ngành khác lấy mức điểm từ 29-30. Mức điểm này cũng cộng 4-10 điểm ưu tiên theo quy định riêng của trường, áp dụng cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, là học sinh chuyên hoặc đã tốt nghiệp THPT. các tác phẩm đã xuất bản.

Trưởng phòng Đào tạo một trường đại học ở Hà Nội cho biết: Việc cộng điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định riêng là nguyên nhân chính khiến điểm chuẩn học bạ vượt quá điểm tối đa (30 điểm)..

Theo ông, các trường đưa ra quy định riêng này nhằm tăng cường chất lượng đầu vào của thí sinh bằng học bạ. Thay vì chỉ dựa vào đánh giá của giáo viên trong trường phổ thông, các trường có thêm cơ sở để xét thí sinh nhờ các chứng chỉ quốc tế hoặc thành tích được cấp trên công nhận như giải học sinh giỏi.

Tuy nhiên, việc cộng dồn nhiều điểm ưu tiên từ các tiêu chí khác ngoài học bạ khiến “mức điểm xét tuyển thoạt nghe trở nên vô lý”. “Tôi nghĩ cũng vì cách tính điểm này mà sẽ có học sinh có cả điểm 9-10 nhưng vẫn trượt. Điều này có thể dẫn đến tâm lý và dư luận không tốt”, chuyên gia tuyển sinh này nói.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) chiều 6/7. Ảnh: Quỳnh Trân

Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) chiều 6/7. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Dù cho rằng điểm chuẩn học bạ “cao ngất ngưởng” do cách tính điểm của từng trường, nhưng chuyên gia này chỉ nêu thực tế. “Học bạ của học sinh tốt hơn trước, nhất là trong điều kiện chương trình, cách thức kiểm tra, đánh giá giảm tải do Covid-19; trong khi chỉ tiêu cho phương thức này ở một số trường không nhiều”. Như tại Đại học Văn hóa Hà Nội, 70% trong tổng số 1.535 chỉ tiêu vẫn được xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Chỉ 30% được xét theo ba phương pháp khác, bao gồm học bạ kết hợp với quy định riêng của trường.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GD & ĐT, nhìn nhận Việc đánh giá, xếp loại học sinh ở nhiều trường THPT không còn được chuẩn hóa, khiến kết quả của các em không thực tế. Điều này góp phần tăng điểm chuẩn học bạ, thậm chí có trường không cộng điểm ưu tiên theo quy chế riêng.

Như Trường ĐH Giao thông vận tải, dù chỉ cộng điểm trung bình ba năm học THPT của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển và điểm ưu tiên theo quy định của Bộ, một số ngành lấy tới 28,37, Tài chính – Marketing (TP.HCM) ) 29, Công nghiệp Hà Nội 29,38, Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 29,75. Mức điểm này đồng nghĩa với việc nếu không cộng điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (tối đa 2,75 điểm), thí sinh phải đạt khoảng 9,5-9,9 điểm trung bình cho từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

Mức điểm này chỉ rơi vào một số ngành “hot”, chỉ tiêu xét tuyển học bạ ít nhưng vẫn phần nào cho thấy sự “dễ dãi” trong việc xét tuyển học bạ THPT.

Ông Vinh khẳng định, tình trạng cho điểm “dễ dãi” không mới mà đã có từ lâu. Tuy nhiên, từ năm 2020, khi Covid-19 bắt buộc học sinh cả nước phải học trực tuyến, điểm thi tốt nghiệp THPT cao hơn, số lượng trường đại học sử dụng học bạ để tuyển sinh ngày càng nhiều. Trước lợi ích mà học bạ đẹp mang lại, các trường học, học sinh đều tìm mọi cách để “làm đẹp”. Ông tỏ ra e ngại trước việc nhiều giáo viên xếp loại thành tích học sinh theo kiểu “tăng cân”, “vỗ béo”.

Ông Vinh cho rằng về mặt lý thuyết, học sinh có học lực giỏi ở bậc THPT sẽ dễ đỗ đại học hơn. Tuy nhiên, nếu học sinh bị xếp loại cao hơn khả năng thực tế sẽ tạo ra những hậu quả nguy hiểm. Ông nói: “Điều này không chỉ gây ra bất bình đẳng trong giáo dục mà còn làm tổn hại đến chủ trương đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Đảng và Chính phủ.

Ngoài ra, chuyên gia này cho rằng, việc tăng điểm cũng ảnh hưởng đến xu hướng chọn trường của học sinh. Nhiều em lầm tưởng vào học lực của bản thân mà bất chấp học đại học thay vì học nghề để nắm bắt cơ hội việc làm cao hơn. “Khi chọn sai, các em và xã hội lãng phí thời gian, tiền bạc, ảnh hưởng đến tương lai”, ông Vinh chia sẻ.

Về lâu dài, TS Vinh cho rằng các trường ĐH nên sử dụng các tiêu chí phụ như phỏng vấn, viết luận… để xét tuyển bằng học bạ. Hiện nhiều trường vẫn áp dụng các yêu cầu bắt buộc đối với thí sinh xét tuyển học bạ như là học sinh trường chuyên, có chứng chỉ ngoại ngữ, chuẩn quốc tế… Tuy nhiên, ông Vinh nhấn mạnh không nên thay đổi. Yêu cầu này trở thành tiêu chí cộng điểm, tạo khoảng cách lớn giữa các thí sinh, đồng thời khiến điểm chuẩn tăng chóng mặt.

Tuy nhiên, ông Vinh cũng đánh giá, các trường đại học tốp giữa và tốp dưới sẽ gặp nhiều khó khăn để thực hiện các biện pháp này. “Việc lọc thí sinh sẽ thất thu, nguồn tài chính của các trường này thường không mạnh nên không có biện pháp khắc phục”, ông nói và cho rằng đây là câu chuyện nhân sự, không còn cách nào khác. phải tự giác và đóng góp nguồn nhân lực có chất lượng cho thị trường lao động.

Dương Tâm – Thanh Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.