Sự cần thiết của chuỗi cung ứng hàng hóa ngắn đối với thị trường

Khám phá
Rate this post

Chia sẻ về thực trạng chuỗi cung ứng ngắn ở Việt Nam, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết, thực tế chuỗi cung ứng ngắn ở Việt Nam đã tồn tại khoảng 5 – 7 năm nay. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là chuỗi sản xuất và phân phối, như chuỗi lúa, chuối, gạo … từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.

Chuỗi cung ứng tuy ngắn nhưng vẫn còn rời rạc, tự phát, chưa tuân thủ các quy định chung hoặc hợp pháp hóa chuỗi cung ứng. Chúng ta vẫn nói “mua tận gốc, bán tận ngọn” nhưng mới chỉ ở dạng “sơ cấp”, chưa hình thành được một tổ chức chặt chẽ, bài bản và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.

Thiết kế của chuỗi rất giống với hang hoa trong hình 1

Chuỗi cung ứng ngắn sẽ giúp nông sản Việt Nam khẳng định chất lượng và thương hiệu. Hình minh họa.

Nguyên nhân Việt Nam chưa hình thành chuỗi cung ứng ngắn có thể thấy, xét về mặt cảm nhận, hiện nay việc mua bán còn rất “hồn nhiên”. Vẫn có thương nhân, người bán buôn, người bán lẻ và chỉ khi đó họ mới đến được khâu tiêu thụ.

Chưa có luật chính thức về chuỗi cung ứng ngắn. Nhận thức vẫn còn mơ hồ và chưa thấy rõ lợi ích của chuỗi cung ứng ngắn.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước chưa quan tâm sâu sát. Dẫu biết, nếu làm được thì mới có hiệu quả cho xã hội, có lợi cho từng nhóm chủ thể tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Cùng với đó, vấn đề cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu như giao thông, chợ đầu mối, sàn giao dịch … đã hạn chế việc thu gom, giao nhận hàng hóa trực tiếp từ khâu sản xuất, bán lẻ, quản lý chất lượng theo chuỗi. được giao một cách ngắn nhất và hiệu quả nhất. Cơ sở hạ tầng thương mại khiến các chuỗi cung ứng ngắn hạn khó hình thành, hoặc hình thành một cách tự phát.

Đáng chú ý, có ý kiến ​​cho rằng cần duy trì thương nhân, duy trì hoạt động của các cấp để hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Có thể thấy, vẫn có những nhóm lợi ích muốn duy trì chuỗi cung ứng “dài hơi” hơn.

“Bạn biết đấy, mỗi người có một cuộc đời, họ làm việc đó chỉ để kiếm lợi nhuận, chứ lợi ích chung của xã hội thì không đạt được. Họ chỉ nhận thức rất đơn giản về lợi nhuận và thu nhập. Chính rào cản này đã làm cho chuỗi cung ứng ngắn hạn và chưa phát triển ”. – ông Vũ Vinh Phú chia sẻ.

Về vấn đề triển khai chuỗi cung ứng ngắn hạn tại Việt Nam, chuyên gia Vũ Vinh Phú cho rằng, cơ hội đã có, việc cần làm bây giờ là phải biết “nắm bắt cơ hội”.

Có thể thấy các nước đã làm và hiệu quả, nhóm các nhà khoa học cũng đã có hội thảo về vấn đề này. Việc cần làm bây giờ là ban hành các văn bản pháp luật để từng bước thí điểm rồi nhân rộng chuỗi cung ứng ngắn này.

Chuỗi cung ứng ngắn đang dần trở thành phương thức thương mại phổ biến trên toàn cầu, thay thế dần phương thức thương mại truyền thống.

Với những ưu điểm như giảm thiểu các khâu trung gian, duy trì và truyền thông tính chân thực, độc đáo của sản phẩm nông nghiệp, mang lại lợi ích và tác động tích cực đến kinh tế, xã hội và môi trường…

Ngoài ra, khi chuỗi cung ứng ngắn hạn đi vào hoạt động, mối quan hệ giữa người sản xuất và người tiêu dùng sẽ được trao đổi trực tiếp, cởi mở và thấu đáo hơn, từ đó nâng cao sự gần gũi giữa các thành viên quan trọng. quan trọng trong xã hội.

Về mặt môi trường, khi chuỗi cung ứng ngắn hạn đi vào hoạt động, chi phí thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ cũng sẽ giảm đáng kể, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và xã hội.

Có thể thấy, xu hướng hiện nay là sản xuất xanh, sạch, giá cả hợp lý … Trong thời buổi kinh tế, chính trị khó khăn, lạm phát cao càng đòi hỏi một mức giá hợp lý hơn. Đây là cơ hội để các chuỗi cung ứng ngắn phát triển.

“Cơ hội cho chuỗi cung ứng ngắn là rất sáng sủa, lợi ích đã rõ ràng. Điều quan trọng là chúng tôi phải tiến hành bắt tay triển khai nhanh chóng. Có thể chưa sản xuất đại trà, trước mắt làm thí điểm ở một vài địa phương lớn, vùng sản xuất, tiêu thụ lớn… sau đó rút kinh nghiệm để sau 5-7 năm phát triển thêm chuỗi cung ứng ngắn hạn ”- Mr. Phú cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.