Sữa mẹ có bị loãng và cạn kiệt chất dinh dưỡng khi bé trên 1 tuổi không?

Khám phá
Rate this post

Khi trẻ được 6 tháng, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng vọt để có thể thích nghi với quá trình phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn trí não. Lúc này, nhiều mẹ lo ngại chất lượng sữa mẹ theo thời gian sẽ không còn đáp ứng đủ thể trạng của bé.

Thực tế, chất lượng sữa của mẹ lúc này luôn được đảm bảo chứa nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể cần thiết cho bé. Nhưng không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ lúc này. Nếu bé vẫn chỉ bú sữa mẹ thì bé sẽ chậm tăng cân. Vì vậy, ngoài việc bú mẹ, hãy cho trẻ ăn thức ăn đặc để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài sự thay đổi về chất lượng sữa của mẹ theo thời gian thì khi trẻ được 6 tháng, lượng sữa mẹ cũng giảm dần. Nguyên nhân xuất phát từ việc mẹ phải đi làm lại sau thời gian nghỉ sinh, ít thời gian cho con bú, hoặc một số mẹ khác chỉ tập trung cai sữa mà cho con bú ngày càng ít khiến lượng sữa ngày càng giảm. theo dõi.

Sữa mẹ có bị loãng và cạn kiệt chất dinh dưỡng khi trẻ trên 1 tuổi không? -2

3. Khi nào sữa mẹ hết chất dinh dưỡng?

Sữa mẹ có trở nên loãng và ít dinh dưỡng hơn khi trẻ lớn hơn không? Điều này có thể được coi là sự thật. Các chất dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ giảm dần khi trẻ được 6-24 tháng tuổi. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn rất cần thiết và phù hợp với hệ tiêu hóa của bé. Casein – một loại protein đặc biệt có trong sữa mẹ – có khả năng giúp bé ngăn ngừa tiêu chảy, nhiễm trùng tai, dị ứng và nhiễm trùng đường hô hấp. Vì vậy, trẻ vẫn nên được bú sữa mẹ ngay cả khi chất lượng sữa đã giảm.

Bên cạnh đó, nhu cầu về chất dinh dưỡng và kháng thể của bé cũng tăng mạnh. Vì vậy, ngoài việc cho trẻ bú mẹ xen kẽ, cần cho trẻ ăn thức ăn đặc chứ không cắt hẳn sữa mẹ ra khỏi khẩu phần ăn của trẻ.

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian vẫn chứa những dưỡng chất quý giá cho bé, luôn thay đổi để phù hợp với nhu cầu của bé qua từng giai đoạn. Việc cai sữa cho trẻ khi trẻ hơn 1 – 2 tuổi không phải vì sữa mẹ đã hết chất mà là để thuận tiện cho công việc của mẹ. Thời điểm thích hợp để cai sữa cho trẻ là khi trẻ được 18-24 tháng tuổi. Bên cạnh đó, mẹ chỉ nên cai sữa cho trẻ khi trẻ có sức khỏe bình thường, không ốm đau, bệnh tật. Điều này sẽ giúp việc cai sữa diễn ra thuận lợi hơn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Khi trẻ ăn dặm, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn của trẻ để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Có thể bổ sung lysine, các vi khoáng và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất. giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.