Sửa đổi quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để hạn chế đầu cơ, lạm giá

Khám phá
Rate this post

Dư nợ cho lĩnh vực bất động sản là 2,33 triệu tỷ đồng

Chiều 14/7/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững.

thay doi quy dinh va quyet dinh, su dung trang phuc che tao, giay phep hinh anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững.

Trình bày báo cáo về chính sách tín dụng góp phần phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng (NHNN) cho rằng có 4 vai trò. Vai trò của Ngân hàng Nhà nước đối với sự tham gia của các tổ chức tín dụng vào thị trường bất động sản, trong đó có vai trò cho vay đối với các chủ thể tham gia thị trường: Tính đến 31/5/2022, dư nợ tín dụng 2,33 triệu tỷ đồng, tăng 12,31% so với đến cuối năm, đây là mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức tăng chung của tín dụng, chiếm 2,33 triệu tỷ đồng. chiếm 20,66% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế.

Trong 2,33 triệu tỷ đồng dư nợ, tín dụng bất động sản chủ yếu tập trung vào mục đích tự sử dụng (1,55 triệu tỷ đồng, tăng 14,41%, chiếm 66,3%). Dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản là hơn 786 nghìn tỷ đồng, tăng 8,4% so với cuối năm ngoái và chiếm 33,7% dư nợ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành, các tổ chức tín dụng được trực tiếp mua, đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có trái phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Theo đó, đến cuối tháng 5/2022, dư nợ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp toàn hệ thống là 309.506 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2021, chiếm 2,74% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. . Trong đó, số dư đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng là 154.050 tỷ đồng, chiếm 49,8% tổng đầu tư vào trái phiếu. trái phiếu doanh nghiệp toàn hệ thống, tăng 18,7% so với cuối tháng 12/2021.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng, các tổ chức tín dụng cũng đứng ra bảo lãnh đối với nhà ở hình thành trong tương lai. Tính đến ngày 31/5/2022, số dư bảo lãnh là 685,495 tỷ đồng, trong đó số dư bảo lãnh cho nhà ở hình thành trong tương lai là 18.304 tỷ đồng, tăng 5,96% so với cuối năm 2021.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, nhu cầu tín dụng bất động sản thường là với các kỳ hạn trung và dài hạn (hiện có khoảng 94% dư nợ có thời hạn từ 10 – 25 năm), trong khi nguồn vốn huy động của ngân hàng. chủ yếu là kỳ hạn ngắn với lãi suất thay đổi theo thị trường (khoảng 80% là tiền gửi ngắn hạn).

Nếu các tổ chức tín dụng không cân đối được kỳ hạn phù hợp giữa huy động và cho vay thì có thể gặp rủi ro về thanh khoản, không đáp ứng được nhu cầu tiền gửi thanh toán của người dân. Vì vậy, với tư cách là cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành hành lang pháp lý đầy đủ để các tổ chức tín dụng thực hiện vai trò cho vay, mua trái phiếu, bảo lãnh, kể cả cho vay lĩnh vực bất động sản. bất động sản, mua trái phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, bảo lãnh cho hoạt động mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

thay doi quyen ru va quyet dinh, su dung trang phuc che tao, giay the thao de lam tham khao 2.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Hạn chế tình trạng lợi dụng đấu giá đất để đầu cơ, tăng giá.

Để góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, cần thực hiện các giải pháp tổng thể với sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, địa phương. NHNN kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành, địa phương thực hiện một số giải pháp như tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến lĩnh vực bất động sản theo hướng phát triển bền vững. phát triển thị trường lành mạnh và hiệu quả;

Đồng thời, rà soát, xem xét, đề xuất sửa đổi quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng đấu giá đất để đầu cơ, thổi giá. Công khai, minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ các dự án phát triển hạ tầng, dự án bất động sản trên địa bàn, ngăn chặn tình trạng tin đồn, đầu cơ.

Cùng với đó là rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, thành lập các công ty xếp hạng tín nhiệm uy tín, nâng cao tính minh bạch trong hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán. chứng khoán.

Nâng cao khả năng huy động vốn từ các nguồn khác như thị trường chứng khoán, vốn FDI … phát triển các thị trường này trở thành kênh huy động vốn dài hạn hiệu quả cho doanh nghiệp, giảm sự phụ thuộc vào dòng vốn tín dụng.

Khẩn trương triển khai, thực hiện các giải pháp phát triển và khôi phục nền kinh tế theo chủ trương tại Nghị quyết số 43/2022 / QH15 ngày 11 tháng 01 năm 2022 của Quốc hội và Nghị quyết số 11 / NQ-CP ngày 30 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ. Chính quyền.

Gia Phat

Leave a Reply

Your email address will not be published.