Tại sao hành khách có thể mang dao gọt hoa quả lên máy bay?

Khám phá
Rate this post

Sáng 18/7, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một hành khách đi máy bay đang cầm dao gọt hoa quả trong khoang hành khách. Vụ việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận vì được cho là đã vi phạm các quy định về an ninh, an toàn trên máy bay.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được thông tin và đang giao Cục An ninh hàng không kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sự việc, đồng thời khẳng định đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn hàng không. an ninh, an toàn hàng không.

Được biết, sự việc xảy ra trên chuyến bay VN208 từ TP.HCM đi Nội Bài lúc 7h58 sáng nay. Khi tiếp viên đang phục vụ hành khách theo thủ tục thì phát hiện một cặp vợ chồng lớn tuổi mang theo con dao dài khoảng 20cm để gọt hoa quả. Ngay lập tức, tiếp viên lập tức lập biên bản sự việc bất thường và tiến hành thu giữ con dao.

Trao đổi với báo chí chiều nay (18/7), ông Tô Tử Hùng – Cục trưởng Cục An ninh hàng không (Cục HKVN) cho biết: Theo quy định hiện hành, dao lam, dao rọc giấy, dao rựa các loại. có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài hơn 6cm hoặc tổng chiều dài của cán và lưỡi trên 10cm sẽ không được mang vào khu vực hạn chế, khoang hành khách của tàu bay.

“Căn cứ vào hình ảnh trên mạng xã hội, nhiều khả năng con dao mà hành khách mang lên máy bay thuộc danh mục cấm này. Để có câu trả lời chính xác về việc xử lý, cần phải có thời gian điều tra, xác minh cụ thể hành vi vi phạm ở giai đoạn nào, mức độ ra sao, có cố ý hay không, có uy hiếp an toàn, an ninh hàng không hay không. Đối với nhân viên an ninh, nếu sau khi điều tra mà phát hiện sai phạm nghiêm trọng, cố ý thì có thể bị thu hồi giấy phép hành nghề ”, ông Hùng nói.

Các mặt hàng bị cấm mang lên máy bay

Theo quy định hiện hành, Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang vào khu vực hạn chế và cabin tàu bay bao gồm các chất dễ cháy, nổ và các vật dụng có thành phần như cầu chì, dây nổ, linh kiện. các bộ phận khác được sử dụng để gây hư hỏng hoặc đe dọa sự an toàn của tàu bay, bao gồm: đạn dược, kíp nổ, kíp nổ, dây cháy chậm; vật thể mô phỏng một vật (thiết bị) nổ; mìn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng khác; các loại pháo như: pháo nổ, pháo nổ, pháo hoa, pháo nổ, pháo sáng, pháo hiệu, pháo hoa; đạn khói, quả tạo khói; thuốc nổ, thuốc súng, thuốc nổ dẻo.

Vũ khí, súng cầm tay và các vật phẩm được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí: các bộ phận của súng và đạn dược (súng bắn đạn bi, súng tự chế như súng in 3D, loại không xác định). Chúng bao gồm: súng lục, súng trường, súng tiểu liên, súng ngắn, súng ngắn và các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự; vật dụng, đồ chơi giống vũ khí thật như súng, bom, mìn, lựu đạn, đạn, ngư lôi, mìn, vỏ đạn, đồ vật làm từ vỏ đạn; các bộ phận cấu tạo súng bao gồm cả ống ngắm; súng hơi các loại như: súng lục, súng trường và súng ngắn bắn bi, bắn bi, đạn cao su; súng bắn pháo sáng và súng lệnh; thiết bị phóng điện và thiết bị phóng điện tự tạo; súng la-de hoặc thiết bị phát tia la-de (trừ bút la-de dùng trong giảng dạy và thuyết trình).

Các chất hóa học bao gồm bình xịt, khí và hóa chất dùng để trung hòa hoặc làm tê liệt như: bình xịt hơi cay (bao gồm bình xịt làm từ các giống ớt và hạt tiêu), bình xịt axit, bình xịt đuổi côn trùng và bình xịt hơi cay (hơi cay) ngoại trừ bình xịt dùng để khử trùng máy bay ; hóa chất khi trộn lẫn có khả năng gây phản ứng nguy hiểm (phản ứng dễ cháy); các hóa chất khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tài sản ngay cả khi không được phân loại trong Danh mục Hàng hóa Nguy hiểm.

Vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và dụng cụ phóng (bắn) có thể gây thương tích nặng: vật dùng để chặt, chặt hoặc chẻ (rìu, dao rựa); dao lam, dao rọc giấy, súng tự chế, phóng lao, súng cao su, dao có lưỡi (không kể chuôi) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài của cán, lưỡi trên 10cm; kéo có chiều dài lưỡi trên 6 cm tính từ điểm nối giữa hai lưỡi hoặc tổng chiều dài của cán và lưỡi trên 10 cm; dụng cụ võ thuật có đầu nhọn hoặc có cạnh sắc: dao găm, kiếm, gươm, giáo, thương, lưỡi lê, dao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung tên, nỏ …; giá ba chân cho máy ảnh, máy ảnh, gậy, tay cầm ô có đầu nhọn bằng kim loại; vật nhọn, sắc khác dùng làm vũ khí tấn công có tổng chiều dài trên 10 cm.

Các dụng cụ lao động có thể gây thương tích nặng hoặc đe dọa sự an toàn của tàu bay: xà beng, cuốc, xẻng, thuổng, thuổng, liềm, thuổng, đục, cuốc; khoan, mũi khoan kể cả khoan thủ công; dụng cụ có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn dài trên 06cm và có khả năng dùng làm vũ khí như tua vít; búa, mỏ lết, mỏ lết, kìm có chiều dài trên 10 cm; cưa, lưỡi cưa kể cả cưa bằng tay; mỏ hàn, tuốc nơ vít, súng bắn đinh.

Vật, dụng cụ gây thương tích nặng khi bị tấn công: gậy thể thao như gậy bóng chày, gậy đánh gôn, gậy khúc côn cầu, gậy bi-a, gậy trượt tuyết; dùi cui như dùi cui cao su, dùi cui kim loại, dùi cui bằng gỗ; dụng cụ, thiết bị luyện tập võ thuật.

Chất lỏng, chất làm đặc, sol khí (chất lỏng) được quy định trong sổ tay kiểm soát chất lỏng.

Mức phạt như thế nào?

Đại diện Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hành khách mang dao lên máy bay có thể bị xử phạt theo Điều 26 Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, hành vi đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực cấm tại cảng hàng không, sân bay trái quy định mà chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền từ 7 – 10 triệu đồng.

Đối với nhân viên soi chiếu an ninh hàng không có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 16 / Nghị định 162: Vi phạm quy định về nhân viên hàng không và thực hiện công việc theo văn bản, quy trình, yêu cầu công việc và quy trình phối hợp.

Theo đó, mức phạt nhẹ nhất là 1 – 3 triệu đồng. Nếu hành vi được coi là đe dọa an ninh, an toàn hàng không, mức phạt có thể lên đến 10 triệu đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.