Tác dụng phụ, liều lượng, cách sử dụng, v.v.

Sức Khỏe
Rate this post

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận các loại vắc xin như Gardasil 9 để ngăn ngừa một số tình trạng nhất định.

Gardasil 9 để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn và đầu và cổ do HPV gây ra

Gardasil 9 được FDA chấp thuận để ngăn ngừa một số loại ung thư có thể gây ra bởi vi rút u nhú ở người (HPV). HPV lây lan qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người có vi rút. Ngay cả khi một người không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, họ vẫn có thể bị nhiễm HPV.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)HPV là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất.

Có nhiều hơn 100 loại của HPV có thể gây ra các vấn đề như mụn cóc sinh dục hoặc ung thư. Gardasil 9 bảo vệ chống lại chín loại. Vắc xin chứa các protein tương tự như từng loại trong số chín loại HPV này.

Các loại HPV gây ung thư khác với các loại HPV gây mụn cóc sinh dục. Gardasil 9 bảo vệ chống lại ung thư hậu môn liên quan đến HPV và ung thư đầu và cổ ở nam và nữ. * Nó cũng bảo vệ chống lại các loại ung thư liên quan đến HPV sau đây ở nữ giới:

  • ung thư cổ tử cung
  • ung thư âm hộ
  • ung thư âm đạo

Những bệnh ung thư này có thể do các loại HPV 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 gây ra. Sau khi chủng ngừa, bạn sẽ được bảo vệ khỏi tất cả các loại này.

* Giới tính và giới tính tồn tại trên phổ. Việc sử dụng các thuật ngữ “nam” và “nữ” trong bài viết này đề cập đến giới tính được chỉ định khi sinh.

Hiệu quả

Hiệu quả của vắc xin Gardasil 9 đã được thử nghiệm trên phụ nữ * từ 16 đến 26 tuổi. Trong nghiên cứu này, 6.016 phụ nữ được nhận Gardasil 9 và 6.017 phụ nữ nhận được Gardasil. (Gardasil là loại vắc-xin hiện đã ngừng sản xuất để bảo vệ chống lại bốn chủng HPV.) Trong nhóm Gardasil 9, vắc-xin này có hiệu quả 96,7% trong việc ngăn ngừa những thay đổi bất thường hoặc ung thư ở cổ tử cung, âm hộ hoặc âm đạo.

Nghiên cứu này đã xem xét các loại HPV 31, 33, 45, 52 và 58. Đây là những loại HPV không được phòng ngừa bằng vắc xin Gardasil. Chỉ một phụ nữ nhận được Gardasil 9 có thay đổi bất thường hoặc ung thư ở cổ tử cung, âm hộ hoặc âm đạo. Trong khi so sánh, 30 phụ nữ được chủng ngừa Gardasil (không bảo vệ chống lại các loại HPV này) có những thay đổi bất thường hoặc ung thư ở cổ tử cung, âm hộ hoặc âm đạo.

Đối với hai loại HPV (16 và 18), các nghiên cứu lâm sàng về Gardasil đã được sử dụng để cho thấy hiệu quả của Gardasil 9. Vắc xin Gardasil và vắc xin Gardasil 9 đều bảo vệ chống lại các loại HPV này. Trong các nghiên cứu lâm sàng về Gardasil, hơn 24.000 người đã được tiêm Gardasil và một số lượng tương tự đã được sử dụng giả dược (một mũi tiêm không có vắc xin). Gardasil được phát hiện có hiệu quả trong việc ngăn ngừa những thay đổi bất thường liên quan đến HPV hoặc ung thư ở cổ tử cung, âm hộ hoặc âm đạo.

Dựa trên kết quả của các nghiên cứu được mô tả ở trên, Gardasil 9 cũng được coi là hiệu quả ở các nhóm tuổi sau:

  • nam * từ 9 đến 45 tuổi
  • nữ từ 9 đến 15 tuổi
  • nữ từ 27 đến 45 tuổi

* Giới tính và giới tính tồn tại trên phổ. Việc sử dụng các thuật ngữ “nam” và “nữ” trong bài viết này đề cập đến giới tính được chỉ định khi sinh.

Gardasil 9 để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục do HPV gây ra

Gardasil 9 được phê duyệt để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục do HPV gây ra. (HPV không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra mụn cóc sinh dục.)

Hiệu quả

Vì mục đích này, các nghiên cứu lâm sàng về vắc xin Gardasil hiện đã ngừng sản xuất đã được sử dụng để cho thấy hiệu quả của Gardasil 9. Những nghiên cứu này cho thấy vắc xin này cung cấp khả năng bảo vệ chống lại HPV týp 6 và 11.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, Gardasil có hiệu quả 99% trong việc ngăn ngừa mụn cóc sinh dục do HPV gây ra ở phụ nữ từ 16 đến 26 tuổi. Ở nam giới từ 16 đến 26 tuổi, vắc-xin này có hiệu quả khoảng 89% trong việc ngăn ngừa mụn cóc sinh dục do HPV gây ra.

Ở phụ nữ từ 27 đến 45 tuổi, Gardasil có hiệu quả từ 87,7% đến 95,0% trong việc ngăn ngừa mụn cóc sinh dục do HPV gây ra.

Ở nam và nữ từ 9 đến 15 tuổi, các nghiên cứu đã xem xét các trường hợp nhiễm mụn cóc ở bộ phận sinh dục xảy ra sau khi tiêm chủng và kéo dài ít nhất 1 năm. Không có trường hợp nào được ghi nhận ở nhóm tuổi này sau khi tiêm vắc xin Gardasil.

Ở nam giới từ 27 đến 45 tuổi, các nghiên cứu đã xem xét liệu Gardasil có kích hoạt phản ứng từ hệ thống miễn dịch đủ mạnh để bảo vệ chống lại mụn cóc sinh dục hay không. Gardasil 9 đã được tìm thấy để kích thích phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở nhóm tuổi này.

Gardasil 9 để ngăn ngừa các tổn thương tiền ung thư hoặc bất thường do HPV gây ra

Gardasil 9 được FDA chấp thuận để ngăn chặn sự phát triển tiền ung thư hoặc các tổn thương bất thường do HPV gây ra.

HPV có thể gây ra những thay đổi bất thường ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo hoặc hậu môn của bạn. Một số thay đổi này được gọi là tân sinh và chúng có thể dẫn đến ung thư ở một số người.

Bằng cách chủng ngừa Gardasil 9, bạn có thể tự bảo vệ mình chống lại một số loại HPV có thể gây ra những thay đổi này.

Hiệu quả

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả của vắc-xin Gardasil 9 trong việc ngăn chặn một số sự phát triển hoặc thay đổi bất thường do HPV gây ra.

Trong một nghiên cứu, Gardasil 9 có hiệu quả hơn 96% trong việc ngăn ngừa ung thư nội biểu mô cổ tử cung (sự phát triển tế bào bất thường trong niêm mạc cổ tử cung của bạn) hoặc ung thư biểu mô tuyến (ung thư trong tế bào tuyến của bạn) do HPV loại 31, 33, 45, 52 hoặc 58 Đây là những loại HPV mà vắc-xin Gardasil hiện đã ngừng sản xuất không thể ngăn chặn được tác động của chúng.

Trong nghiên cứu, 5.948 phụ nữ được chủng ngừa Gardasil 9. Trong nhóm này, có một trường hợp mắc ung thư nội biểu mô cổ tử cung hoặc ung thư biểu mô tuyến. So sánh, trong 5.943 phụ nữ được chủng ngừa Gardasil ban đầu, có 27 trường hợp ung thư biểu mô cổ tử cung hoặc ung thư biểu mô tuyến.

Các nghiên cứu khác đã xem xét Gardasil để cho thấy hiệu quả của Gardasil 9. Điều này được thực hiện vì vắc xin Gardasil và vắc xin Gardasil 9 đều bảo vệ chống lại bốn loại HPV được đề cập trong các nghiên cứu: 6, 11, 16 và 18.

Trong các nghiên cứu lâm sàng này, hơn 24.000 người đã được tiêm Gardasil và một số lượng tương tự đã được sử dụng giả dược (một mũi tiêm không có vắc xin). Gardasil được phát hiện có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tổn thương tiền ung thư hoặc bất thường liên quan đến HPV do bốn loại HPV đó gây ra.

Do những kết quả này, Gardasil 9 cũng được coi là hiệu quả để ngăn ngừa chúng.

Gardasil 9 và trẻ em

Gardasil 9 được chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ 9 tuổi trở lên. CDC đề nghị vắc xin Gardasil 9 cho trẻ em 11 hoặc 12 tuổi. Tuy nhiên, CDC tuyên bố rằng một số người có thể nhận được lợi ích từ việc chủng ngừa sớm nhất là 9 tuổi.

Tiêm phòng cho trẻ khi còn nhỏ giúp đảm bảo chúng được bảo vệ chống lại các loại HPV mà Gardasil ngăn ngừa trước khi chúng có hoạt động tình dục.

Theo CDC, HPV là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất. Bằng cách chủng ngừa cho con bạn, chúng sẽ được bảo vệ khỏi những thay đổi liên quan đến HPV ở cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn và các mô ở đầu và cổ. Họ cũng sẽ được bảo vệ khỏi mụn cóc sinh dục do các loại HPV ngăn ngừa bằng vắc-xin.

Nói chuyện với bác sĩ của con bạn về nguy cơ nhiễm HPV. Cùng nhau, bạn có thể quyết định khi nào là thích hợp để tiêm vắc-xin cho con mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.