westlife

Soledad: Bản tình ca buồn của người ở lại gửi tặng người ra đi

Nhạc Âu Mỹ Nhạc hot Nhạc trữ tình
Rate this post

Với những fan US – UK, có lẽ không cần phải nhắc thêm về thời hoàng kim của dòng nhạc ballad trữ tình đầy chất tự sự những năm 90 đầu 2000. Và bài hát Soledad, một bản tình ca buồn vốn được nhiều 8x và 9x nằm lòng hẳn cũng vẫn luôn có một vị trí nhất định trong playlist của những ai đam mê nhạc buồn.

Những giai điệu thánh thót vang lên, hẳn sẽ khiến chúng ta nghẹn ngào trong bài nhạc ưu sầu này. Vậy có điều gì ẩn chứa trong Soledad khiến nó trở thành một trong những biểu tượng tình ca buồn của thế kỷ 20?

Soledad nghĩa là gì?

Dẫu rằng giai điệu lôi cuốn hàng triệu người nghe nhạc, nhưng tên bài hát Soledad có nghĩa là gì thì tới thời điểm này vẫn khôngcó ai có thể đưa ra một lời giải thích tròn vẹn. Bản thân từ Soledad trong tiếng anh hoàn toàn không được coi là một từ có nghĩa gì cả. Cũng rất nhiều ý kiến mạo muội cho rằng, đó là một từ được ghép bởi hai từ đơn là “Dad” và “Sole” có nghĩa là “Người cha cô đơn”.

Nhưng có lẽ, giả thiết tiếp theo đây sẽ nhận được sự đồng tình của nhiều người hơn, chính là: Soledad là tên của một cô gái, người đã ra đi mãi mãi để lại người yêu của mình khóc thương trong sự cô độc băng giá. Ngoài ra có thể để ý thấy, trong tiếng Tây Ban Nha thì Soledad mang ý nghĩa là “Sự cô đơn”, vô cùng phù hợp với tâm trạng người con trai trong bài hát này thể hiện.

Lời bài hát Soledad: Những ca từ chạm tới nơi sâu thẳm nhất trong lòng mỗi người

Giá như em có thể thấy được những giọt nước mắt

Ở thế giới mà em đã bỏ lại sau lưng

Giá như em có thể chữa lành trái tim này

Dẫu chỉ thêm một lần nữa thôi

Ở một thế giới nào đó trong Soledad, ta nhìn thấy cảnh chàng trai cuộn mình trong đớn đau, vật vã vì người mình thương yêu đã không còn bên cạnh. Chàng ngước mặt lên trời, chỉ ước rằng giá như người chàng yêu có thể biết rằng, thế giới nàng bỏ lại sau lưng chỉ còn ngập tràn nước mắt.

westlife
Những chàng trai Westlife

Chàng khẩn cầu rằng, xin nàng hãy chữa lành trái tim mình thêm một lần mà thôi, bởi nó đã vụn vỡ từ khi không có nàng ở bên nữa rồi. Mà cách chữa lành duy nhất ở đây, chính là người thương lại về bên ta, điều có lẽ sẽ không thể xảy ra được.

Nhưng vì sao chàng lại đau đớn tới mức ấy, vật vã cào xé tới thế kia?

Bởi ngay cả khi nhắm mắt lại

Thì gương mặt em vẫn rất rõ ràng trong tâm trí

Và anh lại một lần nữa nhận ra

Em là nỗi mất mát anh mãi mãi không thể bù đắp lại

Nàng không chỉ là tình yêu, là thứ chàng tôn thờ, nàng còn là nỗi ám ảnh, khi tỉnh hay mơ những hình ảnh của người con gái ấy vẫn luôn rõ ràng trong trái tim. Lời bài hát Soledad từ từ gặm nhấm vào tâm khảm của người nghe, khiến họ dường như cảm nhận được nỗi mất mát của chàng trai cô đơn kia, dường như có hàng ngàn hàng vạn lời chúc phúc thì chàng cũng chẳng thể nguôi ngoai.

westlife

Soledad

Là nỗi cô đơn vẫn luôn còn đó trong lòng anh

Kể từ ngày em quay bước ra đi

Cớ sao em lại rời xa anh?

Chàng trai trong cơn tuyệt vọng đã gọi tên Soledad, đã gọi nàng là nỗi cô đơn ở lại trong lòng mình kể từ ngày thế giới của chàng đã không còn nàng nữa. Rồi chàng lại ngẩng đầu lên trời cao, oán trách, tự hỏi rằng, vì sao người ta thương đã không còn ở bên ta?

love-paint

Soledad

Trong trái tim này mãi mãi chỉ có mình em thôi

Và những kí ức về em mãi mãi sống trong lòng anh

Cớ sao em lại rời xa anh?

Soledad

Chàng lại một lần nữa gọi tên nàng, khẳng định nàng là tất cả trong trái tim, rằng những kỉ niệm hai ta từng có với nhau, những kí ức về người chàng thương sẽ không bao giờ chìm vào quên lãng. Để rồi những dằn vặt ấy lại khiến chàng tiếp tục hỏi rằng vì sao người giờ lại ra đi, hỡi Soledad?

Lang thang trên những con phố ở Nottingville

Nơi những trẻ trung hoang dại của tình yêu đôi ta được ươm mầm nảy nở

Chẳng thể tin được rằng sự cô đơn tràn ngập nơi đây

Lại là điều tất yếu phải xảy ra

Vì Soledad là nỗi nhớ thương khôn nguôi, là chìa khoá của mọi kỉ niệm, chàng liền dùng nó mở cánh cửa kí ức khi bước trên con phố ngày nào hai người từng sánh đôi. Lời bài hát Soledad ở đoạn này ngẫu nhiên kể lại những hồi ức xinh đẹp, chút phóng khoáng tươi trẻ trong tình yêu của hai người cũng được đâm chồi từ chính nơi này.

Bởi vậy, khi quay trở lại, chàng trai chẳng thể tin được, sự cô đơn lại bao phủ dày đặc như một điều tất lẽ dĩ ngẫu, bởi vì “cảnh còn người mất”. Ấy chính là chuyện xưa nay vẫn thường nói “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

Anh sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng của mình

Để mọi thứ có thể quay trở lại thuở ban đầu

Bởi vì anh đang cố giấu đi âm thanh sâu thẳm trong lòng

Thanh âm gọi tên em cồn cào da diết

Tình yêu là sự đau khổ, và Soledad không giấu diếm nỗi đau ấy

Bởi quá đau khổ, chàng đã thề độc, đã xin được đánh đổi kể cả mạng sống của mình để có thể đưa tất cả lại về như trước, về nơi cả hai vẫn còn bên nhau, tay trong tay hạnh phúc. Nỗi ám ảnh, những tiếng gào thét Soledad – tên người chàng yêu vẫn cứ vang vọng, âm ỷ trong lòng chàng như một ngọn lửa nhỏ chờ ngày bùng cháy. Dẫu rằng có giấu đi, nhưng giấu sao đặng?

Thời gian dẫu rằng có trôi qua bao nhiêu lâu nữa

love-paint

Cũng chẳng bao giờ có thể thay đổi điều em đã nói với anh

Rằng sau tất cả, chúng ta vốn sinh ra đã là dành cho nhau

Và tình yêu sẽ luôn mang hai ta trở lại bên nhau

Giá như em có thể thấy được điều ấy

Hỡi Soledad

Người cô đơn đến tuyệt vọng kia – chàng trai ấy đã ước rằng người yêu mình có thể thấy thật rõ tình yêu của hai người tuyệt vời thế nào. Trong những câu hát gần cuối của bài hát Soledad, chàng vẫn còn nhớ rất rõ, và khẳng định rằng thời gian vẫn không bao giờ xoá nhoà được những điều người con gái chàng thương đã từng bảo rằng, hai người sinh ra là để dành cho nhau, và chỉ cần có tình yêu thôi cũng sẽ khiến hai người mãi mãi không phải lìa xa.

Nực cười lắm phải không, bởi vì người nói những lời yêu thương vĩnh cửu – chính là cô gái kia tới cuối cùng cũng không thể ở bên người còn lại. Hỡi Soledad, liệu nàng có bao giờ nhìn thấy được tương lai người ở lại đau khổ vì người ra đi?

Lời kết

Soledad nằm trong album “Coast to Coast” của Westlife, phát hành vào ngày 6 tháng 11 năm 2000. Đây được xem là một trong những album hay nhất, thành công nhất của Westlife. Album này đã bán được 8 triệu bản trên toàn thế giới. Có lẽ sức hút của bản tình ca này ngoài những giai điệu rất thánh thót với sự thể hiện của những giọng ca xuất sắc, còn có phần không nhỏ thành công của những ngôn từ xuất hiện trong lời bài hát Soledad.

love-paint

Tình yêu ra đi là điều chẳng ai có thể nói trước được, vậy nên hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi. Bởi khoảnh khắc khi một người ở lại nhớ thương một người ra đi, tất cả rồi sẽ trở thành niềm đau dằn vặt tất cả chúng ta. Và Soledad cũng đã “dằn vặt” cả thế giới vì những bi thương thống khổ khi người ta thương không còn ở lại bên mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.