Sở thích khiến các bạn trẻ đam mê và khao khát khám phá vũ trụ

Khám phá
Rate this post

Khám phá vũ trụ

Đêm cuối tuần, trời quang mây tạnh, Nguyễn Ngọc Quyên (23 tuổi, sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội) nheo mắt nhìn vào kính thiên văn. Quyền được hòa mình vào vô số điều kỳ lạ mà anh quan sát được từ vũ trụ bao la.

Quyền theo đuổi sở thích kính thiên văn từ năm 2012. Năm đó, Quyên mới là học sinh lớp 7. Tuy nhiên, phong trào chế tạo kính thiên văn và các hoạt động quan sát thiên văn nghiệp dư thu hút sự tò mò. tìm kiếm của bạn.

Nam sinh bắt đầu mày mò chiếc kính thiên văn của riêng mình để có thể quan sát rõ hơn mặt trăng và những ngôi sao lấp lánh. Quyền tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ thiên văn học để học hỏi kinh nghiệm chế tạo kính thiên văn từ kính lão, kính lúp …

Chiếc kính thiên văn tự chế đầu tiên của Ngọc Quyên. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nam sinh cho biết: “Nhờ sự hướng dẫn của người đi trước, cuối cùng em đã chế tạo được chiếc kính thiên văn của riêng mình. Với ống kính này, tôi có thể quan sát bề mặt Mặt trăng, nhìn thấy miệng núi lửa ”.

“Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy Mặt trăng gần như vậy. Cảm giác lúc đó thật khó tả. Sau lần đó, tôi muốn quan sát vũ trụ nhiều hơn nữa. Sau này, có điều kiện hơn, tôi mua linh kiện để lắp ráp kính thiên văn với chất lượng tương đương kính thông thường trên thị trường ”, chị Quyên cho biết thêm.

Trong khi đó, anh Phạm Hồng Chương (SN 1975), thành viên Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) đã chơi với kính thiên văn được 15 năm. Hiện anh là chuyên gia chế tạo kính thiên văn hàng đầu miền Bắc.

Hình ảnh bề mặt Mặt trăng do Quyên chụp bằng kính thiên văn tự chế của mình. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Sau 15 năm theo đuổi ước mơ quan sát Hệ Mặt trời, đến nay, anh Chương đã trở thành người chế tạo chiếc kính thiên văn lớn nhất. “Hiện nay, thú chơi kính thiên văn ngày càng phổ biến và thu hút nhiều người chơi từ các em học sinh đến trung niên”, anh nói.

“Hầu hết những người chơi kính thiên văn đều có chung sở thích tìm hiểu về thiên văn học và đam mê quan sát bầu trời trực tiếp. Kính thiên văn cho phép chúng tôi phóng đại hình ảnh, giúp người chơi có thể nhìn thấy và ghi lại nhiều thứ mà mắt thường không thể nhìn thấy được ”, anh nói thêm.

Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại kính thiên văn phù hợp với nhu cầu và “túi tiền” của từng người chơi. Tùy theo chất lượng mà kính thiên văn được bán với giá từ vài trăm nghìn đồng đến cả tỷ đồng.

Anh Chương (ảnh trái) và chiếc kính thiên văn tự chế lớn nhất của mình (ảnh phải). (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Những người chơi kính thiên văn còn giao lưu, kết nối với nhau để hình thành các hội, nhóm, câu lạc bộ… Tại đây, những người này trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tự chế, giới thiệu các loại kính thiên văn cũng như tự mình trải nghiệm khám phá vũ trụ bằng mắt thường.

Xây dựng đài quan sát, “thu hoạch” các vì sao

Nhiều người chơi kính thiên văn nhận xét rằng, sau khi quan sát bầu trời, tận mắt “chạm” vào các thiên thể và tinh vân, họ đều vô cùng thích thú. Sự thú vị ấy kích thích trí tò mò, mong muốn khám phá, ghi lại những vẻ đẹp trong vũ trụ mà không phải ai cũng được chiêm ngưỡng một lần trong đời.

Vì vậy không quá khó hiểu khi ngày càng có nhiều người chơi sẵn sàng đầu tư hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sở hữu, nâng cấp những chiếc kính thiên văn mới, hiện đại. Đặc biệt, một số người chơi còn tự tay xây dựng một đài quan sát trên mái nhà của mình để thỏa mãn ước mơ chiêm ngưỡng vũ trụ và “thu hoạch” các vì sao.

Bức ảnh của anh Chương chụp hiện tượng sao Kim đi qua đĩa Mặt trời vào năm 2012. Đây là hiện tượng cực hiếm, trăm năm mới có một lần. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Ngọc Quyên chia sẻ: “Càng ngắm nhìn vũ trụ, tôi càng say mê với những khám phá của mình. Nhiều đêm, tôi quên cả ngủ mà ra sân với chiếc kính thiên văn để quan sát bầu trời. Hiện tại, vật thể xa nhất mà tôi có thể quan sát là Sao Thổ ”.

“Mình cũng có thể quan sát những chòm sao hoàng đạo mà nhiều bạn trẻ lầm tưởng là không có thật. Trên thực tế, chúng rất sáng, đẹp đến mức có thể dễ dàng quan sát thấy chúng hàng đêm. Để quan sát, chiêm ngưỡng những vật thể ở xa cần có đài quan sát thiên văn ”, chị Quyên cho biết thêm.

Anh Nguyễn Trần Hà (SN 1989, Hà Nội) cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 10 đài quan sát thiên văn riêng lẻ. Và, anh ấy sở hữu một trong những thứ này.

Trần Hà (trái) và những người bạn bên trong đài quan sát thiên văn của mình. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trần Hà theo đuổi lĩnh vực quan sát thiên văn từ năm 2016. Tuy nhiên, khác với những người chơi thông thường, anh Hà theo đuổi deepsky, thể loại chụp những vật thể ở sâu trên bầu trời, vượt ra ngoài ranh giới của Hệ Mặt trời.

“Ở đó, tôi tìm thấy vẻ đẹp hoang sơ của vũ trụ. Nó giúp tôi thỏa mãn trí tò mò về vũ trụ bao la. Đối với tôi, đó là những vẻ đẹp đặc biệt nhất mà không có gì trên trái đất có thể so sánh được ”, anh nói.

Tuy nhiên, đằng sau niềm đam mê “thu hoạch” các vì sao, Trần Hà còn khao khát đóng góp vào sự phát triển của ngành thiên văn nghiệp dư tại Việt Nam. Vì vậy, anh đã đầu tư hơn nửa tỷ đồng để xây dựng đài quan sát thiên văn trên mái nhà của mình.

Hình ảnh của tinh vân Veil. Đây là một trong nhiều bức ảnh thiên văn đoạt giải của anh Trần Hà. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Sau khi tìm ra cách cài đặt và làm chủ thiết bị, anh mày mò cách chụp các tinh vân, cụm sao, thiên hà sao cho đẹp và phù hợp với khoa học …

Sau nhiều năm, Trần Hà đã trở thành cái tên nổi tiếng trong cộng đồng nhiếp ảnh thiên văn nghiệp dư. Nhiều tác phẩm của ông đã được trang web thiên văn học Astrobin bình chọn là Top Pick.

Hiện anh Hà và người bạn đang thực hiện chương trình cho thuê đài thiên văn. Tất cả tiền cho thuê sẽ được trao cho anh ấy và bạn bè của anh ấy với mục đích từ thiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.