Sữa mẹ – ‘vắc xin tự nhiên’, lá chắn bảo vệ trẻ em ngay từ khi mới sinh ra | Sức khỏe

Khám phá
Rate this post

Sua me - 'vắc xin dành cho trẻ em', chúng tôi luôn bảo vệ trẻ em khi chúng thật xinh đẹp 1Hình minh họa. (Nguồn: iStock.com)

Nhận thấy lợi ích của sữa mẹ, Maria Stant, bà mẹ 3 con sống tại bang Delaware (Mỹ) quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhưng điều này không hề đơn giản khi Stant quay lại làm bồi bàn tại một nhà hàng sau thời gian ngắn nghỉ sinh.

Mẹ hầu như không có thời gian và không tìm được chỗ kín để hút sữa cho con.

Cô yêu cầu được bơm trong phòng có khóa của người quản lý, nhưng bị từ chối và phải bơm trong nhà vệ sinh công cộng hoặc ô tô riêng.

Bất tiện là vậy, Stant vẫn đang tìm mọi cách để duy trì nguồn sữa quý giá cho con lâu nhất có thể và chỉ muốn nhận được nhiều sự ủng hộ hơn nữa cho mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ của mình.

[Trẻ được nuôi bằng sữa công thức có nguy cơ cao mắc béo phì]

Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Sữa mẹ chứa kháng thể tự nhiên cùng với nguồn vitamin và khoáng chất đầy đủ, giống như một liều vắc xin tự nhiên giúp bảo vệ bé khỏi nguy cơ nhiễm vi rút và vi khuẩn có hại, giúp bé có một khởi đầu khỏe mạnh, giảm nguy cơ dị ứng. phản ứng, tiêu chảy, Suy dinh dưỡnggiảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp …

Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, sữa mẹ có chứa HMO – dưỡng chất vàng giúp trẻ tăng sức đề kháng, bảo vệ sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu gần như toàn thế giới tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể cứu sống hơn 800.000 trẻ em, phần lớn là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Trẻ được bú sữa mẹ sẽ khỏe mạnh hơn, phát triển trí não tốt hơn và ít bị thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường sau này.

Tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ đã được khẳng định, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm đang bùng phát mạnh mẽ như hiện nay.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bà mẹ cho con bú ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp ngăn ngừa 20.000 ca tử vong mỗi năm ở các bà mẹ do ung thư vú.

Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Ở những nước có đa số trẻ được bú mẹ hoàn toàn, chi phí y tế sẽ thấp hơn so với những nước có tỷ lệ trẻ không được bú mẹ hoàn toàn cao.

Vì những lợi ích này, WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ ngay trong giờ đầu tiên sau sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ dành riêng cho trẻ trong 6 tháng đầu và trẻ bú đến 24 tháng.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy trên thế giới tỷ lệ trẻ em được hưởng quyền lợi này còn thấp. Dưới 50% trẻ được bú mẹ trong giờ đầu tiên sau khi sinh.

Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2021, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên đã tăng ở hầu hết các khu vực trong hai thập kỷ qua nhưng vẫn ở mức 44%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu toàn cầu là 50%. vào năm 2025.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy việc cải thiện việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu sống 2.011 trẻ mỗi năm, góp phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong dưới 5 tuổi.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời chỉ đạt 22,7% vào năm 2015 và 45,4% vào năm 2020.

Có một số giải thích cho thực tế này. Nhiều trẻ không được bú sớm do bú kém, cơ thể mẹ không có hoặc ít sữa, mẹ sinh mổ, mẹ không được hỗ trợ hoàn toàn cho con bú ngay sau sinh, không được nhân viên y tế hỗ trợ. hướng dẫn và hỗ trợ tại các cơ sở y tế.

Trong giai đoạn tiếp theo của quá trình cho con bú, quyết định của người mẹ phần lớn bị ảnh hưởng bởi thực tế là các sản phẩm sữa công thức được bán trên thị trường để thay thế sữa mẹ, trong khi nhiều người không thể mua được. Hãy cho con bú khi bạn đi làm trở lại.

Tình trạng thiếu sữa công thức gần đây ở Hoa Kỳ do gián đoạn nguồn cung trong đại dịch COVID-19 và lo ngại về sữa bị ô nhiễm tại một cơ sở sản xuất nhấn mạnh sự phụ thuộc của người Mỹ vào sữa công thức.

Mặc dù 84% trẻ sơ sinh ở Mỹ được bú sữa mẹ nhưng chỉ 1/4 trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng.

Các hoạt động quảng cáo và tiếp thị mạnh mẽ của các nhà sản xuất sữa công thức đã làm suy yếu vai trò của việc nuôi con bằng sữa mẹ và ảnh hưởng đến quyết định sử dụng sữa công thức của các bà mẹ mới sinh con.

Kết quả là Hoa Kỳ có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp hơn hầu hết các nước công nghiệp phát triển khác.

Văn phòng khu vực của WHO về Phòng chống và Kiểm soát các bệnh không lây nhiễm (NCD) Châu Âu gần đây đã soạn thảo một đạo luật “kiểu mẫu” để chấm dứt việc tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa không phù hợp. các bà mẹ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên địa bàn.

Tập đoàn Nestle, nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới, cũng thông báo từ cuối năm 2022 sẽ ngừng quảng cáo sữa bột dành cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi trên khắp thế giới. Hiện tại, Nestle không quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng này cho trẻ dưới 12 tháng tuổi trên 163 quốc gia.

Ủy ban Nuôi con bằng sữa mẹ đã kêu gọi chính phủ đưa ra các quy định chặt chẽ hơn, đồng thời củng cố mạng lưới quốc gia gồm các ngân hàng sữa phi lợi nhuận và các chính sách như nghỉ phép có lương. nhận lương.

Đây là một trong những cách giải tỏa áp lực cho các bà mẹ muốn tiếp tục cho con bú sau khi đi làm trở lại nhưng gặp rất nhiều khó khăn, do tính chất công việc không thể cho con bú thường xuyên, cơ sở vật chất thiếu thốn và thời gian nghỉ ngơi tại nơi làm việc hạn chế. , quấy rối hoặc phân biệt đối xử với phụ nữ đang cho con bú ở nơi công cộng.

Tất cả 50 tiểu bang, Washington, DC, các vùng lãnh thổ của Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ đều có luật đặc biệt cho phép phụ nữ cho con bú ở bất kỳ môi trường công cộng hay riêng tư nào.

Sua me - 'vắc xin dành cho trẻ em', chúng tôi luôn bảo vệ trẻ khi chúng thật xinh đẹp 2Sữa mẹ đã chế biến, đang chờ phân phối tại một trung tâm cung cấp sữa mẹ ở Washington DC., ngày 19/5/2022. (Ảnh: AFP / TTXVN)

Nhằm khuyến khích và thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ, từ năm 1992, Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ đã được tổ chức hàng năm từ ngày 1-7 / 8.

Năm nay, sự kiện có sự tham gia của khoảng 170 quốc gia, xoay quanh chủ đề “Giáo dục và hỗ trợ – thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ”.

Các quốc gia sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tính bền vững và liên tục của việc nuôi con bằng sữa mẹ nhằm bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích các bà mẹ cho con bú, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

UNICEF và WHO kêu gọi các chính phủ tăng cường phân bổ các nguồn lực để bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ các chính sách và chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là đối với các gia đình dễ bị tổn thương nhất. trong các trường hợp khẩn cấp như ở Afghanistan, Yemen, vùng Sừng châu Phi, Sahel.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giống như tiêm phòng cho trẻ, đóng vai trò như một “lá chắn” bảo vệ trẻ ngay từ khi mới sinh ra.

Bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ là quan trọng hơn bao giờ hết, không chỉ để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của hàng triệu trẻ sơ sinh, mà trên hết là bảo vệ quyền trẻ em. được hưởng nguồn dinh dưỡng, cũng là nguồn vắc xin hoàn toàn tự nhiên và bền vững.

Nguyễn Hằng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.