Sự bùng nổ ‘công nghệ môi giới’

Khám phá
Rate this post

Nền tảng công nghệ 4.0 đã giúp các nhà môi giới ngày nay dễ dàng hơn trong việc quảng bá sản phẩm, tiếp cận khách hàng và tăng hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có không ít môi giới lợi dụng công nghệ để tung tin thất thiệt, gây sốt đất, thổi phồng giá ảo, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Bất động sản: Bùng nổ
Bất động sản: Bùng nổ

Các nhà môi giới ngày nay muốn hành nghề chuyên nghiệp thì phải nỗ lực ứng dụng công nghệ, nâng cao hiểu biết pháp luật và trau dồi đạo đức nghề nghiệp. Ảnh: MINH LONG

Môi giới có đủ đồ chơi công nghệ

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, blockchain… đã tạo cơ hội phát triển mạnh mẽ cho nhiều lĩnh vực, trong đó có môi giới bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc sàn giao dịch của một tập đoàn bất động sản phía Tây cho biết, nếu như trước đây, môi giới chỉ bán hàng theo phương thức truyền thống là gọi khách đến xem nhà đất, đăng quảng cáo, gọi điện thoại cho khách. Báo, đài… hiện nay với sự bùng nổ của công nghệ và nhiều ứng dụng đa nền tảng, các nhà môi giới có thể quảng bá và tiếp cận khách hàng bằng nhiều cách khác nhau.

“Thiết bị của nhân viên môi giới bất động sản hiện nay có đầy đủ đồ chơi công nghệ như một chiếc PV từ máy quay phim, điện thoại thông minh, thiết bị hỗ trợ chiếu sáng, thiết bị ghi âm… Nhân viên môi giới có thể livestream sản phẩm cho khách hàng. hàng nghìn khách hàng cùng lúc trên nhiều nền tảng mạng xã hội, giúp khách hàng có cái nhìn sơ bộ về dự án, vị trí, hình ảnh thực tế của bất động sản đó ”- ông Quốc chia sẻ.

Một phương thức kinh doanh khác được nhiều công ty lớn áp dụng là phát triển ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh. Khách hàng khi tải app của công ty về điện thoại sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về dự án và chi tiết đến từng thiết bị bàn giao và thanh toán trực tuyến. Công nghệ này giúp các nhà môi giới tiết kiệm thời gian và trao đổi thông tin nhanh hơn, chính xác hơn, chốt lệnh hiệu quả.

Công nghệ thực tế ảo cũng được chủ đầu tư sử dụng, khách hàng có thể nhìn thấy nội thất của dự án căn hộ và xem thực tế khung cảnh dự án, hình dung sinh động về không gian và cung cấp đầy đủ thông tin cho khách. hàng ngang.

Nghị định 16 quy định rõ từng hành vi vi phạm đối với hoạt động môi giới bất động sản, nhưng rất khó kiểm tra, xử phạt.

Trí tuệ nhân tạo AI cũng được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Thông qua các kịch bản được lập trình sẵn, trợ lý ảo có thể trò chuyện với khách hàng giống như các nhà tư vấn, có thể gửi các tài liệu phù hợp và lấy thông tin của khách hàng. Các trợ lý AI có thể làm việc cả ngày lẫn đêm và phục vụ hàng trăm khách hàng, giúp tiết kiệm chi phí rất lớn cho doanh nghiệp.

Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam cho rằng, khi đại dịch xảy ra, công nghệ số đã chứng tỏ ưu thế của mình trong việc quảng bá sản phẩm, kết nối thông tin, kích cầu và tăng tính tương tác. .

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu. Chủ động thích ứng và có chiến lược phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng, gia tăng trải nghiệm, mở rộng thị trường từ đó tăng doanh thu và tăng giá trị thương hiệu.

Bất động sản: Bùng nổ

Ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VARS):

Cấp mã số môi giới bất động sản

Bổ sung quy định về việc cấp mã định danh cho người hành nghề môi giới bất động sản và bắt buộc lưu mã định danh trên danh sách bất động sản, hợp đồng dịch vụ bất động sản, hợp đồng chuyển nhượng bất động sản sử dụng dịch vụ môi giới. để nâng cao trách nhiệm của các nhà môi giới và quản lý thuế.

Người hành nghề môi giới phải đăng thông tin mới để đưa bất động sản ra thị trường và tiếp cận khách hàng. Khi môi giới đăng thông tin sai, không đầy đủ, cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát ngay, không đợi họ vi phạm rồi mới xử lý. Cần có sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và Hiệp hội Môi giới BĐS để quản lý và xử phạt, xử phạt hành vi môi giới không có chứng chỉ hành nghề, nhằm bảo vệ những người hành nghề chân chính.

Bất động sản: Bùng nổ

ÔNG NGÔ ĐỨC SƠN,

Tổng giám đốc Công ty

Cổ phiếu DRH Holding:

Nâng cao chất lượng đào tạo
hãng

Cơ quan quản lý cần xem xét nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới, đào tạo bài bản hơn. Bên cạnh việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến kinh doanh bất động sản, các cơ quan nhà nước, hiệp hội nghề nghiệp cần có trách nhiệm giám sát, xây dựng bổ sung quy tắc đạo đức, văn hóa ứng xử trong nghề môi giới. Địa ốc.

Mặt trái của môi giới 4.0: Con sâu làm rầu nồi canh

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động môi giới hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Tình trạng giá bất động sản nhảy múa, sốt ảo, trong đó có sự thao túng của giới đầu cơ, môi giới thiếu chuyên nghiệp. Thậm chí, môi giới tại các công ty chuyên nghiệp vẫn đang cố tình tiếp tay để đẩy giá, thổi giá, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Đơn cử như vụ việc xảy ra hồi tháng 2, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip ghi lại cảnh một nhóm môi giới bất động sản dựng rạp rao bán đất với sự tham gia của hàng trăm người như đi trẩy hội ở Lộc Khánh. xã, huyện Lộc Ninh. (Bình Phước). Tuy nhiên, thông tin với báo chí, lãnh đạo UBND xã Lộc Khánh cho biết, địa phương hiện chưa có dự án khu dân cư nào được cấp phép.

Một trường hợp khác, hồi tháng 3, lợi dụng mạng xã hội, một nam môi giới chia sẻ clip ngồi trong ô tô ném tiền xuống đất để “tiền sang đất” ở huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu). thu hút sự chú ý. Người này sau đó bị cơ quan công an xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi phản cảm, đưa thông tin sai sự thật, gây dư luận không tốt.

Quản lý chặt chẽ

chỉ có thể bị trừng phạt

Đầu năm 2022, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 16 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, hàng loạt sai phạm trong hoạt động môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt hành chính từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Theo quy định, phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hết hạn theo quy định. Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản vừa là bên môi giới vừa là bên thực hiện hợp đồng trong giao dịch kinh doanh bất động sản.

Phạt 120-160 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số lượng người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, đến nay mới có khoảng 10% nhân viên môi giới có chứng chỉ hành nghề. Việc tổ chức thi cấp chứng chỉ cũng rất yếu và thiếu. Nghị định 16 nêu rõ từng vi phạm đối với hoạt động môi giới bất động sản, nhưng việc kiểm tra, xử phạt rất khó do cơ quan chức năng không đủ lực lượng, việc kiểm tra không thường xuyên. Về lâu dài, cần quản lý bằng mã số, chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Ông Nguyễn Duy Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home), cũng cho biết, quy định xử phạt môi giới vi phạm đã có nhưng chưa có nhiều trường hợp bị xử phạt.

“Cần hướng tới việc sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản để có sự thống nhất đồng bộ trong các quy định pháp luật, có giải pháp quản lý chặt chẽ các công ty môi giới” – ông Thành nêu ý kiến. •

Mỹ yêu cầu mã môi giới phải có trong hợp đồng giao dịch

Ở Mỹ, môi giới bất động sản (broker) là một ngành kinh doanh có điều kiện. Các nhà môi giới phải trải qua nhiều khóa học về chuyên môn, luật pháp và chứng chỉ để đủ điều kiện hành nghề.

Ngoài ra, các nhà môi giới bất động sản nước này cần định kỳ gia hạn chứng chỉ hành nghề vì họ phải thường xuyên cập nhật kiến ​​thức pháp luật, kinh nghiệm và các yếu tố thay đổi khác. Chính vì những yêu cầu khắt khe như vậy cùng với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, ngành này tại Mỹ quy tụ những chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và tận tâm với nghề.

Đại diện một công ty môi giới tại TP.HCM cho biết, để trở thành nhân viên môi giới tại Mỹ, cần phải là nhân viên kinh doanh dự án, làm việc cho công ty môi giới ít nhất hai năm; nghiên cứu các vấn đề pháp lý, đạo đức, tài chính, hợp đồng, thuế và bảo hiểm.

Mỗi nhà môi giới đều có số giấy phép. Trong mỗi giao dịch, có số hành nghề của nhà môi giới trong hợp đồng, thể hiện trách nhiệm của nhà môi giới trong giao dịch đó. Nếu vi phạm pháp luật, đạo đức hành nghề, nhân viên môi giới sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề vĩnh viễn.

Để tăng tính chuyên nghiệp và sự tin tưởng của khách hàng, các nhà môi giới có thể tham gia Hiệp hội Môi giới Hoa Kỳ để trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.