So với việc đánh đập, mắng mỏ, con cái càng sợ bố mẹ làm 8 điều này

Khám phá
Rate this post

Nỗi sợ hãi lớn nhất của một đứa trẻ thường liên quan đến cha mẹ của chúng. So với việc sợ hãi nỗi đau thể xác khi bị đánh đập hoặc nỗi đau tinh thần khi bị đánh mắng, trẻ em còn sợ một số thứ khác. Các bậc cha mẹ hãy cẩn thận hơn với những hành vi vô tình gây hại cho con cái dưới đây.

1. Cha mẹ cãi nhau

Một tổ chức nghiên cứu tâm lý trẻ em đã từng tiến hành khảo sát hơn 3.000 trẻ em trong độ tuổi đi học. Khi được hỏi những đứa trẻ này “con sợ bố mẹ điều gì”, phần lớn câu trả lời là “con sợ nhất là bố mẹ cãi nhau, nhất là đánh nhau”.

Một đứa trẻ trả lời thêm rằng: “Tôi sợ nhất khi bố giận. Anh ấy trông thật đáng sợ. Lúc đó mẹ khóc rất nhiều, tôi sợ hãi như con chuột nhắt, tim đập thình thịch, không dám ăn cơm.

So với việc đánh đập, la mắng, con cái càng sợ bố mẹ làm 8 điều này

2. Cha mẹ giận dữ

Cha mẹ nổi giận với con cái thực sự khiến đứa trẻ rất sợ hãi. Lúc này, đứa trẻ vì sợ hãi mà ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ. Cũng có em đứng như hóa đá, bất động, khóc lóc bỏ ngoài tai những lời cha mẹ nói như “gào thét” bên tai.

Một số trẻ bắt chước hành động của bố mẹ cũng trở nên tức giận, ném đồ đạc khắp nhà.

Trẻ em rất nhạy cảm với cảm xúc của cha mẹ. Khi cha mẹ mất bình tĩnh, tất yếu sẽ ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc của con cái. Tuy nhiên, đứa trẻ vẫn không thể tìm ra lý do tại sao cha mẹ lại khó chịu và không hiểu mình đã làm gì sai.

Nếu có thể, tốt nhất cha mẹ nên cảnh báo con cái trước khi mất bình tĩnh, chẳng hạn như “Hiện tại tâm trạng không tốt, anh không nên làm vậy …”, “Nếu em cứ làm thế này, anh sẽ tức giận và không kiềm chế được cảm xúc của mình”.

3. Cha mẹ thiên vị

Cha mẹ thiên vị để lại những vết sẹo không thể xóa nhòa trong tâm trí đứa trẻ. Nhiều trẻ thắc mắc tại sao cùng cha mẹ, sống chung dưới một mái nhà nhưng anh chị em lại được cha mẹ yêu thương nhiều hơn, điều này lâu dần khiến trẻ có cảm giác bị chối bỏ, ruồng bỏ trong cuộc đời. gia đình riêng của mình.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự thiên vị của cha mẹ có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của trẻ, dẫn đến các vấn đề về hành vi ở trẻ em, thanh thiếu niên và thậm chí cả người lớn tuổi. trưởng thành. Ngay cả khi con cái lớn lên sống xa nhà nhiều năm và xây dựng gia đình riêng.

So với việc đánh đập, la mắng, con cái càng sợ bố mẹ làm 8 điều này

4. Cha mẹ đã thất hứa

Một số bậc cha mẹ thường thích hứa điều gì đó để con cái họ học hành, nhưng khi con cái học hành chăm chỉ, họ không chịu giao và viện đủ mọi cách.

Ví dụ, một số phụ huynh nói: “Tôi sẽ cho con xem TV khi con làm xong bài tập về nhà”, nhưng sau khi con làm xong, cha mẹ lại giao bài tập khác để con tiếp tục học.

Cha mẹ cần hiểu rằng, một khi không giữ được chữ tín thì không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của mình trong mắt con cái mà còn không có lợi cho sự trưởng thành của trẻ.

Cha mẹ thất hứa sẽ khiến con cái bắt chước, trở thành người không đáng tin cậy, hay lừa dối, nói dối, khiến chúng không còn bạn bè trong tương lai.

5. Cha mẹ không thích bạn bè của con cái họ

Khi lớn lên, trẻ luôn mong muốn có một số người bạn chân thành có thể cùng mình chia sẻ vui buồn. Tuy nhiên, một số phụ huynh không thích bạn bè của con mình vì nhiều lý do như ích kỷ, bất lịch sự, hay tính toán …

Nếu cha mẹ luôn tỏ ra thù ghét bạn bè của con cái, điều này chắc chắn sẽ khiến con cái càng ghét cha mẹ, khoảng cách hai bên ngày càng xa.

6. Cha mẹ hay so sánh

Trong cuộc sống thực, cha mẹ thường so sánh điểm yếu của con mình với điểm mạnh của những đứa trẻ khác. Họ thậm chí còn thay phổi thổi phồng, muốn con cái nhìn vào đó làm gương để noi theo, nhưng thực tế, đứa trẻ lại cảm thấy chán ghét hành động này của cha mẹ.

Mỗi đứa trẻ đều có những ưu và khuyết điểm riêng, không thể đánh giá con bạn chỉ dựa trên một vài khía cạnh.

So với việc đánh đập, la mắng, con cái càng sợ bố mẹ làm 8 điều này

7. Cha mẹ chỉ trích con cái trước mặt người khác

Khi họ hàng, họ hàng quây quần, họ thường nói với nhau về chủ đề con cái. Lúc này, một số phụ huynh chỉ thích phơi bày khuyết điểm của con mình trước mặt mọi người, họ phàn nàn, chỉ trích và xem đây là cách để giáo dục con cái.

Điều này sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy xấu hổ, tổn thương lòng tự trọng và lâu dần sẽ xa cách, ghét cha mẹ nhiều hơn.

8. Cha mẹ thờ ơ trước những câu hỏi của con cái

Tò mò là bản chất tự nhiên của con người, đặc biệt là trong thời thơ ấu, khi tính tò mò của trẻ phát triển mạnh nhất. Nhưng nhiều bậc phụ huynh không để ý đến vấn đề này, cản trở họ trở thành những người thầy đầu tiên trong cuộc đời của con em mình.

Trước những câu hỏi có phần hài hước, lạ lùng của con, một số phụ huynh tỏ ra rất khó chịu, không trả lời hoặc chỉ nói qua loa. Con cái tuy còn nhỏ, nhưng chúng có thể cảm nhận được thái độ của cha mẹ. Sự thờ ơ của cha mẹ sẽ khiến trẻ nghĩ rằng tốt hơn hết chúng nên ngừng hỏi những câu hỏi như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.