Sự gắn bó trong thời thơ ấu – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Development Psychology Khám phá Social Psychology
Rate this post

Theo nhà tâm lý học Mary Ainsworth, sự gắn bó “có thể được định nghĩa là một liên kết tình cảm hình thành giữa một người hoặc một động vật với một đối tượng cụ thể thuộc loài khác – một liên kết gắn kết chúng lại với nhau.” với nhau trong một khoảng thời gian dài. “

Theo nhà tâm lý học Mary Ainsworth, sự gắn bó “có thể được định nghĩa là một sợi dây tình cảm mà một người hoặc động vật hình thành giữa mình và một con vật cụ thể khác – một sợi dây ràng buộc chúng với nhau trong không gian và tồn tại theo thời gian.”

26060311_1751993198192428_7858539780922376685_o
Nguồn: Như Trang (Cá hồi)

Sự gắn bó không chỉ là sự ràng buộc giữa hai người; nó là mối ràng buộc thể hiện mong muốn được tiếp xúc thường xuyên với người kia và trải nghiệm cảm giác đau đớn khi xa người kia.

Sự gắn bó không chỉ là sự kết nối giữa hai người; nó là mối ràng buộc liên quan đến mong muốn được tiếp xúc thường xuyên với người đó và trải nghiệm đau khổ trong thời gian xa cách với người đó.

Đây là một đặc điểm có vai trò đặc biệt quan trọng trong thời thơ ấu vì nó khiến trẻ em và người chăm sóc chúng tìm kiếm sự thân mật từ nhau. Bằng cách ở với người chăm sóc, trẻ em có thể đảm bảo rằng chúng được chăm sóc và cảm thấy an toàn.

Điều này đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong thời thơ ấu vì nó khiến trẻ em và những người chăm sóc chúng tìm kiếm sự gần gũi. Bằng cách ở gần người chăm sóc, trẻ em có thể đảm bảo rằng chúng được chăm sóc và an toàn.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số lý do và cách mà các đặc điểm gắn bó hình thành và cách chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của một người.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số lý do tại sao và cách thức các tệp đính kèm hình thành và tác động của chúng trong suốt cuộc đời.

Tại sao chúng ta hình thành các mẫu tệp đính kèm? Tại sao chúng tôi hình thành tệp đính kèm?

Nhà tâm lý học John Bowlby được nhiều người coi là cha đẻ của lý thuyết gắn bó. Ông định nghĩa sự gắn bó là “một kết nối tâm lý lâu dài giữa nhân loại.” Ông lập luận rằng thời thơ ấu đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô hình gắn bó và những trải nghiệm ban đầu có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ mà con người có sau này trong cuộc sống. Các mẫu đính kèm có xu hướng lâu dài, thậm chí lâu phai.

Nhà tâm lý học John Bowlby thường được coi là cha đẻ của lý thuyết gắn bó. Ông định nghĩa sự gắn bó là “mối liên hệ tâm lý lâu dài giữa con người với nhau”. Ông gợi ý rằng thời thơ ấu đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các ràng buộc và những trải nghiệm ban đầu có thể có tác động đến các mối quan hệ mà con người hình thành sau này trong cuộc sống. Các tệp đính kèm có xu hướng lâu dài, có nghĩa là chúng có thể tồn tại trong một thời gian rất dài.

Những hình thức gắn bó đầu tiên mà chúng ta hình thành, và với cha mẹ và những người chăm sóc của chúng ta, có thể là lý do tại sao Bowlby tin rằng sự gắn bó có liên quan mật thiết đến sự tiến hóa.

Sự gắn bó sớm nhất mà chúng ta hình thành là với cha mẹ và những người chăm sóc khác, đó có lẽ là lý do tại sao Bowlby tin rằng sự gắn bó đó có một thành phần tiến hóa mạnh mẽ.

Các hình thức gắn bó sớm với người chăm sóc giúp trẻ cảm thấy an toàn và chắc chắn, từ đó giúp trẻ tồn tại. Phong cách gắn bó có động lực giúp trẻ ở gần cha mẹ, để họ chăm sóc và giữ an toàn cho họ, và đảm bảo rằng trẻ có mọi thứ cần thiết để tồn tại.

Những gắn bó ban đầu này với người chăm sóc giúp giữ cho trẻ sơ sinh được an toàn và bảo đảm, do đó đảm bảo sự sống còn của trẻ. Tệp đính kèm thúc đẩy trẻ em ở gần cha mẹ của chúng, cho phép cha mẹ cung cấp sự bảo vệ, an ninh và chăm sóc. Điều này giúp đảm bảo rằng đứa trẻ có tất cả những thứ cần thiết để tồn tại.

Bowlby gợi ý rằng có bốn đặc điểm quan trọng nhất khi nói đến các đặc điểm của tệp đính kèm:

Bowlby cho rằng có bốn đặc điểm quan trọng của sự gắn bó.

Đầu tiên là duy trì liên lạc chặt chẽ, hoặc mong muốn được ở gần người muốn gắn bó. Chúng tôi thích bầu bạn với những người mà chúng tôi gắn bó, vì vậy chúng tôi cố gắng ở bên cạnh họ bất cứ khi nào có thể.

Đầu tiên là duy trì sự gần gũi, hoặc mong muốn được ở gần những người mà chúng ta có chung tệp đính kèm. Chúng tôi thích sự bầu bạn của những người mà chúng tôi gắn bó, vì vậy chúng tôi cố gắng ở gần họ bất cứ khi nào có thể.

Sự gắn bó cũng tạo ra một tổ ấm an toàn, hoặc nhu cầu trở về với người bạn gắn bó để được chăm sóc và an ủi. Trong những lúc đau buồn, sợ hãi hoặc bất trắc, chúng ta có thể hướng về những người mà chúng ta gắn bó để được chăm sóc và giúp bạn yên tâm.

Các tệp đính kèm cũng tạo ra một nơi trú ẩn an toàn, hoặc nhu cầu quay trở lại các số liệu gắn bó để được chăm sóc và thoải mái. Trong lúc đau khổ, sợ hãi hoặc không chắc chắn, chúng ta có thể tìm đến những người mà chúng ta gắn bó để được chăm sóc và an ủi.

Tiếp theo, đối tượng mà chúng ta gắn vào cũng sẽ cung cấp một cơ sở an toàn để chúng ta khám phá thế giới. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời thơ ấu. Sự hỗ trợ an toàn này cho phép trẻ khám phá thế giới xung quanh, ghi nhớ rằng chúng luôn có thể trở về nơi an toàn với người mà chúng gắn bó.

Tiếp theo, các số liệu đính kèm cũng cung cấp một cơ sở an toàn để thăm dò. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời thơ ấu. Cơ sở an toàn này cho phép trẻ em khám phá thế giới trong khi biết rằng chúng vẫn có thể quay trở lại sự an toàn của hình đính kèm.

Cuối cùng, trẻ em cảm thấy đau buồn khi bị tách rời khỏi các chấp trước. Ví dụ, trẻ em có xu hướng khó chịu khi cha mẹ phải đi và để chúng cho người khác chăm sóc.

Cuối cùng, những đứa trẻ phải trải qua nỗi đau chia ly khi bị chia tay khỏi một nhân vật đính kèm. Ví dụ, trẻ em có xu hướng trở nên khó chịu khi cha mẹ phải để chúng cho người khác chăm sóc.

Tại sao sự gắn bó lại quan trọng? Tại sao phần đính kèm lại quan trọng?

Sự gắn bó đóng nhiều vai trò và mục tiêu quan trọng. Đầu tiên, nó giúp giữ trẻ ở gần người chăm sóc để chúng có thể nhận được sự chăm sóc, tăng cơ hội sống sót của chúng. Mối liên kết tình cảm quan trọng này cũng cung cấp cho trẻ em một nền tảng an toàn để từ đó chúng có thể an toàn khám phá môi trường của mình.

Phần đính kèm phục vụ một số mục đích quan trọng. Đầu tiên, nó giúp giữ trẻ sơ sinh và trẻ em ở gần người chăm sóc để chúng có thể nhận được sự bảo vệ, do đó giúp tăng cơ hội sống sót của chúng. Mối quan hệ tình cảm quan trọng này cũng cung cấp cho trẻ em một cơ sở an toàn để từ đó chúng có thể khám phá môi trường của mình một cách an toàn.

Các nhà nghiên cứu Ainsworth, Bowlby, Main và Solomon cũng gợi ý rằng cách một đứa trẻ gắn bó với người chăm sóc của mình có thể có ảnh hưởng lớn đến chúng trong suốt thời thơ ấu và sau này khi trưởng thành. Nhiều hình thức gắn bó đã được xác định để mô tả mối quan hệ tình cảm mà trẻ em xây dựng với cha mẹ hoặc người chăm sóc của chúng.

Các nhà nghiên cứu bao gồm Ainsworth, Bowlby, Main và Solomon cũng gợi ý rằng cách một đứa trẻ gắn bó với người chăm sóc của mình có thể có ảnh hưởng lớn cả trong thời thơ ấu và sau này trong cuộc sống. Họ đã xác định một số kiểu gắn bó khác nhau để mô tả mối quan hệ tình cảm mà trẻ em có với cha mẹ hoặc người chăm sóc của chúng.

Việc không tạo được sự gắn bó an toàn với người chăm sóc có liên quan đến các vấn đề như rối loạn hành vi và rối loạn chống đối chống đối một cách không cần thiết. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hình thức gắn bó được thể hiện trong những năm đầu đời có thể có tác dụng lâu dài trong các mối quan hệ sau này.

Việc không thể gắn bó an toàn với người chăm sóc có liên quan đến một số vấn đề bao gồm rối loạn hành vi và rối loạn chống đối. Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng kiểu gắn bó thể hiện sớm trong cuộc sống có thể ảnh hưởng lâu dài đến các mối quan hệ trưởng thành sau này.

Nhà tâm lý học Harry Harlow đã thực hiện các thí nghiệm gây tranh cãi về sự cô lập xã hội ở khỉ rhesus, chứng minh tác động tàn phá của các kiểu gắn bó tiêu cực trong những năm đầu đời. Trong một trong những thí nghiệm, những con khỉ sơ sinh được tách khỏi mẹ của chúng và được đặt với những bà mẹ thay thế khác. Khỉ mẹ ở đây, một con chỉ đơn giản là một mô hình người được quấn trong dây giữ bình sữa, con còn lại được quấn bằng vải bông mềm. Harlow phát hiện ra rằng khỉ con sẽ nhận thức ăn từ “mẹ” bọc thép của chúng nhưng thích dành nhiều thời gian hơn với “mẹ” bằng vải bông của chúng. mềm hơn.

Nhà tâm lý học Harry Harlow đã tiến hành một số thí nghiệm gây tranh cãi về sự cô lập xã hội ở loài khỉ vội vàng. Trong một biến thể của thử nghiệm, những con khỉ sơ sinh được tách khỏi mẹ của chúng và đặt chúng với những bà mẹ thay thế. Một người mẹ chỉ đơn giản là một bộ phận bằng dây để giữ bình sữa, trong khi người mẹ còn lại được bao phủ bằng chất liệu vải bông mềm. Harlow phát hiện ra rằng khỉ con sẽ nhận thức ăn từ khỉ mẹ nhưng thích dành phần lớn thời gian cho khỉ mẹ mềm.

tổ chức brainpickings
Chú khỉ nâu trong thí nghiệm của Harlow – Khỉ Rhesus trong Nghiên cứu của Harlow. (Nguồn Brainpickings.org)

Khi so sánh với những con khỉ được mẹ thực sự nuôi dưỡng, những con khỉ được nuôi bởi “khỉ mẹ” thay thế thường nhút nhát hơn và gặp các vấn đề về cảm xúc và giao tiếp xã hội. Harlow cũng phát hiện ra rằng có một giai đoạn quan trọng, tại thời điểm đó, sự gắn bó bình thường được hình thành. Nếu khỉ con không hình thành sự gắn bó trong giai đoạn cửa sổ này, những tổn thương về tình cảm mà chúng trải qua sẽ không bao giờ có thể bù đắp được.

Khi so sánh với những con khỉ được mẹ đẻ của chúng nuôi dưỡng, những con khỉ được mẹ đẻ của chúng nuôi dưỡng là những con rụt rè hơn và mắc các vấn đề xã hội và tình cảm. Harlow cũng phát hiện ra rằng có một giai đoạn quan trọng mà trong đó các chấp trước bình thường có thể được hình thành. Nếu những con khỉ không được phép hình thành chấp trước trong khoảng thời gian đó, thì những tổn thương về tình cảm mà chúng đã trải qua sẽ không bao giờ có thể đảo ngược được.

Mặc dù gây tranh cãi và được nhiều người coi là một thí nghiệm tàn nhẫn, nghiên cứu của Harlow giúp minh họa tầm quan trọng tối quan trọng của việc phát triển các mô hình gắn bó an toàn và lành mạnh trong những năm đầu đời. Những gắn bó như vậy đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển sau này.

Mặc dù gây tranh cãi và tàn nhẫn, nhưng nghiên cứu của Harlow đã giúp chứng minh tầm quan trọng hàng đầu của việc phát triển các gắn bó an toàn và lành mạnh ngay từ đầu trong cuộc sống. Những gắn bó như vậy đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trong tương lai.

Nguồn: https://www.verywell.com/what-is-attachment-2794822

Như Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.