Sửa đổi Luật Dầu khí để thu hút đầu tư, phù hợp với tính chất quốc tế

Khám phá
Rate this post

Luật Dầu khí hiện hành được ban hành ngày 06/7/1993, được sửa đổi, bổ sung năm 2000, 2008 và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển. sự phát triển của ngành công nghiệp dầu khí.

Tính đến nay, ngành dầu khí đã khai thác trên 420 triệu tấn dầu và trên 160 tỷ mét khối khí. Giai đoạn 2006 – 2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đóng góp bình quân 20 – 25% tổng thu ngân sách nhà nước, chiếm 18 – 25% GDP cả nước.

58b9fa4e3309f657af18.jpg
Tọa đàm “Sửa đổi luật Dầu khí thúc đẩy phát triển ngành dầu khí” tại Vũng Tàu.

Từ năm 2015 đến nay, PVN đã đóng góp khoảng 10% tổng thu ngân sách nhà nước (trong đó thu từ dầu thô 5 – 6%, GDP cả nước 10 – 13%). Những con số này đã cho thấy vai trò quan trọng của ngành dầu khí đối với nền kinh tế.

Ngoài ra, ngành dầu khí còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh trên biển và nước ngoài.

Trong buổi tọa đàm “Sửa đổi luật dầu khí nhằm thúc đẩy ngành dầu khí phát triển” tại Vũng Tàu, các chuyên gia kinh tế cũng một lần nữa nêu ra những vấn đề cụ thể của ngành và có những đóng góp lớn. tích cực.

Về định hướng sửa đổi dự thảo Luật này, các chuyên gia cho rằng, một trong những định hướng sửa đổi quan trọng là hình thành cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư nước ngoài.

Đây hoàn toàn là hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, dự thảo Luật cũng cần thận trọng vì thực tế dầu khí là tài nguyên không tái tạo và những năm gần đây giá dầu khí luôn tăng.

Tham gia thảo luận, TS Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Dầu khí lần này bổ sung rất nhiều quy định nhằm thúc đẩy hoạt động điều tra cơ bản về dầu khí. đồng thời nêu rõ mục tiêu của Nhà nước là khuyến khích tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài đầu tư thực hiện điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động dầu khí.

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn hiện nay, điều kiện khai thác dầu khí ngày càng khó khăn, nhất là dầu thô; sản lượng khai thác dầu thô trong nước giảm dần qua các năm trong giai đoạn 2016 – 2020, hệ số bù trữ lượng dầu khí (là tỷ số giữa mức tăng trữ lượng và sản lượng khai thác) giảm ở mức báo động; trữ lượng các mỏ hiện có đã bước vào thời kỳ giảm sâu; các mỏ mới phát hiện có tiềm năng dầu khí hạn chế, trữ lượng nhỏ, nằm ở vùng nước sâu, xa bờ hoặc có cấu tạo địa chất phức tạp; môi trường đầu tư dầu khí ngày càng khó khăn, từ năm 2019 đến nay không ký mới hợp đồng dầu khí; Giá dầu thế giới tuy phục hồi tốt hơn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro… Khai thác khí trong nước còn nhiều tiềm năng nhưng chưa được phát huy tương xứng.

Trong quá trình thực hiện các hoạt động dầu khí theo quy định của Hợp đồng dầu khí, nhà thầu Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước (PVN) hoặc doanh nghiệp 100% vốn của doanh nghiệp nhà nước. (Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí PVEP) ngoài việc phải tuân thủ các quy định của Luật Dầu khí và Hợp đồng Dầu khí như các nhà thầu nước ngoài khác, còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Việt Nam như Luật Đầu tư, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp …

Do sự khác biệt này, quá trình triển khai các dự án dầu khí của PVN và PVEP trong thời gian qua đã gặp một số vướng mắc, nhất là liên quan đến thủ tục đầu tư các dự án dầu khí.

Theo các chuyên gia, nếu không sớm sửa đổi, tháo gỡ những nút thắt về cơ chế, chính sách thì rất khó hiện thực hóa giá trị tài nguyên dầu khí thành nguồn lực để phát triển kinh tế.

hình-07.png
Tính đến nay, ngành dầu khí đã khai thác trên 420 triệu tấn dầu và trên 160 tỷ mét khối khí.

Hơn nữa, theo các chuyên gia, hoạt động dầu khí còn mang tính quốc gia ở “giai đoạn trứng nước”. Do đó, luật dầu khí cũng phải tiệm cận với các quy định của thế giới.

Theo TS Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam. Theo quy định của Dự thảo, ngôn ngữ sử dụng trong hợp đồng dầu khí và các văn bản kèm theo hợp đồng là tiếng Việt là chưa đủ.

Các giao dịch, hợp đồng dầu khí mang tính chất quốc tế rất cao và gây nhiều khó khăn trong việc thảo luận trong quá trình trao đổi thông tin giữa các bên.

Do đó, PVN đã đề xuất bổ sung quy định ngôn ngữ sử dụng trong hợp đồng dầu khí là tiếng Việt và tiếng nước ngoài thông dụng, vì quy định ngôn ngữ sử dụng trong hợp đồng tiếng Việt là không phù hợp với đặc thù của hợp đồng. của ngành dầu khí có tính quốc tế cao.

Việc sử dụng ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) ngay từ khi ký hợp đồng sẽ thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện hợp đồng, đặc biệt với việc chuyển giao quyền tham gia trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Ngoài ra, trong dự thảo Luật Dầu khí cũng chỉ quy định các nguyên tắc, chưa quy định cụ thể trình tự, thủ tục thực hiện quyền tham gia và quyền ưu tiên mua lại. vẫn không đủ.

Nhưng để đảm bảo tính khả thi của việc thực hiện quyền này, PVN kiến ​​nghị sửa đổi Luật liên quan để đảm bảo trong quá trình thực hiện PVN chỉ tuân thủ các quy định của Luật Dầu khí và tiệm cận dần với thông lệ quốc tế. liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản dầu khí.

hinh-06.jpg
Việc sửa đổi Luật Dầu khí hiện hành và các văn bản pháp luật liên quan sẽ giúp “mở ra cánh cửa mới” cho ngành dầu khí Việt Nam nói riêng, cho hành trình phát triển năng lượng của đất nước nói chung.

Trong cuộc họp các chuyên gia tại Tọa đàm đều thống nhất quan điểm chỉ đạo trong xây dựng luật là phát triển ngành Dầu khí để phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của Việt Nam, phù hợp với quy định của pháp luật. luật quôc tê; bảo đảm an toàn về người, tài sản và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia điều tra cơ bản và hoạt động dầu khí trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia của đất nước. Việt Nam và tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Có thể thấy, yêu cầu sửa đổi Luật Dầu khí là cấp thiết nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên dầu khí của đất nước, phát huy vai trò của ngành dầu khí trong nhiệm vụ phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng. Trên biển, điều đó càng trở nên cấp thiết hơn trong bối cảnh năng lượng đang chuyển đổi mạnh mẽ đòi hỏi phải sớm khai thác và tận dụng nguồn tài nguyên này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.