Sự khác biệt giữa sữa chua và sữa tươi là gì? 3 điều cần chú ý khi ăn sữa chua

Khám phá
Rate this post

Sự khác biệt giữa sữa chua và sữa tươi là gì?

– Sữa được chia thành sữa nguyên kem và sữa tươi.

Sữa nguyên kem: Đây là loại sữa đóng gói sẵn, hạn sử dụng từ 30 – 180 ngày, chủ yếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nguyên liệu của loại sữa này là sữa tươi nguyên chất, sau đó được thanh trùng ở nhiệt độ cao 140 độ C rồi làm lạnh nhanh.

Sữa tươi: Loại này cũng sử dụng sữa tươi nguyên liệu, sau khi thanh trùng, vi khuẩn được loại bỏ ở nhiệt độ thấp hơn 100 độ C nhưng chất dinh dưỡng không bị mất đi, một số vi khuẩn vẫn được giữ lại. vi khuẩn lành mạnh.

Sự khác biệt giữa sữa chua và sữa tươi là gì?  3 điều cần chú ý khi ăn sữa chua 1

– Sữa chua chia vị được chia thành sữa chua thường, sữa lên men có hương vị, đồ uống có chứa vi khuẩn lactic.

Sữa lên men có hương vị và thức uống chứa probiotic ít nhiều chứa các chất phụ gia thực phẩm và quá nhiều đường. Mặc dù cả hai đều có vi khuẩn có lợi trong sữa lên men, nhưng uống thường xuyên có thể dẫn đến béo phì và các bệnh khác.

Trong khi đó, sữa chua nguyên chất sử dụng nguyên liệu từ sữa bò tươi hoặc sữa dê, sau khi thanh trùng, bổ sung vi khuẩn có lợi cho quá trình lên men nên không có chất phụ gia.

Sự khác biệt giữa sữa chua và sữa tươi là gì?  3 điều cần chú ý khi ăn sữa chua

Sữa chua hay sữa tươi tốt hơn cho sức khỏe?

Sữa có chứa canxi, kali,… giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và có lợi cho sức khỏe. Trẻ uống sữa thường xuyên có lợi cho sự phát triển trí não, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và phòng chống bệnh tật. Phụ nữ uống nhiều sữa có thể trì hoãn quá trình lão hóa da. Người già dạ dày kém uống sữa để chống táo bón, loãng xương.

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua có lợi cho sức khỏe đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm tỷ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Sự khác biệt giữa sữa chua và sữa tươi là gì?  3 điều cần chú ý khi ăn sữa chua

Vì sữa chua có hương vị được lên men từ sữa, thêm các chất như đường dẫn đến thay đổi khẩu vị, dễ tăng cân so với sữa nguyên kem hay sữa chua thường.

Cả sữa tươi và sữa chua đều có thể bổ sung canxi nhưng điểm khác biệt là sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi, có lợi cho nhu động ruột và cơ thể hấp thu tốt hơn.

Nói cách khác, cả sữa tươi và sữa chua đều có lợi cho sức khỏe con người.

Uống sữa chua thường xuyên có thay đổi cơ thể không?

Các chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, ăn ít nhất 5 hộp sữa chua mỗi tuần có thể giảm nguy cơ cao huyết áp. Huyết áp cao thường mang đến một số biến chứng như bệnh tim, các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não, ăn sữa chua thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh này.

Sự khác biệt giữa sữa chua và sữa tươi là gì?  3 điều cần chú ý khi ăn sữa chua 4

Ngoài ra, ăn sữa chua nguyên chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vi khuẩn axit lactic cũng có thể điều chỉnh cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể ăn 1 hộp sữa chua trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Uống sữa chua thường xuyên là rất tốt, nhưng cần chú ý một số điểm sau:

1. Không nên ăn sữa chua khi bụng đói vì lúc này dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị sẽ làm chết vi khuẩn lên men trong sữa chua và làm giảm tác dụng của sữa chua rất nhiều.

2. Không nấu sữa chua ở nhiệt độ cao, nếu không sẽ làm chết hết vi khuẩn có lợi và làm bay chất dinh dưỡng, mùi vị sẽ thay đổi.

3. Tiêu thụ nhiều sữa chua có hương liệu, sữa lên men lâu ngày sẽ tích tụ đường, gây béo phì. Hơn nữa, axit lactic trong sữa chua còn có ảnh hưởng xấu đến răng miệng, trẻ em và người già cần đặc biệt lưu ý.

Tóm lại, sữa tươi và sữa chua đều tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên tiêu thụ quá nhiều, tối đa khoảng 300 ml một ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published.